Trang chủ Tin Tức Công an Hiệp Hòa tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông những tháng cuối năm 2020

Công an Hiệp Hòa tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông những tháng cuối năm 2020

Đăng bởi HiephoaNet

Xác định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; Thời gian qua, Công an huyện Hiệp Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Phát tờ rơi tuyên truyền ATGT

Hiệp Hòa là huyện có địa bàn rộng, nhiều tuyến, nút giao thông quan trọng, như: Tuyến Quốc lộ 37, đường tỉnh 295, 296, 288 và các tuyến đường liên xã, liên thôn, đường đê, cùng với đó, mật độ tham gia giao thông của người dân và các loại phương tiện ngày càng tăng cao. Để đảm bảo trật tự ATGT, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho Ban ATGT huyện xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT tới người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ – CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; đồng thời phối hợp với Công ty Honda Đông Ngàn, chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật về ATGT và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THCS Đông Lỗ, THCS Châu Minh,  THCS TT Thắng… thu hút đông đảo học sinh tham gia; Phối hợp với Công ty Honda Đông ngàn phát miễn phí mũ bảo hiểm cho học sinh trường Tiểu học Thị trấn Thắng nhân dịp ngày khai giảng năm học mới 2020-2021; Phối hợp với Trung tâm VH-TT và TT huyện duy trì chuyên mục ATGT trên sóng phát thanh của Đài truyền thanh huyện, phát sóng 3 chuyên mục, cung cấp 5 tin, bài tuyên truyền về ATGT cho các cơ quan thông tin đại chúng, cấp phát hơn 1.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ATGT…

Tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông

Cùng với công tác tuyên truyền, Công an huyện đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT, đã tập trung vào các tuyến Quốc lộ 37, Tỉnh lộ 295, 296, 288, đường liên xã, đường đê đặc biệt là những điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn; điểm nút giao thông đông dân cư như Ngã 6 trung tâm huyện, Ngã ba Trại Cờ, chân cầu Mai Đình, Phố Hoa- Bắc Lý, Đông Lâm- Hương Lâm, Cổng các công ty may Vietpan, Phikovina, Hà Phong, Đường Vành đai IV… Đồng thời, tập trung xử lý lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn như sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm… Theo đó, trong 09 tháng đầu năm lực lượng CSGT huyện đã tổ chức tuần tra, kiểm soát được 425 ca với 1.260 lượt cán bộ, chiến sỹ được huy động. Qua tuần ra, kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản 2.765 trường hợp, trong đó phạt tại chỗ 134 trường hợp; Tạm giữ 969 phương tiện vi phạm; Đã thu nộp kho bạc Nhà nước số tiền trên 3,7 tỷ đồng. Tước giấy phép lái xe: 377 trường hợp.

Chú trọng kiểm tra các phương tiện vi phạm quá khổ, quá tải

Toàn huyện đã xảy ra 21 vụ tai  nạn giao thông; làm chết 19 người; bị thương 14 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng trên 160 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2019, không tăng không giảm về số vụ nhưng tăng 4 người chết và giảm 5 người bị thương.

Trung tá Tạ Văn Hiệu- Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Hiệp Hòa cho biết: “Nguyên nhân của các vụ tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông còn kém, tình trạng điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, tình trạng lấn chiếm hàng lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán ở các khu vực chợ diễn ra khá phổ biến. Một nguyên nhân nữa là sự xuống cấp, hư hỏng của một số tuyến đường tỉnh lộ, liên thôn, liên xã đã gây khó khăn, nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Trong những tháng cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông luôn có những diễn biến phức tạp bởi lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông gia tăng. Nhận định trước tình hình đó, huyện Hiệp Hòa đã và đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Tuy nhiên, để thực hiện trên một cách có hiệu quả, cần có sự chung tay một cách quyết liệt của chính quyền các địa phương, ban, ngành các cấp và lực lượng chức năng, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật ATGT của mỗi người dân khi tham gia giao thông cụ thể như sau:

Thứ nhất, mỗi người dân hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về Luật GTĐB, nâng cao hiểu biết, đồng thời thường xuyên tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng để hiểu rõ, nắm chắc nhữung quy định mới về đảm bảo TTATGT.

Thứ hai, chấp hành nghiêm chỉnh quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu… đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT.

Thứ ba, mỗi gia đình, các bận phụ huynh phải là tấm gương sáng cho các con em mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, phối hợp tốt với nhà trường để quản lý con em mình một cách chặt chẽ hơn, không để cho con em mình sử dụng các loại phương tiện không phù hợp với lứa tuổi, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục cho con em mình để từ đó có ý thức tự giác chấp hành các định về GTĐB một cách có hiệu quả.

Thứ tư, nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền về Luật GTĐB đến học sinh, có các biện pháp mạnh để xử lý nhữung trường hợp vi phạm nhằm nâng cao tính răn đe để học sinh hiểu rõ và không tái phạm lại.

Thứ năm, người dân khi tham gia giao thông phải luôn có thái độ ứng xử có văn hóa như giúp đỡ người bị nạn hoặc đưa người bị nạn đi cấp cứu, nhường nhịn nhau khi tham giao thông, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về GTĐB.

Thu Trang hiephoa.gov

Bài liên quan