Trang chủ Tin Tức Hiệp Hòa: một nạn nhân bị lừa gần 350 triệu đồng qua app tài chính

Hiệp Hòa: một nạn nhân bị lừa gần 350 triệu đồng qua app tài chính

Đăng bởi Admin

Hình ảnh app nạn nhân gửi đơn trình báo

Công an huyện Hiệp Hòa liên tục gửi đi khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, đầu tư tài chính vốn ít nhưng lãi cao, để tránh bị lừa đảo.

Điển hình mới đây, công an huyện Hiệp Hòa mới tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị T với nội dung tố cáo về việc bị các đối tượng lừa gần 350 triệu đồng. Khoảng đầu tháng 7/2022, bản thân chị Nguyễn Thị T có một khoản tiền tích cóp được sau 6 năm làm công ty muốn đầu tư sinh lời thêm, vậy nên sau giờ làm việc ở công ty chị đã lên facebook để tìm kiếm công việc làm thêm tại nhà qua mạng Internet. Ngay sau đó, chị nhận được tin nhắn của một tài khoản gợi ý với gói đầu tư vốn 350 nghìn đồng cũng có thể nhận lãi bằng số tiền đầu tư.

Thấy hấp dẫn, chị nghe lời đối tượng tự xưng là chuyên gia đọc lệnh hướng dẫn nạp tiền tham gia vào một app với hình thức như một sàn giao dịch tiền ảo. Sau khi nạp 350 nghìn đồng làm vốn, chỉ một lát sau, chị T đã được các đối tượng hỗ trợ rút đúng số tiền đó về tài khoản cá nhân. Tiếp đó, chị T được các đối tượng mời vào nhóm sinh hoạt đầu tư chung gồm 120 người. Sau khi theo dõi 2 ngày, chị thấy một số tài khoản khác trong nhóm cũng đã đầu tư rồi có lãi cao.

Một số người quảng cáo đầu tư số vốn 50 triệu đồng sinh lời 1 tỷ đồng. Người đầu tư chỉ cần trả 20% tổng số tiền thu về gọi là chi phí cho chuyên gia hướng dẫn. Nghe vậy, chị T đã đầu tư tổng cộng 6 lần. Thấy số tiền đầu tư nhiều và có lãi cao, nên chị đã có ý định rút khoản tiền đó ra, vậy nhưng nhân viên ap đưa ra với nhiều lý do khác nhau như: chuyển nhầm số tài khoản, lúc lại yêu cầu chuyển tiền để chứng minh nguồn tiền sạch, khi lại cần tiền để đóng bảo hiểm nguồn vốn. Lần cuối chị T giao dịch với đối tượng là ngày 11/7. Mãi không nhận về được đồng lãi nào, chị T nhiều lần truy cập vào trang web đầu tư nhưng thất bại, gọi điện cho nhóm chuyên gia hướng dẫn cũng không liên lạc được. Lúc này chị mới nhận ra mình đã bị lừa, tổng số tiền gần 350 triệu đồng.

Được biết những thủ đoạn lừa đảo như chị Nguyễn Thị T tố cáo đã xảy ra rất nhiều trong thời gian quan, ngoài ra còn nhiều hình thức khác như: Kinh doanh tiền ảo, chứng khoán, cổ phiếu đa cấp; App vay tiền online, không cần chứng minh thu nhập; Người nước ngoài gửi tiền về Việt Nam; Bán số lô đề, cam kết trúng thưởng; Thanh lý xe Hải Quan giá rẻ; Thiết bị đọc trộm tin nhắn Zalo Facebook; Trúng thưởng xe SH kèm tiền mặt; Lừa đảo thông qua tặng quà tri ân; Bán tiền giả, nhận tiền cọc trước;  Giao hàng về nhà làm cho các bà mẹ bỉm sữa; Tuyển cộng tác viên bán hàng online, hoa hồng cao; Mạo danh nhân viên điện lực để thông báo tiền điện; Mạo danh cảnh sát giao thông báo vi phạm giao thông; Lợi dụng người khác đăng mất giấy tờ để lừa đảo; Bán sim số đẹp giá rẻ lừa đảo trên Facebook; Mạo danh các nhà mạng, cơ quan nhà nước; Hack Facebook nhắn tin mượn tiền; Gửi link giả để đánh cắp thông tin ngân hàng; Chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng

Cách phòng tránh lừa đảo để không bị mất tiền:

Để không mắc bẫy lừa đảo từ các đối tượng xấu, cần lưu ý những điều sau:

– Cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, đặc biệt là các số máy có đầu số nước ngoài.

– Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

– Không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

– Không mua, bán, cho mượn Giấy chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát.

– Giữ bí mật, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin về tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ người lạ nào gọi đến.

– Không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội, kể là của người thân, bạn bè.

Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản mạng xã hội.

– Không chuyển, nộp tiền cho bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế công khai ngày sinh, số Căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng.

– Không tin vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng với yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng.

– Khi tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền “chuyển nhầm” thì không được sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân. Đồng thời, chỉ làm việc và liên lạc với ngân hàng để giải quyết vấn đề.

– Không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, sàn giao dịch ngoại hối, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi bị lừa cần làm những gì:

Người bị hại chắc chắn rất khó để tự mình đòi lại tiền từ những kẻ lừa đảo. Vì vậy, ngay sau khi biết mình bị lừa, người bị hại nên tố giác hành vi lừa đảo này tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

Nếu làm đơn tố giác gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn trình báo công an;

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng);

– Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

Nếu đến trực tiếp trụ sở Công an tố cáo, người bị hại mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và chứng cứ kèm theo để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

Ngoài ra, người bị hại cũng có thể thông tin, trình báo lừa đảo qua đường dây nóng của cơ quan Công an địa phương.

Sau khi tiếp nhận tố giác và điều tra, nếu tìm được kẻ lừa đảo, cơ quan chức năng sẽ xử lý thích đáng và tìm cách trả lại tiền cho người bị lừa đảo.

Công an huyện Hiệp Hòa khuyến cáo người dân cầ n cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

BBT Hiephoanet

Bài liên quan