Trường Mầm non Đức Thắng số 2 tăng cường thực hiện “phong trào vườn rau sạch cho bé”

Tin Tức

Thực hiện phong trào thi đua xây dựng "Vườn rau sạch cho bé" do Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang phát động tại các trường mầm non đã đem lại những lợi ích thiết thực. Trường Mầm non Đức Thắng số 2 đã và đang tích cực xây dựng vườn rau sạch cho bé.

Chúng tôi đến thăm Trường mầm non Đức Thắng số 2 giữa lúc cô và trò ở đây đang cùng nhau chăm sóc vườn rau trong khuôn viên trường. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Thúy hiệu trưởng nhà trường cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng "vườn rau sạch cho bé", nhà trường tận dụng khoảng trống trong khuôn viên để làm vườn rau rộng gần 40 m2, thu hoạch cả năm đạt 405 kg rau các loại, phục vụ bữa ăn bán trú của các cháu.

Cuối buổi chiều, cán bộ, giáo viên trong trường cùng vun xới, chăm sóc rau. Mùa nào thức ấy, vườn có đủ loại như: Rau muống, mồng tơi, rau đay, rau dền, đỗ đũa, cải canh, cải ngọt..., bảo đảm nhu cầu rau xanh của 380 học sinh trong trường. Rau sạch không những bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm thực tế khi quan sát hoặc trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau cùng các cô. Năm học 2018 – 2019 nhà trường quy hoạch vườn rau mới quy mô hiện đại, diện tích 120m2 . Hiện các loại rau xanh đang đua nhau phát triển tạo ra không gian xanh và cung cấp cho bếp ăn bán trú nhà trường.

Ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch, "vườn rau cho bé" còn giúp trẻ mầm non làm quen với thế giới thực vật sinh động qua các giờ học ngoài trời, trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3 đến 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau.

Nếu như nhiều năm về trước đến thăm nhiều trường mầm non chúng tôi đều thấy có diện tích đất trống trong khuôn viên, thậm chí diện tích đó bị biến thành nơi đổ rác, tập trung ruồi, muỗi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe các cháu. Nhưng hiện nay những diện tích này đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa”.
Khánh Hòa