thợ xây dựng

Một người mẹ đau tim nuôi hai con tật nguyền trong vô vọng !

Nhịp cầu nhân ái

Về xóm Từ thôn Xuân Biều xã Xuân Cẩm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang) trong những ngày này, ai cũng phải xót xa trước cảnh một người mẹ già sắp đến tuổi 70, mắc bệnh tim đang phải gồng mình lên nuôi hai người con tật nguyền trong vô vọng giữa những ngày giáp Tết.

Đó là cảnh ngộ của bà Ngô Thị Nam , sinh năm 1951. Quê làng Xuân Biều, Xuân Cẩm. Thời trẻ, bà là Xét nghiệm viên trung học Bệnh viện K74 Hà Nội. Năm 1975, bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Thụ , một Công nhân Cơ điện , quê ở Mỹ Đức- Hà Tây. Rồi hai người con, một gái , một trai lần lượt ra đời . Cháu gái Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1977 và cháu trai tên là Nguyễn Hùng Cường, sinh năm 1979. Cả hai cháu lớn lên trong vòng tay của cha, của mẹ . Rất xinh xắn, ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành . Ai cũng nghĩ rằng : đó là một gia đình Hạnh phúc.
Nhưng cuộc đời lại vốn vô thường . Tai họa liên tiếp ập xuống gia đình bà Ngô Thị Nam bắt đầu từ năm 1989.
Năm ấy, cô con gái Nguyễn Thị Mỹ Hạnh của ông bà đang học lớp 8 bỗng dưng mắc bệnh trầm cảm mà không rõ nguyên nhân. Gia đình chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình càng ngày càng nặng . Đến bây giờ, Hạnh đã không thể tự phục vụ cho mình. Kể cả những điều đơn giản nhất như vệ sinh cá nhân, đánh răng rửa mặt.
Tám năm sau ngày con gái đổ bệnh, năm 1997, chồng bà lại bị một cơn tai biến. Ông nằm đó suốt 5 năm trời , bỏ mặc gia đình cho một mình bà chèo chống. Một mình bà ngày ngày vừa phục vụ hai người bệnh từ A đến Z vừa chăm lo việc học hành cho người con trai đang độ trưởng thành. Năm 2001, chồng bà Nam qua đời. Gánh nặng gia đình lại càng thêm khó khăn chồng chất . Mọi hy vọng vào tương lai cuộc đời bà đặt trọn vào người con trai hiếu thảo.Học hết cấp 3 rồi đỗ vào trường Cao đẳng Quản trị Kinh doanh Hà Nội. Đi học xa nhà, nhưng Nguyễn Hùng Cường vẫn thường xuyên về thăm và động viên người mẹ ở quê. Mong ước lớn nhất của Cường là sớm tốt nghiệp, ra trường, đi làm để đỡ đần cho mẹ.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Cô con gái Nguyễn Thị Mỹ Hạnh của bà Ngô Thị Nam


Và ước mong đó của Cường đã sớm thành hiện thực . Năm 2006 Cường ra trường rồi được nhận vào làm tại Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn . Nhưng , lại quá bất ngờ và đau đớn . Ngày 9-9-2006, Nguyễn Hùng Cường bị tai nạn giao thông . Mẹ Nam và gia đình đã dồn hết sức để cứu em . Nhưng cuối cùng, chỉ cứu được cho Cường sống mà không cứu được bộ não tuyệt vời của chàng trai hiếu thảo. Tai nạn đã làm cho bộ não của em không thể phục hồi .
Từ năm ấy, Cường sống mà không biết mình đang sống. Bà Nam vẫn ngày ngày lặng thầm gạt nước mắt nuôi hai đứa con mà không hề dám nghĩ đến tương lai. Ban ngày, bà còn được nghe tiếng người qua lại , chuyện trò , khuây khỏa . Nhưng ban đêm , bà chỉ nghe thấy tiếng con kêu , con khóc mà tan nát cõi lòng. Gần trọn 12 năm đã qua với khoảng 4300 đêm như thế , người mẹ này đã sống vì con. Và nỗi đau chồng nỗi đau, người mẹ ấy đã mắc bệnh tim lúc nào không rõ. Chỉ đến khi không còn đủ sức chăm con, đi khám, bà mới biết mình bị hở van tim 2 lá và 3 lá. Nhưng bà quyết không gục ngã. Vừa chữa bệnh, vừa nuôi con . Hơn ba triệu đồng lương hưu ít ỏi không đủ chi phí thì bà vay nhờ bà con họ hàng, lối xóm .Bà tâm sự rằng : dẫu thế nào, bà vẫn dành trọn cuộc đời này để chăm sóc cho những đứa con bất hạnh, tật nguyền.
Nhưng dẫu đã quyết tâm đến cùng như thế vẫn không tránh được những tai họa khó lường . Tháng trước, trong một lần cho Cường ra sân tập đi, bỗng dưng em đổ sập. Thế là cả nhà lại đưa em đi viện. Hết Bệnh viện Đại học Y lại về bệnh viện Bạch Mai. Sau mấy chục ngày chữa trị, nay em đã qua cơn hiểm nghèo nhưng lại khiến cho kinh tế gia đình thêm cạn kiệt . Hoàn cảnh của bà Ngô Thị Nam – một người mẹ có trái tim thương con vô hạn đã ở mức tận cùng đau khổ , cả về vật chất lẫn tinh thần .
Trước cảnh ngộ ấycủa gia đình bà Ngô Thị Nam , BBT Trang Hiephoanet.vn, Ban chủ nhiệm CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa tha thiết kêu gọi các tập thể, cơ quan, doanh nghiệp cùng các nhà hảo tâm xa gần hãy chung tay giúp đỡ bà Nam về mọi mặt .

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Sáng 8-2-2018 , Qũy " Vì người nghèo" huyện Hiệp Hòa do bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch UB MTTQ huyện dẫn đầu đã đến thăm và trao 5 triệu đồng hỗ trợ đột xuất cho gia đình bà Ngô Thị Nam.


Mọi sự giúp đỡ , xin mời liên hệ trực tiếp với bà Ngô Thị Nam – xóm Từ thôn Xuân Biều xã Xuân Cẩm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang) . ĐT : 0169 229 6412 .
Số Tài khoản : 220 020 533 2509 Ngân hàng AGRIBANK Chi nhành Hà Tây. Chủ tài khoản Ngô Thị Nam .Xin ghi rõ họ tên , địa chỉ.
Hoặc có thể liên hệ với BBT Hiephoanet.vn , CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa- Chủ nhiệm Trần Tuấn Hiệp - ĐT 0946 305 838 để trao trực tiếp .
Xin trân trọng cảm ơn !

BBT HHN