Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Có một người Thầy

Có một người Thầy

Đăng bởi HiephoaNet

Về hưu, vui cùng con cháu! Đó là lẽ đương nhiên của con người sau khi đã cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ Quốc, ở lĩnh vực nào cũng vậy. Nhưng về hưu không có nghĩa là nghỉ ngơi . Mỗi người lại chọn cho mình một công việc thích hợp để vừa vui tuổi già vừa rèn sức khỏe dẻo dai. Thầy giáo Nguyễn Văn Nghiễn cũng vậy.

Chân dung Thầy Nguyễn Văn Nghiễn

Tốt nghiệp trung cấp sư phạm năn 1964, thầy Nghiễn ra trường , dạy học ở nhiều huyện trong tỉnh. Những năm 1964-1967 thầy Nghiễn dạy học ở Tân Yên. Năm 1968-1969 thầy Nghiễn dạy học ở Việt Yên. Đầu năm 1970, thầy Nghiễn lại được phân công về giảng dạy ở trường học sinh Lào tại Kim Tràng-Tân Yên. Từ tháng 10 năm 1974 thầy được chuyển công tác về giảng dạy tại quê nhà cho tới khi nghỉ hưu. Hai mươi sáu năm trong nghề giáo, thầy giáo Nghiễn đã dạy bao thế hệ học trò.Thầy cũng đã làm ở nhiều cương vị khác nhau trong ngành sư phạm: Giáo viên trực tiếp giảng dạy, chuyên viên phòng giáo dục, hiệu phó, hiệu trưởng. Dù ở cương vị nào, thầy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dạy học tại quê nhà nên thầy có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, dạy dỗ các con. Các con của thầy đều thành đạt.Hai anh con trai lớn của thầy Nghiễn đều là những sĩ quan quân đội.Cô con gái của thầy cũng chọn nghề sư phạm. Đến tuổi nghỉ hưu thầy không an nhàn tuổi già mà vẫn say mê làm kinh tế.Anh Trung, con trai thứ ba của thầy sau khi xuất ngũ đã về quê hương làm kinh tế. Thầy Nghiễn đã hướng cho anh làm nghề gói bánh chưng. Bánh chưng thầy Nghiễn nổi tiếng làng Thắng từ những năm chín mươi của thế kỉ trước. Nhờ nghề gói bánh chưng mà gia đình thầy phát đạt. Khách đến đặt hàng nhà thầy quanh năm.Còn ngày Tết muốn có cặp bánh chưng ngon, đẹp mắt, thực khách phải đặt từ cuối tháng mười một, đầu tháng chạp. Mùa cưới, làng trên xóm dưới đều đến đặt bánh chưng nhà thầy cho lễ hỉ.

Nguyễn Thị Hải Quỳnh (cháu nội Thầy Nghiễn) với bức tranh đoạt giải nhất cấp tỉnh, giải nhì cấp quốc gia

Nhắc đến thầy Nghiễn thôn Hưng thịnh, xã Đức thắng là nhắc tới một người thầy, một đảng viên, một tấm gương mẫu mực về giáo dục nền nếp gia đình. Không những giúp con trai làm giàu mà thầy còn dạy dỗ các cháu chăm ngoan, học giỏi. Các cháu con anh Trung(cháu nội thầy) đều rất ngoan.Cháu Nguyễn Thị Hải Quỳnh đang học lớp 6A-trường THCS Đức Thắng. Năm năm học tiểu học,cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp bốn, cháu Quỳnh đoạt giải ba văn hóa cấp huyện. Năm học lớp năm cháu lại được thi học sinh giỏi cấp huyện và đoạt giải nhì. Cháu đã đại diện cho học sinh trường tiểu học Đức thắng số 1 tham gia thi Tìm hiểu an toàn giao thông cấp huyện, đoạt giải nhất, dẫn đầu học sinh khối tiểu học đoàn Hiệp Hòa thi an toàn giao thông cấp tỉnh.Với thành tích nhất tỉnh , lại một lần Quỳnh đại diện cho học sinh Bắc Giang thi an toàn giao thông cấp quốc gia và vẫn giữ vững danh hiệu nhất. Quỳnh vinh dự được Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo cấp bằng khen và được gặp các bác lãnh đạo trong ban bí thư Trung ương Đảng.

Nhiều năm liên tục gia đình thầy Nghiễn được công nhận là gia đình văn hóa. Năm 2009, gia đình thầy Nghiễn được công nhận là gia đình hiếu học cấp huyện. Thật trân trọng một người thầy giáo đã nghỉ hưu còn góp những bông hoa thơm cho đời.

Nguyễn Thị Thuận, THCS Thái Sơn

Đọc thêm bài liên quan

Bài liên quan

Gửi bình luận