Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cô hiệu trưởng trường tôi

Cô hiệu trưởng trường tôi

by HiephoaNet

Tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chủ tịch cũng như ý thức và tinh thần phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp “trồng người” mà tôi muốn nhắc đến đó là cô giáo Hoàng Thị Hường – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Lỗ số 1 huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người trong 34 năm qua. Với gia đình cô là người mẹ, người vợ, người con mẫu mực, trách nhiệm. Với bạn bè, đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là những lời tốt đẹp mà nhiều đồng nghiệp dành cho cô.
Cô sinh ra và lớn lên tại xã Cao Thượng huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Tốt nghiệp trường trung cấp sư phạm Hà Bắc năm 1986 cô được phân công công tác về xã Đông Lỗ sau này là quê chồng của cô. Những năm đầu của sự nghiệp trồng người, cô luôn dành hết tình yêu cho lũ trẻ làng mang hết tâm huyết để rèn luyện các thế hệ học trò. Trong 12 năm đứng lớp trực tiếp giảng dạy cô luôn phấn đấu nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, với vai trò Tổ phó chuyên môn; Chủ tịch Công đoàn, cô đã cố gắng hết mình, rèn luyện phấn đấu trong công việc được giao. Đến tháng 10 năm 1998 cô được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Lỗ số 2; trường Tiểu học Đông Lỗ số 1. Năm 2012 cô đã đạt điểm xuất sắc khi tham dự cuộc thi tuyển chọn Hiệu trưởng và trở thành Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Lỗ số 2. Sau 4 năm cô được điều động trở lại làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Lỗ số 1 cho đến nay.

Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Hoàng Thị Hường vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức ký cam kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy học làm trung tâm”. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới Công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học.

Cô Hường trong hoạt động trải nghiệm “Trung thu cho em 2020”

Cô là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, Cô luôn quan tâm động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người “Đứng mũi chịu sào” cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp. Trong công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo sân trường, lớp học và xây dựng môi trường giáo dục xanh – sạch – đẹp – an toàn. Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi Công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, Công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Cô còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng dạy học đại trà cũng như học sinh mũi nhọn. Là một Hiệu trưởng nhưng cô rất say chuyên môn, cô luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Cô luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Cô thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Ở bên cô, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Với sự đoàn kết chung tay của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường ngày 28/12/2018 trường vinh dự được nhận danh hiệu trường đạt chuẩn Quôc Gia . Những bức tường, lớp học rêu mốc xưa kia, nay được khoác trên mình một chiếc áo mới. Hoạt động dạy và học ngày càng có kỉ cương; nề nếp, hiệu quả; chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng cao.

Lãnh đạo huyện, PGD về chúc mừng nhà trường đạt chuẩn Quốc gia

Trong cuộc sống đời thường, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh.
Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc. hàng ngày xong việc trường cô lại trở về nhà tần tảo phục vụ mẹ chồng ( mẹ liệt sĩ đã 98 tuổi). Hiện nay mẹ đã không còn minh mẫn cô phải phục vụ mẹ mọi việc sinh hoạt đời thường. Các con của cô đều giỏi giang, thành đạt, trở thành những cô giáo tài năng. Con gái đầu của cô tên Vũ Ánh Nguyệt sinh năm 1989 suốt 12 năm học phổ thông, Nguyệt đều là học sinh giỏi toàn diện. Cháu đã từng nhiều năm đạt giải trong các kỳ thi chọn HSG cấp huyện, đạt giải 3 cấp tỉnh môn Toán và tiếng Anh. Tốt nghiệp khoa Tiếng Anh- Trường Đại học Thương mại Hà Nội và tiếp tục học đạt trình độ Thạc sĩ Tiếng Anh. Hiện tại cháu đang giữ chức vụ Giám đốc trung tâm ngoại ngữ ReachEnglishCenter. Trung tâm đã thu hút được rất nhiều giáo viên bản ngữ làm việc và dạy học cho hàng trăm trường học tại Hà Nội. Còn người con gái thứ hai của cô tên Vũ Ánh Tuyết sinh năm 1995 và đặc biệt có khiếu văn chương. Tuyết đã từng đạt giải Nhất môn Văn lớp 9 cấp tỉnh (năm 2010) . Năm lớp 11,Tuyết đã giành giải Ba trong kỳ thi chọn HSG môn Văn cấp Quốc Gia; và đạt 2 huy chương vàng tại Trại hè Hùng Vương năm 2010- 2011. Năm 2013, bằng nỗ lực học tập của mình, Vũ Ánh Tuyết đã được tuyển thẳng vào khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm I Hà Nội . Suốt 4 năm học đại học, Tuyết đều là sinh viên giỏi của trường, tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc. Trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên của tỉnh Bắc Giang năm đó Vũ Ánh Tuyết đã đạt số điểm cao nhất trong số 170 thí sinh tham dự cuộc thi này.
Hiện nay, Tuyết vừa bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ văn học và trở thành Cô giáo dạy Văn của ngôi trường mà mình đã từng học ở đây – Trường THPT Chuyên thành phố Bắc Giang.

Thành tích học tập của các con Cô Hường
Hơn ba mươi năm công tác trong ngành giáo dục, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn lắng nghe ý kiến biết phát huy trí tuệ của tập thể, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Bản thân cô với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường nhiều năm liền đạt cơ quan văn hóa, trường học an toàn, tập thể lao động tiên tiến. Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tạo nên sức mạnh và thành công. Được là nhân viên của cô Hiệu trưởng hơn 4 năm, tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến dạy học, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên Tiểu học- một người cán bộ quản lý để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo. Đối với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Hường không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người chị gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương của người phụ nữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” để tập thể giáo viên trường Tiểu học Đông Lỗ số 1, noi gương, học tập, rèn luyện và cống hiến cho mái trường thân yêu này.
Tác giả
Nguyễn Thị Thư – GV trường TH Đông Lỗ số 1

Related Articles

Leave a Comment