Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cô giáo TrầnThị Mai tích cực tham gia tình nguyện trên mặt trận chống dịch Covid-19

Cô giáo TrầnThị Mai tích cực tham gia tình nguyện trên mặt trận chống dịch Covid-19

Đăng bởi BT V4

Với phương châm “mỗi cán bộ, đoàn viên Công đoàn là một chiến sĩ trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19”, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc LĐLĐ huyện Hiệp Hòa đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ công đoàn tiêu biểu, trong đó, cô giáo Trần Thị Mai – Chủ tịch CĐCS Trường MN Đức Thắng  là một trong những tấm gương tiêu biểu tích cực tham gia phòng chống dịch.

Cô Mai (Áo xanh) cùng đồng nghiệp chuẩn bị các suất ăn cho khu cách ly

Ngay khi trên địa bàn xuất hiện các ca dương tính với covid-19, cùng với các cấp chính quyền nỗ lực chống dịch, với cương vị là một chủ tịch công đoàn trường MN Đức Thắng, cô giáo Trần Thị Mai đã tích cực vận động cán bộ, giáo viên nhà trường tình nguyện tham gia nấu cơm, bảo đảm hậu cần phục vụ cho các chiến sĩ, các y bác sĩ nơi tuyến đầu, các bệnh nhân tại các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Hiệp Hòa thăm động viên tại bếp ăn nhà trường

Mặc dù có chồng cũng đang công tác trong ngành quân đội và đang tham gia chống dịch không được về nhà, nhưng cô vẫn luôn hoàn thành tốt vai trò “hậu phương” chăm sóc tốt cho mẹ già và các con, đồng thời hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn tại nhà trường. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch, cô Mai lại sắp xếp công việc gia đình, tích cực tham gia tình nguyện đảm bảo hậu cần cho lực lượng tuyến đầu của địa phương. “Bản thân tôi cũng như nhiều chị em giáo viên khác của nhà trường muốn góp chút công sức bé nhỏ của mình để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch COVID -19” – cô Mai chia sẻ.

Mỗi ngày bếp ăn nấu hàng trăm suất ăn

Khi nhận được thông tin trên địa bàn huyện kích hoạt các khu cách ly tập trung, trong đó có khu cách ly tập trung tại trường mầm non hoa phượng mới, cô Mai đã  tham mưu với BCU-BGH nhà trường, tuyên truyền đến toàn thể đoàn viên công đoàn, cùng tham gia công tác phòng chống dịch, với tinh thần và ý tưởng quyết tâm cao , được nhà trường  thống nhất cao,khẩn trương họp để triển khai các phương án như tuyên truyền đến các nhà hảo tâm, các cá nhân, các tổ chức chính trị  cùng nhan dân ủng hộ về kinh phí, trang thiết bị, thiết yếu, lương thực, thực phẩm. Không thể chậm chễ, đội ngũ  Đoàn viên công đoàn trường đã tranh thủ từng giây từng phút nắm bắt thông tin, lập danh sách cán bộ giáo viên, đoàn viên công đoàn và người dân có điều kiện cùng tham gia thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, nấu cơm phục vụ cho các chiến sĩ, y bác sĩ, nơi tuyến đầu. Trong những ngày đầu, cô trực tiếp tổ chức nấu ăn tại gia đình, trong 2 ngày 17,18/5, cô và các đồng nghiệp đã nấu  được 300 xuất ăn trị giá mỗi xuất ăn 50.000đ/ người, phục vụ tuyến đầu. Trước tình hình dịch ngày càng có những diễn biến phức tạp, theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 địa phương, ngày 18/5/2021, Trường mầm non Đức Thắng đã quyết định chuyển về nấu ăn tại bếp ăn của nhà trường để thuận lợi di chuyển nhanh sang khu cách ly vừa thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch covid-19 là không tập trung đông người tại gia đình. Đây cũng là bếp ăn tình nguyện đầu tiên của huyện Hiệp Hòa được giao nhiệm vụ phục vụ toàn bộ 2 bữa ăn chính của cán bộ quản lý và những người phải cách ly y tế tại đây.

Từ đó đến nay, bếp ăn tại nơi đây luôn đỏ lửa, các suất ăn khác với trước đây vốn dành cho học sinh và người vào bếp cũng khác. “Bếp trưởng” là cô Trần Thị Mai cùng với các giáo viên của nhà trường. Hàng ngày, bắt đầu từ sáng sớm, các cô đã tập trung tại bếp ăn, mỗi người mỗi việc, nhặt rau, thái thịt, chiên trứng, nấu canh, nấu cơm… mọi công đoạn đã được thực hiện thuần thục. Chỉ sau hơn một giờ, hàng trăm suất ăn gồm cơm, canh, rau xào, thịt đã được các cô giáo và chị em trong Hội Nông dân, phụ nữ và các Đoàn viên Thanh niên gói cẩn thận, cho vào thùng xốp để kịp thời phục vụ cho những người đang được cách ly tại khu cách ly trên địa bàn.

Các tổ chức hội và nhân dân ủng hộ nguyên liệu để nấu ăn

Để đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm cho bếp ăn, Cô Mai đã không quản ngại ngày đêm, tích cực tuyên truyền vận động đến toàn thể CBGVNV và nhân dân nơi chị đang sinh sống và công tác cùng tham gia ủng hộ. Bằng việc làm cụ thể với tinh thần trách nhiệm rất quyết liệt mà sau một thời gian ngắn, chị đã được đón nhận từ mạnh thường quân ủng hộ kinh phí và lương thực, thực phẩm, thiết yếu, trang thiết bị đồ dùng phục cho bếp ăn trị giá trên 300.000.000đ.

Với vai trò là bếp trưởng, cô Trần Thị Mai đã bám sát chủ trương chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, cô lên kế hoạch thực hiện nhiệm vụ  rất khoa học, xây dựng thực đơn hàng ngày, thay đổi thực đơn thường xuyên, công khai toàn bộ các nguồn ủng hộ để đóng góp tích cực cho tuyến đầu phòng chống dịch đạt hiệu quả cao, phân công công việc cho từng thành viên, tổ chức nấu ăn. Đồng thời mọi khâu chuẩn bị đều được thực hiện chu đáo, đảm bảo vệ sinh ATTP, đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng, các loại thực phẩm thịt gà, thịt lợn, cá hay trứng, rau củ quả, món chiên, xào…đều được thay đổi bữa ăn theo từng ngày. Mỗi bữa ăn có từ 6- 7 món, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa ngon miệng. Gần một tháng qua kể từ 18/5, bếp ăn của Trường Mầm non Đức Thắng luôn được sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và các tổ chức chính trị- xã hội về mọi nhu yếu phẩm cần thiết, đến nay bếp đã  nấu trên mười nghìn xuất ăn phục vụ cho các khu cách ly của huyện. Bằng tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của mình, cô Trần Thị Mai đã sát cánh cùng  đội ngũ tình nguyện viên  tham gia tích cực phòng chống dịch. Cô Trần Thị Mai tâm sự “Tham gia đợt chiến chống dịch Covid-19 này, mới thấy hết được sức mạnh đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, đồng tâm hiệp lực của các thành viên. Không cần phải đôn đốc công việc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, các thành viên đều dốc hết tâm huyết, nhiệt tình thực hiện nhiệm vụ”.

Từ khi cuộc chiến chống “giặc Covid” phát động, Bếp ăn tình nguyện của Trường Mầm non Đức Thắng luôn đỏ lửa đã và đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng theo đúng chủ trương của Đảng và nhà nước; hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận tổ quốc và Liên đoàn Lao động huyện Hiệp Hòa đẩy mạnh nhiệm vụ trong cuộc chiến tấn công, đẩy lùi covid-19 hiện nay. Với những đóng góp của mình, Cô giáo Trần Thị Mai – chủ tịch Công đoàn trường Mầm non Đức Thắng đã được lãnh đạo Huyện ủy- HĐND-UBND-MTTQ Huyện Hiệp Hòa ghi nhận biểu dương, đặc biệt cô được đề nghị LĐLĐ các cấp khen thưởng tích cực tham gia công tác phòng chống dịch.

Lan tỏa từ mô hình điểm bếp ăn tình nguyện của Trường Mầm non Đức Thắng, hiện nay ở các địa phương khác trong huyện đã xuất hiện nhiều cách làm hay thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức cao cả của các cá nhân, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, đồng thời phát huy được vai trò, uy tín của các nhà giáo, vừa huy động được sức lực của cộng đồng để thực hiện nhiệm vụ, vừa đảm bảo dinh dưỡng các bữa ăn tại các khu cách ly tập trung ở các địa phương, qua đó góp phần cùng các cấp chính quyền đẩy lùi dịch covid-19.

Hồng Thúy – Hải Vân-Hiephoa.gov

Bài liên quan