Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp Hoà Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Đăng bởi Nắng Mùa Hạ

“Đây rồi vạt nắng của mùa xuân

Đẩy những âm u biến khỏi dần

Đây rồi nhành hoa khoe sắc thắm

Nhỏ bé nhưng lặng lẽ hiến dâng”

Tại một làng quê nghèo nhưng có truyền thống hiếu học, người ta vô cùng ngưỡng mộ và truyền tai nhau về một gia đình, một dòng họ mà bao đời nay nối tiếp các thế hệ có thành tích học tập khiến mọi người trong thôn, trong xã phải kính phục và noi gương. Trong gia đình ấy tuy bố mẹ là những người nông dân thật thà, chất phác nhưng luôn ý thức việc dạy dỗ con cái và định hướng nghề nghiệp cho con mình là ưu tiên hàng đầu. Không phụ công lao của cha mẹ, dưới mái nhà đơn sơ ấy, những người con dần lớn lên và đều trở thành những bông hoa tỏa hương thơm ngát. Năm người con trong gia đình đều tốt nghiệp đại học và trên đại học ở trong và ngoài nước, trở thành những tiến sĩ khoa học, giáo viên, bác sĩ, công an…Và một trong số đó là người con gái với dáng hình nhỏ bé nhưng lại chứa đựng một nghị lực phi thường. Đó là cô giáo trẻ mang tên Nguyễn Thị Thư – Giáo viên trường Tiểu học Đông Lỗ số 1, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Học xong THPT khi bạn bè cùng trang lứa lựa chọn vào những trường Đại học để ra trường có mức thu nhập cao thì với lòng yêu nghề mến trẻ, luôn mong ước mang trí tuệ của mình để cống hiến cho quê hương, cô đã chọn cho mình một hướng đi đó là nghề dạy học. Như Cố Thủ tướng Phạm văn Đồng đã nói: “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề vinh quang nhất trong những nghề vinh quang”. Quả đúng như vậy, cô phải yêu trẻ, yêu nghề tới nhường nào mới đủ dũng cảm để lựa chọn lối đi này. Tại thời điểm ấy, đồng lương của người giáo viên còn khá eo hẹp, để có thể trang trải cho cuộc sống quả thực rất khó khăn nhưng điều ấy chưa bao giờ làm nhụt chí của một cô sinh viên mới ra trường. Với sức trẻ, với lòng nhiệt huyết, với những vốn kiến thức bản thân đã được trang bị dưới mái trường sư phạm, rất nhanh sau khi ra trường cô Nguyễn Thị Thư đã bắt đầu sự nghiệp trồng người của mình. Cô miệt mài chăm chỉ học tập, hoàn thành khóa học với tấm bằng giỏi, cô hy vọng được cống hiến,đem chút công sức nhỏ bé của mình để bắt đầu hiến dâng cho làng quê, cho đất nước.

Cô Thư(áo đỏ) và các em của mình khi trưởng thành

Năm 2008 cô được phân công về trường Tiểu học Châu Minh và thật trùng hợp thay, đây cũng chính là mái trường mà trước đây bố mẹ cô đã từng học sinh ngồi đó. Cảm nhận được sự thân thuộc ấy, cô luôn luôn cố gắng mang hết những kiến thức của bản thân cống hiến cho mảnh đất quê hương, cho mái trường yêu dấu. Trong suốt những năm công tác tại đây, cô Thư luôn hết mình dạy dỗ đàn em nhỏ và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Sau 4 năm dạy học, những nỗ lực của cô đều được đồng nghiệp ghi nhận, cô được Chi bộ nhà trường kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Năm học 2013 – 2014 cô được tổ chức phân công về dạy tại Trường Tiểu học Đông Lỗ số 1 để thuận lợi cho việc đi lại. Bất kể ai cũng vậy, khi bắt đầu làm quen với môi trường làm việc mới cũng đều lạ lẫm và gặp nhiều khó khăn. Nhưng như một mầm xanh luôn vươn về phía trước, cô Thư đã nhanh chóng hòa nhập, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và đặc biệt có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thư được Ban giám hiệu nhà trường nhiều năm liên tục phân công chủ nhiệm lớp 5. Với 13 năm trong nghề dạy học cô Thư luôn ý thức được vai trò trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên Tiểu học. Ngoài kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà người giáo viên Tiểu học phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái và tính chịu khó, kiên trì. Học sinh ở lứa tuổi Tiểu học là lứa tuổi còn rất ham chơi, hiếu động, tinh nghịch và chưa tập trung được lâu. Vì vậy để hình thành nên thói quen và giáo giục đạo đức tốt cho học sinh thì giáo viên cũng phải là những tấm gương đi đầu. Cô luôn được đồng nghiệp đánh giá là người giáo viên có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh trung thực, lời nói, thái độ và ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh với học sinh vô cùng chuẩn mực. Cô Thư đã từng chia sẻ: “Làm cô giáo Tiểu học không chỉ dạy cho học sinh kiến thức mà phải quan tâm học sinh như người mẹ hiền thì các con mới thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ở trường”

Cô chụp ảnh cùng BGH và học sinh lớp 5 năm học 2019 – 2020

Với niềm đam mê nhiệt huyết với nghề, bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi 13 năm qua cô Nguyễn Thị Thư đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh vững vàng trong học tập, trở thành những học sinh ưu tú trong các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS… Cô liên tục được nhận giấy khen của chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa từ năm 2013 đến nay với thành tích Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, đặc biệt trong chu kỳ 2016 – 2019 cô đã xuất sắc đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khi tuổi nghề còn khá trẻ. Trong trường, cô luôn luôn được bạn bè đồng nghiệp kính nể, được phụ huynh tin yêu. Không những vậy, cô còn được chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường giao cho phụ trách lớp bồi dưỡng câu lạc bộ học sinh giỏi. Hầu hết những học sinh may mắn được cô chủ nhiệm đều đạt được nhiều thành tích nổi bật trong học tập.

Trong năm học 2020 – 2021, một năm học mà cả nước nói chung, ngành giáo dục nói riêng luôn phải thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa dạy học vừa chống dịch” nhưng những gì cô làm được trong năm học này thật đáng nể phục. Lớp học do cô chủ nhiệm có 6 em tham gia giao lưu cấp huyện các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh thì có tới 5 em đạt giải với 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải khuyến khích. Trong kì thi lớp 6 vào trường THCS Thị Trấn Thắng( Trường trọng điểm chất lượng cao), lớp của cô có 2/3 học sinh được chọn vào các lớp A1, A2. Bản thân cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Huyện chu kỳ 2019 – 2021, vinh dự được chủ tịch ủy ban nhân dân huyện tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, được đoàn thanh niên đề cử danh sách Giáo viên trẻ Tiêu biểu tỉnh Bắc Giang do tỉnh đoàn tổ chức.

Cô vinh dự nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2020 -2021

Cô Thư trao thưởng cho học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi

Không chỉ là một người giáo viên chủ nhiệm cô còn là trưởng Ban nữ công nhà trường. Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thư luôn hoạt động rất tích cực trong công tác công đoàn và đạt được rất nhiều giải thưởng trong các kì thi mà công đoàn ngành tổ chức như: Giấy khen của Liên đoàn lao động huyện năm 2018; giải Nhì cuộc thi Nữ công giỏi cấp Huyện năm 2019. Chẳng những thế cô còn là tấm gương tiêu biểu trong công tác từ thiện của nhà trường nói riêng và của xã Đông Lỗ nói chung. Năm học vừa qua, lớp học do cô chủ nhiệm có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trường hợp gia đình em Trần Hoàng Phương Huyền có bố mới chỉ bằng chính tuổi của cô – 34 tuổi đã mắc phải căn bệnh suy tủy quái ác. Cô đã xin phép Ban chi ủy – Ban giám hiệu nhà trường cho mình đứng lên kêu gọi phụ huynh, giáo viên và học sinh trong trường ủng hộ cho gia đình em Huyền, giúp cho bố của em có tiền chữa bệnh.

Trong ba ngày kêu gọi được các thầy cô, học sinh, phụ huynh lớp nhiệt tình ủng hộ. Kết quả cô đã quyên góp được số tiền gần 30 triệu đồng để trao tặng cho phụ huynh bị căn bệnh hiểm nghèo của lớp cô chủ nhiệm. Tấm lòng ấm ấp của cô giáo trẻ ấy thật đáng quý biết nhường nào. Hy vọng phụ huynh em Huyền  lớp 5A sớm vượt qua bệnh tật trở về nuôi con ăn học trưởng thành.

Cô Thư ( đứng phía ngoài bên phải) cùng công đoàn nhà trường tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Vân Cẩm

Trong thời gian vừa qua, Bắc Giang là một trong những địa phương không may mắn phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Chứng kiến quê hương mình bị bùng dịch, chứng kiến bao người dân gồng mình lên chống chọi với dịch, cô Thư đã cùng với các cô giáo trong trường tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa. Cô cùng vớ đồng nghiệp của mình đã làm rất nhiều việc như: Làm kính chắn giọt bắn tặng khu cách ly; tham gia tình nguyện nấu ăn cho khu cách ly của xã; tham gia giúp các y bác sĩ của trạm xá xã nhà tổng hợp phần mềm quản lý người dân tiêm phòng Vacxin Covid19…

Cô Thư( áo nâu) cùng đồng nghiệp tham gia nấu ăn cho khu cách ly

Là giáo viên giỏi việc nước đảm việc nhà cô Thư luôn thể hiện mình là người có trách nhiệm với gia đình với chồng con. Trong dòng họ cô được họ hàng anh em tôn trọng và kính nể, trong gia đình cô được con cái luôn lấy tấm gương của mẹ để các con noi theo. Con trai lớn của cô cháu Vũ Nhật Minh là một học sinh học giỏi xuất sắc toàn diện. Năm học 2021-2022 Nhật Minh thì tuyển vào lớp 6 chất lượng cao của huyện và đỗ với điểm số cao nhất. Nói đến Nhật Minh không thể không kể đến Minh Hiếu là con trai thứ 2 của cô, Hiếu hiện đang là học sinh lớp 2 đang học tại trường Tiểu Học Đông Lỗ số 1. Năm học vừa qua Hiếu luôn là học sinh xuất sắc của lớp và của trường.

Tuy còn trẻ nhưng những thành tích, những nỗ lực của cô đã làm lay động trái tim của biết đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh các thế hệ. Với sự cống hiến, tâm huyết dành cho sự nghiệp trồng người, cô Nguyễn Thị Thư thật xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp trẻ noi theo.

 

Nguyễn Thị Hoa – GV tổ 4 + 5 trường Tiểu học Đông Lỗ số 1

Bài liên quan

Gửi bình luận