Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo ATGT

Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo ATGT

by HiephoaNet

Thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, Huyện Hiệp Hòa đã triển khai nhiều nội dung, tập trung chỉ đạo quyết liệt, thống nhất từ cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở; đồng thời, phát huy và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban An toàn giao thông (ATGT), trên cơ sở phân công, phân cấp cụ thể phù hợp với từng lĩnh vực công tác và địa bàn phụ trách. Chú trọng đến các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT đến mọi tầng lớp nhân dân. Do vậy đã đạt được nhiều kết quả khá tích cực.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông ở Hiệp Hòa

Tuy nhiên với lưu lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, hệ thống hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu hiện tại, hệ thống biển báo chưa đầy đủ, thiếu các điểm quy hoạch giao thông “tĩnh”; một số “điểm đen” có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao cần được xem xét, xử lý kịp thời, như: Ngã ba Trại Cờ (Ngọc Sơn); cống ba mô (Đức Thắng); chợ Phố Hoa (Bắc Lý); trung tâm tượng đài; các đường giao QL37; cổng công ty may Hà Phong… Hiện, trên địa bàn huyện cũng có nhiều công trình đang xây dựng, nhu cầu san lấp mặt bằng nhiều nên lưu lượng phương tiện, nhất là xe ben, xe tải phục vụ công trình tăng nhanh cũng là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Mặt khác, Ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông, người buôn bán-kinh doanh vẫn còn hạn chế nên tình trạng công khai vi phạm quy tắc giao thông, nếp sống văn minh đô thị thường xuyên xảy ra. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức xã hội, các phường vẫn chưa được quan tâm đúng mức, thiếu chiều sâu. Sự phối hợp giữa các lực lượng, các ban, ngành chức năng, địa phương thiếu chặt chẽ, đồng bộ, còn nhiều bất cập làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, đặc biệt hướng tới hưởng ứng các hoạt động của tháng ATGT – Tháng 9 với chủ đề trọng tâm: “Phòng chống rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”, rất cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ hơn nữa của các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện cùng nỗ lực giảm thiểu TNGT. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cũng phải được coi là giải pháp trọng tâm hàng đầu nhằm nâng cao ý thức người dân, cải thiện môi trường và nếp sống văn minh đô thị. Trong công tác tuyên truyền, cần đổi mới phương pháp, chú trọng các nội dung về “Văn hoá giao thông”, “Văn minh đô thị”, tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc thi tìm hiểu, học tập pháp luật về trật tự ATGT; tuyên truyền thường xuyên và liên tục, nhất là ở cơ sở. Ngành giáo dục cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 52 của Bộ GD&ĐT “về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong các cơ sở giáo dục”; đồng thời, quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên về chấp hành pháp luật giao thông; tổ chức phát động tốt phong trào “Học sinh, sinh viên nói không với vi phạm trật tự ATGT”. Các ngành chuyên môn cần phối hợp khảo sát, kiến nghị khắc phục, sửa chữa, bổ sung biển báo, lắp đặt hệ thống đèn giao thông tại các giao lộ trọng điểm; gờ giảm tốc tại các tuyến giao nhau với đường quốc lộ, tỉnh lộ. Lực lượng công an cần huy động cao độ phương tiện, lực lượng, tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xủa lý nghiêm, không vị nể đối với người vi phạm trật tự về ATGT; Tập trung vào các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe; điều khiển phương tiện khi đã có nồng độ cồn vượt quy định; chở quá số người quy định; lạng lách, đánh võng; đi sai phần đường; không đội mũ bảo hiểm…

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, hy vọng trong thời gian tới, tình hình TNGT và ùn tắc giao thông trên địa bàn huyện sẽ được kiềm chế và đẩy lùi.

Vân Anh

Related Articles

Leave a Comment