Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Chuyện ở Bệnh viện Hiệp Hòa lúc 4 giờ sáng

Chuyện ở Bệnh viện Hiệp Hòa lúc 4 giờ sáng

by HiephoaNet

3h10 ngày 12-10, chiếc điện thoại báo thức. Tôi bật dậy , vào viện thay ca cho bà chị. Mẹ tôi bị chứng suy tim nặng, vào điều trị tại khoa Nhi-Hồi sức Cấp cứu- Bệnh viện Hiệp Hòa đã hơn hai ngày nay. Lúc mới vào, cụ bị phù nề, híp cả mắt. Tim loạn nhịp, rất khó đo huyết áp và thở rất khó nhọc. Được các y bác sĩ tận tình cứu chữa, đến tối qua, cụ đã ăn được chút cơm. Chị em tôi trông nom cụ cũng nhàn hơn. Thấy tôi vào, bà chị ra hiệu bàn giao rồi cuốn tấm chăn mỏng, quay mặt vào tường tranh thủ chợp mắt.
Tôi để ý, phòng cấp cứu số 1 đêm qua vừa mới thêm một bệnh nhân. Đó là một cụ ông, nằm giường ngay gần cửa ra vào. Cụ gày gò, đang được thở oxy và truyền nước . Cụ hình như mắc chứng khó thở. Tiếng thở khò khè, mệt nhọc. Anh con trai ngồi trông cụ. Dáng vẻ mệt mỏi vì thức khuya. Hỏi anh thì mới biết cụ vào đây lúc hơn 1 giờ sáng nay. Cụ là người Hương Lâm ,năm nay đã 93 tuổi . Cụ mắc chứng khó thở đã ba ngày nay.
4h sáng . Cửa mở. Một chị bác sĩ bước nhẹ đến bên giường của cụ :
– Cụ ơi ! Cháu đo huyết áp cho cụ nhé !
Vẫn cái giọng ấm áp, đủ nghe mà tôi đã nghe quen trong mấy ngày qua. Xong việc, chị quay sang chỗ mẹ tôi để chuyển cái máy đo nhịp tim sang cho bệnh nhân mới. Vừa gỡ dây, chị vừa nói nhỏ với tôi :
– Bà nhà chú đỡ hơn rồi đấy ạ. Tối qua, bà đã ăn được ít cơm. Phấn khởi quá chú nhỉ !
Tôi nghe những lời ấy mà cảm động . Nó giống như là lời của những người thân trong nhà. Chưa kịp mở lời cảm ơn thì chị đã đi sang giường bên lắp máy vào cho bệnh nhân khó thở. Kiểm tra đường truyền, đường thở xong xuôi, người thầy thuốc còn rất trẻ ấy mới nhẹ nhàng quay gót.

Các thầy thuốc đang sử dụng máy hút đờm cho bệnh nhân

(ảnh đầu trang : Thầy thuốc khoa Nhi- HSCC BV Hiệp Hòa chăm sóc bệnh nhân- ảnh chụp lúc 4h15 ngày 12-10-2016 )

Một lúc sau. Chừng khoảng 4h30 có hai nữ bác sĩ vào phòng. Trong đó vẫn có chị ban nãy. Lần này, các chị mang theo một cái máy hút đờm. Một chị bảo anh con trai của bệnh nhân:
– Anh lấy cho cụ ít nước ấm để bọn em hút đờm cho cụ nhé. Cụ bị nặng thế này mà các anh để cụ ở nhà những ba ngày. Lần sau nhớ phải đưa cụ đi ngay , anh nhé !
Còn một chị lại nhẹ nhàng nói với người bệnh :
– Cụ ơi ! Cụ chịu khó để chúng cháu hút đờm cho cụ nhé. Hơi khó chịu chút thôi. Cụ cố gắng nhé !
Vừa nói, chị vừa luồn ống dây vào miệng rồi vào mũi của người bệnh. Máy hút đờm ì ì kêu . Một lát, công việc đã xong. Hai người thầy thuốc căn dặn anh con trai của ông cụ mấy điều cần thiết rồi mới chuyển máy đi. Người bệnh đã thở dễ hơn . Cái tiếng khò khè giảm hẳn .
Đã sắp 5 giờ sáng . Có tiếng chổi quét lá, tiếng xe chở rác ngoài sân . Trời vẫn còn rất tối . Phòng trực của Y bác sĩ khoa Nhi- Hồi sức cấp cứu vẫn rực sáng ánh đèn . Trong đó, người thầy thuốc trực đêm vẫn đang miệt mài cùng công việc !

TRẦN THANH

Related Articles

Leave a Comment