Trang chủ Tin TứcSức khỏe Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ
Chiều ngày 20/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác PCD trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Sơn, Phan Thế Tuấn cùng các đồng chí thành viên Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh, tổ giúp việc và đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Thích ứng linh hoạt để chống dịch

Theo tổng hợp của Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh, từ ngày 26/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 885 ca nhiễm Covid-19 và đã có 01 trường hợp tử vong, trong đó gần 31% ca mắc ghi nhận trong cộng đồng và có chiều hướng giảm từ ngày 10/11. Đối tượng mắc trong đợt dịch này chủ yếu là công nhân, làm nghề tự do và ở nhiều lứa tuổi khác nhau, 75% các trường hợp mắc COVID-19 đã được tiêm phòng.

Hiện 5 chùm ca bệnh ở thôn Hạ, xã Thượng Lan (Việt Yên), doanh nghiệp (DN) trong KCN Quang Châu, ổ dịch ở các huyện Lạng Giang, Tân Yên và chợ Ninh Hiệp (thành phố Hà Nội) đã cơ bản được kiểm soát, chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng trong nhiều ngày liên tục. Chùm ca bệnh ở huyện Yên Thế đang được khống chế, số ca mắc chủ yếu phát hiện ở nơi cách ly. Còn chùm ca bệnh ở DN trong KCN Vân Trung vẫn diễn biến phức tạp và có lây nhiễm thứ phát sang công nhân công ty khác và cộng đồng.

Toàn tỉnh còn hơn 5,8 nghìn người đang thực hiện cách ly tại 108 khu cách ly; 627 trường hợp F1 cách ly tại nhà; 74 khu vực cách ly, phong tỏa một phần hoặc toàn bộ. Đến nay, toàn tỉnh tiêm được gần 1,7 triệu liều vắc xin (mũi 1 đạt 92,5%, mũi 2 đạt 40%).

Tại hội nghị, Sở Y tế dự báo những ngày tới số ca mắc của chùm ca bệnh ở DN trong KCN Vân Trung có xu hướng giảm song vẫn ở mức cao, số ca mắc tập trung trong các khu cách ly. Dù vậy chùm ca bệnh đang dần được kiểm soát, số ca mắc sẽ giảm và hết sau từ 2 – 3 chu kỳ lấy mẫu tiếp theo. Ngoài ra, vẫn xuất hiện một số ca F0 ở nơi cách ly liên quan đến chùm ca bệnh ở huyện Yên Thế, các chùm ca bệnh khác và người từ vùng dịch về. Khả năng sẽ xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tại DN trong cụm công nghiệp (CCN) Nội Hoàng (Yên Dũng).

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Hiệu dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Trao đổi tại hội nghị, đại diện một số địa phương khẳng định hiệu quả của việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà đã góp phần giảm tải cho các khu cách ly tập trung; các trường hợp F1 cách ly tại nhà cũng có tâm lý thoải mái hơn, điều kiện cách ly tốt hơn… Điển hình như tại huyện Yên Thế, thị trấn Bố Hạ có hơn 400 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà; xã Hương Vỹ cũng có gần 300 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà (hiện cơ bản các trường hợp này đã hết thời gian cách ly và thị trấn Bố Hạ, xã Hương Vỹ đã chuyển sang vùng cam).

Để bảo đảm hiệu quả, quản lý tốt các trường hợp F1 cách ly tại nhà, các địa phương đã tập trung cao phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổ Covid cộng đồng phối hợp cùng lực lượng chức năng giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ gia đình. Huyện Yên Thế dự kiến từ ngày 22/11 sẽ cho học sinh ở một số xã, thị trấn trở lại trường (trừ một số xã, thị trấn có nguy cơ cao như Bố Hạ, Hương Vỹ, Đông Sơn… học sinh tiếp tục học trực tuyến). Trước khi trở lại trường, học sinh và giáo viên đều được lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm an toàn trường học. Huyện Việt Yên cũng đang tính toán giải phóng dần các khu cách ly tập trung ở các trường mầm non và dần cho học sinh đi học trở lại trong thời gian tới.

Đối với các ca bệnh mới phát sinh tại chùm ca bệnh ở DN trong CCN Nội Hoàng, BCĐ PCD Covid-19 huyện Yên Dũng, các xã Yên Lư, Cảnh Thụy đã nhanh chóng truy vết, triển khai lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao để có biện pháp cách ly, xử lý hiệu quả; củng cố Tổ Covid cộng đồng, quản lý chặt các đối tượng cách ly tại nhà.

Với các ca bệnh mới phát sinh ở xã Tân Tiến (thành phố Bắc Giang), hiện BCĐ PCD Covid-19 thành phố Bắc Giang, xã Tân Tiến đã khoanh vùng, phong tỏa, xét nghiệm người dân có liên quan; chỉ đạo các lực lượng liên quan tập trung điều tra truy vết, xác định nguồn lây.

Đối với chùm ca bệnh tại DN trong KCN Vân Trung, các địa phương đã tùy điều kiện thực tế thực hiện cách ly tập trung, tại nhà cho các công nhân liên quan trở về địa phương. Thành lập các tổ công tác để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý các trường hợp cách ly tại nhà, nhất là các trường hợp F1 cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố đang tập trung cao cho việc tiêm vắc xin cho các đối tượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cho biết các đơn vị, địa phương liên quan đã tập trung phối hợp đánh giá phần mềm quản lý và truy vết, đồng thời triển khai xây dựng phần mềm quản lý nhà trọ, dự kiến đến đầu tháng 12 sẽ đưa vào sử dụng để phục vụ công tác PCD.

Để phòng dịch hiệu quả, đồng chí đề nghị các DN lớn có thể tham khảo việc chia nhỏ các xưởng sản xuất để dễ khoanh vùng, dập dịch. Lực lượng công an phối hợp lực lượng y tế và chính quyền cơ sở để cấp mã định danh cho người dân chưa tiêm vắc xin mũi 1 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm. Các địa phương chủ động in hộ mã QR Code, mã định danh cho người dân không sử dụng điện thoại thông minh để thuận lợi cho việc lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung nhân lực, vật lực bảo đảm việc lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân ở một số DN lớn đã phát sinh F0 để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, dập dịch. Các huyện Yên Dũng, Việt Yên tăng cường lực lượng cho 2 khu cách ly tập trung của DN liên quan đến ổ dịch ở KCN Vân Trung; siết chặt quản lý các khu cách ly này để hạn chế tối đa lây nhiễm chéo. Các địa phương chú ý thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn dịch xâm nhập từ bên ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Kiên quyết thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch, không để các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, có ca bệnh trong khu, CCN, cộng đồng, bên ngoài xâm nhập, thậm chí có ca bệnh không rõ nguồn lây. Khắc phục tư tưởng chủ quan của cán bộ, người dân, hiểu không đúng về vắc xin, đã tiêm vắc xin nên không thực hiện nghiêm 5K dẫn đến dịch lây lan nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, toàn tỉnh kiên quyết thực hiện các biện pháp PCD đã và đang thực hiện, khi chưa có dịch phải phòng thật chặt, không để các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn; khi phát hiện có dịch cần nhanh chóng điều tra, truy vết, khoanh vùng rộng để tầm soát; sau đó xác định dược nguy cơ sẽ thu hẹp lại để phong tỏa, cách ly; xét nghiệm, khoanh vùng rộng rồi thu hẹp dần để dập dịch. Khi phát hiện F0 trong KCN lập tức có biện pháp xác định rõ các trường hợp có nguy cơ cao để đưa cách ly tập trung ngay hoặc đưa về cách ly tại nhà. Thích ứng, đẩy mạnh cách ly tại nhà đối với F1, thời gian tới có thể cách ly F0 tại nhà, giảm gánh nặng cho các khu cách ly.

Sở Y tế rà soát lại hệ thống văn bản của tỉnh để có đầy đủ những hướng dẫn địa phương, đơn vị thực hiện tốt các biện pháp PCD; văn bản ban hành phải có tính khả thi; các địa phương rà soát lại hệ thống văn bản cấp huyện, xã; tăng cường kiểm tra, giám sát, quá trình thực hiện để nắm bắt tình hình kịp thời nhanh nhạy.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác PCD, trong tháng 11, các xã, phường, thị trấn phải hoàn thành việc tạo mã QR Code cho toàn dân; lực lượng công an cung cấp đầy đủ mã định danh cho người dân; khuyến khích in thành mẫu chung cho toàn tỉnh; phấn đấu đến 10/12 hoàn thiện phần mềm quản lý nhà trọ thông minh.

Hiện tỉnh đang có đầy đủ vắc xin để tiêm cho người dân trên địa bàn tỉnh, triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong tháng 11/2021. Ngành Y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho học sinh, tiêm mũi 3 cho người dân, công nhân và các đối tượng có nguy cơ cao.

Các địa phương cập nhật chính sách mới về PCD để triển khai thực hiện; các ngành chức năng hướng dẫn kịp thời; hoàn thành dứt điểm các chính sách cũ, tháo gỡ những vướng mắc.

Tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đổi mới công tác tuyên truyền, theo hướng cụ thể để người dân biết, thực hiện, chống tư tưởng chủ quan trong công tác PCD (như người dân cần có mã định danh, công dân phải cài đặt mã QR Code, không chủ quan khi mới tiêm vắc xin, vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K,…).

Tập trung cao khống chế và xử lý dứt điểm ổ dịch ở DN trong KCN Vân Trung; các địa phương quản chặt lực lượng công nhân của DN trong KCN Vân Trung đang cách ly tại nhà. Hai huyện Việt Yên, Yên Dũng quản lý tốt khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, không để bố trí mật độ dầy trong một phòng…

Ổ dịch mới phát sinh, huyện Yên Dũng chỉ đạo truy vết, không để sót các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0 ở CCN Nội Hoàng, đồng thời thực hiện các biện pháp không để dịch lây lan sang các công ty trong KCN cũng như lây lan ra cộng đồng. Một số địa phương có công nhân làm việc tại các công ty này thực hiện nghiêm theo dõi cách ly tại nhà, sớm tìm ra nguồn lây.

Các ổ dịch hiện hữu, nhiều ngày nay không phát sinh thêm các ca F0 như huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, thành phố Bắc Giang, các địa phương tiếp tục theo dõi, không được chủ quan để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Còn một số trường hợp chưa xác định nguồn lây như xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tích cực tìm ra nguồn lây, áp dụng biện pháp mạnh để cách ly, phong tỏa địa bàn dân cư có đối tượng chưa rõ nguồn lây, thực hiện nghiêm các biện pháp không để dịch lây lan ra cộng đồng, tập trung nguồn lực điều tra, truy vết sớm tìm ra nguồn lây./.

Bacgiang.gov.vn

Bài liên quan

Gửi bình luận