Trang chủ Tin Tức Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra một số dự án công trình trọng điểm tại Hiệp Hòa, Việt Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra một số dự án công trình trọng điểm tại Hiệp Hòa, Việt Yên

Đăng bởi Trần Thanh

 

Ngày 10/9, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra một số dự án, công trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, Việt Yên. Cùng đi có đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Tiếp đoàn, về phía huyện Hiệp Hòa có đồng chí Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện.

Các dự án, công trình trọng điểm đoàn công tác đến kiểm tra gồm: Dự án Xây dựng đường và cầu Hà Bắc nối tuyến nhánh đường vành đai IV với khu công nghiệp (KCN) Yên Phong và quốc lộ (QL)18, tỉnh Bắc Ninh; đường vành đai IV (Hà Nội) địa bàn tỉnh Bắc Giang; tuyến đường kết nối quốc lộ 17 với cao tốc Hà Nội-Bắc Giang qua KCN Yên Lư và Vân Trung (Việt Yên).

Dự án xây dựng đường và cầu Hà Bắc nối tuyến nhánh đường vành đai IV với khu công nghiệp KCN Yên Phong và quốc lộ QL18 có tổng mức đầu tư gần 360 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư, tỉnh, thời gian thực hiện giai đoạn 2021-2024. Đến nay, huyện Việt Yên đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) tổng thể, đã chi trả (đợt 1) được 79/120 hộ. Huyện Hiệp Hoà đã có thông báo thu hồi đất với diện tích thu hồi là 11.563,4m2; đang thực hiện quy chủ, kiểm đếm. Hiện nay, dự án đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, đang thực hiện công tác khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình… Nhìn chung việc thực hiện cơ bản đáp ứng kế hoạch đề ra.

Dự án đường vành đai IV (Hà Nội) địa phận tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 3/5 gói thầu xây lắp. Riêng cầu gói thầu số 10 (cầu Xuân Cẩm-Bắc Phú) chỉ còn phần tứ nón và bản giảm tải mố bên phía huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chưa thi công do vướng mắc mặt bằng.

Dự án tuyến đường kết nối quốc lộ 17 với cao tốc Hà Nội-Bắc Giang qua KCN Yên Lư và Vân Trung (Việt Yên) có chiều dài hơn 3,4 km. Diện tích đất phải giải tỏa khoảng 9,3 ha đi qua địa phận các thôn Trúc Tay, Bài Xanh, Trung Đồng, xã Vân Trung, ảnh hưởng tới 253 hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, huyện đã chi trả GPMB cho hơn 200 hộ và đang tiếp tục các đợt tiếp theo.

Báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Việt Yên, Hiệp Hòa nêu một số khó khăn trong công tác GPMB. Ví như, tại thôn Trúc Tay, xã Vân Trung của huyện Việt Yên vẫn còn một hộ đất ở thuộc khu vực nút giao với trục đường Sen Hồ-Trúc Tay chưa phối hợp kiểm đếm. Đã tuyên truyền vận động và lập biên bản ngăn chặn khi các hộ tự ý xây dựng công trình sau thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất.

Huyện hiện chưa có đất để bồi thường bằng đất, tái định cư cho các hộ đủ điều kiện được bồi thường, tái định cư. Ngoài ra, các địa phương đang gặp khó trong việc kiểm đến, quy chủ đất dẫn đến chậm tiến độ GPMB, nhất là xác định nguồn gốc, chủ sử dụng đất đối với hơn 2,6 nghìn m2 đất (khoảng 20 thửa đất) của hộ thuộc thôn Phù Cầm, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xâm canh sang địa giới xã Tiên Sơn, huyện Viêt Yên.

Nắm bắt thực tế tại các dự án, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh đây đều là những công trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh Bắc Giang. Do đó, các ngành, địa phương liên quan phải tập trung cao, đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Với cầu Xuân Cẩm-Bắc Phú, Sở Giao thông-Vận tải cần tiếp tục làm việc với Sở Giao thông-Vận tải Hà Nội, huyện Hiệp Hòa trao đổi với huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cùng gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại. Về vướng mắc trong GPMB cần tiếp tục vận động các hộ đồng thuận thực hiện dự án; phối hợp xác định nguồn gốc đất, chủ sử dụng đất, sớm chi trả bồi thường cho người dân. Với dự án phải thực hiện tái định cư cần bố trí cho người dân sao cho đến nơi ở mới thuận lợi, phù hợp nhất, không để người dân bị thiệt.

Đối với dự án xây dựng đường và cầu Hà Bắc nối tuyến nhánh đường vành đai IV với KCN Yên Phong và QL18 tỉnh Bắc Ninh được đầu tư xây dựng trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh nên một số phần việc do cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông- Vận tải thẩm định. Vì vậy, chủ đầu tư phải triển khai song song công tác thẩm định thiết kế nghiên cứu khả thi và hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán bảo đảm dự án thực hiện đúng quy định.

Phương Nhung- Nguồn Hiephoa.gov

Bài liên quan

Gửi bình luận