Trang chủ Tin TứcSức khỏe Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ đạo: Tập trung cao phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ đạo: Tập trung cao phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ
Chiều ngày 16/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương – Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến 2 cấp (tỉnh, huyện) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo Sở, cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Kiểm soát tốt chùm ca bệnh trong KCN Vân Trung

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ ngày 26/10/2021 đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 07 chùm ca bệnh (bao gồm cả chùm ca bệnh liên quan đến người đi về từ vùng dịch) với tổng số 706 F0. Nhìn chung các chùm ca bệnh phát sinh trên địa bàn xã Thượng Lan (huyện Việt Yên), xã An Hà (huyện Lạng Giang), Công ty TNHH Luxshare (Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu), chùm ca bệnh liên quan đến chợ Ninh Hiệp đã cơ bản được kiểm soát tốt, chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng trong nhiều ngày liên tục; chùm ca bệnh ở Yên Thế đang được khống chế, số ca mắc mới chủ yếu phát sinh trong khu cách ly.

Tuy nhiên, hiện nay chùm ca bệnh của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) vẫn đang diễn biến phức tạp do có khoảng 35 nghìn công nhân lao động tập trung. Theo nhận định của Sở Y tế chùm ca bệnh này có nguy cơ lây nhiễm thứ phát sang các công ty khác và lan rộng ra cộng đồng, khu trọ của công nhân nếu không tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đào Xuân Cường cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) đang diễn biến phức tạp, mấy ngày gần đây liên tục ghi nhận các ca F0, có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp tại KCN và cộng đồng. Do đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã khẩn trương phối hợp với doanh nghiệp rà soát lập danh sách 1.900 công nhân tầng 3 thuộc xưởng D1, D2 tạm thời cho nghỉ và phối hợp với các địa phương gửi danh sách bố trí phương tiện đưa đón công nhân trở về giao cho địa phương quản lý để tiếp tục triển khai các biện pháp PCD tại đây.

Trên cơ sở danh sách công nhân tầng 3, xưởng D1, D2 Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) đã rà soát gửi cho các địa phương, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đào Xuân Cường cũng đề nghị các địa phương cần đặc biệt quan tâm triển khai các biện pháp PCD cho các đối tượng này. Ngay sau khi số lao động này về địa phương phải thực hiện cách ly theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Quang Châu) tình hình dịch đã cơ bản ổn định; cần duy trì xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người lao động liên tục 02 lần/tuần để đảm bảo an toàn; thành phần lao động chưa an toàn chưa cho tham gia sản xuất.

Đối với các doanh nghiệp an toàn, Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp duy trì sản xuất và thực hiện xét nghiệm cho công nhân 7 ngày/lần. Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng đã thành lập tổ công tác tăng cường kiểm tra hỗ trợ doanh nghiệp PCD; yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN tạm dừng tuyển lao động trong 1 tuần để PCD.

Thảo luận tại các điểm cầu, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng đã đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục quản lý chặt các đối tượng liên quan đến các chùm ca bệnh phát sinh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là chùm ca bệnh phát sinh tại tầng 3, Xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung). Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát tiêm vắc xin mũi 2 cho số lao động đang làm tại xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung) tại địa phương. Cần rà soát và yêu cầu lao động trên địa bàn trước khi xin lý lịch đi làm công nhân phải tiêm vắc xin trước khi nộp hồ sơ đi làm.

Tăng cường giám sát chặt các đối tượng cách ly

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường giám sát chặt các đối tượng đang cách ly, nhất là các đối tượng đang cách ly tại nhà, đặc biệt là các đối tượng lao động trở là công nhân tầng 3, xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) trở về địa phương theo danh sách của Ban Quản lý các KCN tỉnh đã gửi nhằm tránh nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng.

Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương trên địa bàn quản lý rà soát lại lao động địa phương đang làm việc tại tầng 3, xưởng D1, D2 Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) và đối chiếu với danh sách do Ban Quản lý các KCN tỉnh cung cấp nhằm phối hợp để quản lý chặt chẽ các đối tượng, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng.

Về xét nghiệm tầm soát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đề nghị các doanh nghiệp đang có F0 phải thực hiện xét nghiệm 2 – 3 lần/tuần cho người lao động; các doanh nghiệp an toàn vẫn thực hiện xét nghiệm theo quy định 1 lần/tuần.

Trong quá trình quản lý các đối tượng lao động, khi xác định có trường hợp F0, các doanh nghiệp cần khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truy vết F1, F2 để cách ly kịp thời. Tại các doanh nghiệp xuất hiện F0 ở xưởng nào thì xưởng đó phải tầm soát xét nghiệm cho người lao động từ 2 – 3 lần/tuần; nếu có biểu hiện phức tạp phải có biện pháp tạm dừng sản xuất tại xưởng đó để PCD.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cũng yêu cầu UBND huyện Yên Dũng và huyện Việt Yên ngoài triển khai các biện pháp nhằm quản lý chặt các đối tượng trở về từ vùng dịch; lãnh đạo các địa phương cũng cần phải có các biện pháp mạnh để quản lý công nhân đang ở tại khu ký túc xá, khu nhà trọ công nhân đề phòng trường hợp công nhân tự thuê trọ bỏ về địa phương mà được xét nghiệm an toàn.

Triển khai thành lập ngay Trạm y tế lưu động tại các KCN

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, hiện nay ổ dịch tầng 3, Xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) đang tăng nhanh. Nguyên nhân do số công nhân đang ở tập trung trong các khu ký túc xá đông (8 người/phòng) và một số công nhân tại các nhà trọ chưa thực hiện nghiêm các biện pháp PCD, vẫn còn hiện tượng công nhân tụ tập đông người, uống rượu bia… Do đó, tốc độ lây nhiễm vẫn rất cao, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã có trường hợp F0  liên quan đến Xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh bài toán đặt cho công tác PCD tại thời điểm này là cần phải siết chặt quản lý công nhân trong ký túc xá, xóm trọ và công nhân Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) về địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tầng 3, Xưởng D1, D2 nếu có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ nghỉ 07 ngày về nơi cư trú để thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà và tổ chức cho công nhân trong tỉnh và tỉnh Lạng Sơn về hết. Người lao động ngoài tỉnh, nếu có nguyện vọng thì cũng cho phép trở về nơi cư trú, trước khi về cần xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính. Trường hợp người lao động không về, ở lại Công ty thì phải thực hiện cách ly tập trung tại Khu nhà ở xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Việt Yên và UBND huyện Yên Dũng quản lý 02 khu cách ly tập trung tại Khu nhà ở xã hội; hai huyện có trách nhiệm bố trí các lực lượng công an, quân đội, y tế để tổ chức vận hành khu cách ly theo quy định. Hai huyện thông báo cho các nhà trọ trên địa bàn không được phép cho người lao động tại xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) thuê nhà trọ (coi là đối tượng F1). Yêu cầu các doanh nghiệp khác không được tuyển công nhân xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung) đã được đưa về địa phương quản lý.

Các cơ quan Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế tăng cường lực lượng cho hai khu cách ly theo yêu cầu, phấn đấu trong tuần này phải kiểm soát, khống chế được ổ dịch này và không để lây lan ra các xưởng khác, các doanh nghiệp khác và ngoài cộng đồng.

Các huyện, thành phố phải rà soát quản chặt các đối tượng là công nhân thuộc tầng 3, Xưởng D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung); phải cách ly trường hợp này như F1. Thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Bên cạnh siết chặt công tác quản lý công nhân D1, D2 của Công ty TNHH Luxshare – ICT (KCN Vân Trung); các địa phương cũng cần phải tập trung cao cho công tác PCD tại các khu, cụm công nghiệp khác. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh vừa ban hành. Nếu F0 xuất hiện ở dây chuyền nào thì xử lý dây chuyền đó, nếu F0 xuất hiện theo 2 dây chuyền phải xử lý theo phân xưởng, nếu xuất hiện F0 từ 2 phân xưởng trở lên thì phải xử lý theo quy mô toàn doanh nghiệp. Ban Quản lý các KCN tỉnh phải chịu trách nhiệm về công tác PCD trong KCN; phối hợp với Sở Y tế làm tốt công tác PCD.

Sở Y tế tham mưu thành lập ở mỗi KCN một Trạm y tế lưu động, từ nay đến 19/11/2021 phải thành lập xong tại KCN Quang Châu và KCN Vân Trung; trong tháng 11 này phải xong hết các KCN còn lại; tùy vào tính chất mức độ dịch của từng KCN có thể xây dựng quy mô mức độ Trạm khác nhau. Ngoài ra, Sở Y tế cũng cần sớm nghiên cứu trang thiết bị, địa điểm làm việc, chức năng nhiệm vụ của Trạm, có thể mời thêm các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào chống dịch.

Tại các địa phương trong tỉnh tiếp tục quản lý chặt khu phong tỏa, khu cách ly, nhà trọ và làm tốt công tác PCD trong cộng đồng; quản lý chặt địa bàn, nắm chặt người từ địa bàn có dịch trở về; kịp thời cách ly các đối tượng theo quy định. Thí điểm điều trị F0 tại tuyến y tế cơ sở đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho công nhân, học sinh và các đối tượng khác; phấn đấu sớm bao phủ mũi 1 cho toàn bộ các đối tượng và mũi 2 có độ bao phủ khoảng 70%. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác PCD nhằm nâng cao ý thức người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chống tư tưởng chủ quan; duy trì tốt các chốt kiểm dịch; quản lý chặt các loại hình chưa được phép mở cửa…/.

Bacgiang.gov.vn

Bài liên quan

Gửi bình luận