Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ

Hằng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, tình hình tội phạm trộm cắp trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến phức tạp,  gây bức xúc trong dư luận, gây mất trật tự và ổn định xã hội.

Với đặc điểm ngày Tết, là dịp mà người dân thường chuẩn bị những khoản tiền lớn để mua sắm, đi chơi, du lịch, các siêu thị nhiều hàng hóa, các khu vui chơi, tâm linh thì đông đúc, người dân mất cảnh giác… Bằng hành vi lén lút, lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với phương tiện giao thông (chủ yếu là xe máy): Lợi dụng việc chủ sở hữu quên không khóa cổ xe, khóa từ, khóa càng xe, quên chìa khóa trên xe, để phương tiện ở những nơi không có người trông giữ, để trước cửa nhà, ngoài hành lang hoặc lợi dụng những khu vực tập trung đông người xe máy thường để lộn xộn và công tác quản lý thường mất cảnh giác. Bọn tội phạm sử dụng các loại chìa khóa vạn năng, vam phá khóa hoặc trà trộn vào đám đông để tìm cơ hội trộm cắp.

Đối với nhà ở, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp: Chủ sở hữu, người quản lý tài sản quên không khóa cửa chính hoặc khóa bằng những loại khóa không an toàn dễ cắt, phá; không khóa cửa sổ, cửa sau, cửa ban công, cửa tum, cửa thoát hiểm; chốt khóa cửa sau, cửa sổ, cửa ban công, cửa tum, cửa thoát hiểm không bền; tường, rào không đảm bảo; không lắp đặt hệ thống camera an ninh chống trộm, hoặc lắp đặt camera an ninh không có hệ thống báo động chống trộm, đi vắng lâu ngày không nhờ người trông coi… Bọn tội phạm có thể sử dụng các loại chìa khóa vạn năng, cưa, búa, kìm cộng lực, xà cầy, mỏ lết để cắt, phá khóa, cửa, sử dụng đèn khò cắt cửa kính để mở chốt cửa tháo bản lề, đục khuy khóa, bẻ gãy tai, móc khóa treo, cậy phá cửa kính, phá khóa, phá song sắt cửa sổ, phá hoa sắt cửa sổ, cửa tum, khung lắp quạt thông gió… để đột nhập vào nhà thực hiện hành vi trộm cắp.

Đối với nơi tập trung đông người: Dịp Tết tại các Lễ hội, nơi thờ tự, tâm linh thường đông đúc, các đối tượng phạm tội đã lợi dụng sự chen lấn, xô đẩy để móc ví, điện thoại, đồ trang sức mang trên người. Hoặc có những vụ việc, tội phạm đã dàn dựng các tình huống lộn xộn, tạo va chạm gây tai nạn giao thông để lợi dụng sơ hở của người dân trộm cắp tài sản.

Ngoài những vụ việc đã được phát hiện, đối tượng trộm cắp bị bắt giữ, xử lý thì vẫn còn nhiều vụ mất trộm xẩy ra người bị hại không trình báo cơ quan chức năng do giá trị tài sản không nhiều.

Trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022, để phòng ngừa tội phạm trộm cắp xảy ra chúng ta cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Đối với các cơ quan chức năng:

Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể tiếp tục chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, đoàn viên, nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác không để tội phạm lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản tại nhà ở, trụ sở nơi làm việc, nơi thờ tự… tuyên truyền sâu rộng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có để người dân nắm vững, nâng cao cảnh giác và trách nhiệm hơn trong việc tự bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm.

Nêu cao tinh thần đoàn kết trong quần chúng nhân dân, thành lập các tổ tự quản nhân dân, đặt biển cảnh báo ở những nơi thường xuyên xảy ra mất trộm, các dãy nhà trọ, nhà cho thuê để người dân cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Phát huy Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới”, cán bộ và Nhân dân khi phát hiện tội phạm cần hô hoán mọi người biết để phối hợp truy bắt. Đồng thời, quan sát phát hiện đối tượng có hung khí để phòng ngừa và có biện pháp xử lý, cũng như ghi nhận đặc điểm phương tiện của đối tượng báo cáo cơ quan Công an phối hợp truy bắt.

Lực lượng Công an cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ và khu vực địa bàn được phân công để chủ động phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Khi nhận được tin báo tố giác tội phạm của người dân, lực lượng Công an cần giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với người dân:

Mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình. Đối với xe máy cần trang bị thêm khóa chống trộm, dây xích, lắp còi báo động… nên để xe ở những nơi có người trông coi và khóa cẩn thận, khi về nhà nên dắt xe vào trong nhà và rút chìa khóa cất đi.

Các hộ gia đình cần nâng cấp, xây dựng hệ thống tường rào chắc chắn, sử dụng các loại ổ khóa chống trộm, khóa trong để chống cắt, phá khóa, trang bị hệ thống camera an ninh và hệ thống chống trộm; khi đi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ cần kiểm tra và đóng tất cả các loại cửa ra vào, kể cả cửa sổ, cửa ban công…; khi vắng nhà qua đêm cần nhờ người trông coi.

Các cơ quan, doanh nghiệp: Trong thời gian nghỉ tết, cần tăng cường công tác bảo vệ, bố trí lực lượng bảo vệ trông coi, tuần tra thường xuyên và chặt chẽ  hơn, nhất là vào ban đêm; đồng thời, trang bị hệ thống camera an ninh đủ rộng để quán xuyến toàn bộ khu vực, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống báo động chống trộm, gia cố lại hệ thống tường rào.

Đối với các cửa hàng, ki ốt, tiệm vàng: Cần lắp đặt hệ thống camera an ninh và hệ thống chống trộm bằng tia hồng ngoại, lắp đặt hệ thống cửa chống trộm, có bảng chỉ dẫn gọi cho cơ quan Công an trong trường hợp khẩn cấp, mời cơ quan Công an sở tại kiểm tra, tư vấn các điều kiện đảm bảo an toàn, thuê lực lượng bảo vệ chuyên trách để bảo vệ tài sản.

Ở những nơi tập trung đông người như: Lễ hội, khu vui chơi cần tránh mang theo nhiều tài sản có giá trị, không nên để ví, điện thoại ở những nơi dễ nhìn thấy, dễ lấy được; đồng thời, luôn chú ý bảo vệ tài sản của mình; khi có vụ việc phức tạp hoặc tai nạn giao thông xảy ra cần có ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh, kip thời phát hiện, đấu tranh với những đối tượng xấu lợi dụng hoàn cảnh để trộm cắp tài sản.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức cảnh giác nạn trộm cắp để bảo vệ tài sản của chính mình, cần mạnh dạn trình báo hoặc tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng khi phát hiện; tham gia tích cực vào Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới”.

            Với diễn biến phức tạp của tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần sắp tới, giáp tết, trong tết và sau tết; các lực lượng chức năng cũng như toàn thể Nhân dân cần nâng hơn nữa ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm trộm cắp, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự; ổn định xã hội, đón tết yên vui, đầm ấm cho mọi người, mọi nhà.

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận