Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hiệp Hòa tập trung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Hiệp Hòa tập trung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Đăng bởi HiephoaNet

Mất cân bằng giới tính khi sinh đã và đang là vấn đề nổi cộm trong công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình ở Hiệp Hòa. Bởi vậy, việc tập trung nguồn lực, tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ để từng bước khống chế, giảm bớt tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Hiệp Hòa là việc làm cần thiết.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Theo thống kê, tỷ số giới tính khi sinh của Hiệp Hòa hiện nay là 116,2 bé trai/100 bé gái, con số này mặc dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Theo trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình huyện thì các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính cao của huyện những năm gần đây là do tư tưởng trọng nam khinh nữ, cần phải có con trai để nối dõi tông đường và là chỗ dựa khi về già; dịch vụ siêu âm sẵn có, dễ tiếp cận là điều kiện thuận lợi làm tăng tình trạng lạm dụng các kỹ thuật siêu âm, dẫn đến nạo phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính thai nhi; sự phát triển của các loại tài liệu, thông tin hướng dẫn sinh con theo ý muốn… Hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là nghiêm trọng. Trước hết là gây nên tình trạng phân biệt đối xử với con gái, bạo lực gia đình, mâu thuẫn phát sinh. Về lâu dài, sẽ thừa nam, thiếu nữ, đồng nghĩa nhiều nam giới không có cơ hội kết hôn vì thiếu cô dâu. Vị thế của phụ nữ không được nâng cao, ít có cơ hội tham gia hoạt động cộng đồng, chính trị…

Trước tình trạng này, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Cụ thể là, tuyên truyền hệ thống văn bản pháp luật trong công tác dân số, thực trạng và hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh, quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi…; thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, lưu hành, tuyên truyền, phổ biến các tài liệu, ấn phẩm, phương pháp và kỹ thuật về lựa chọn giới tính; quản lý, theo dõi, kiểm tra tình hình chẩn đoán bằng siêu âm về giới tính thai nhi và nạo phá thai vì lý do lựa chọn giới tính; cung cấp và đa dạng hóa các biện pháp tránh thai tới những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là những cặp vợ chồng sinh con một bề; các địa phương đưa chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình vào hương ước, qui ước thôn, xã… Năm 2009, huyện Hiệp Hòa đã triển khai thực hiện đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở 20/26 xã, thị trấn nhằm từng bước khống chế tốc độ gia tăng mất cân bằng, tiến tới ổn định, cân bằng giới tính khi sinh. Theo đó, các hoạt động của đề án ở cấp huyện và cấp xã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Huyện đã tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề nhằm cung cấp thông tin cho lãnh đạo huyện, xã, cán bộ y tế và phụ nữ sinh con một bề là gái nắm được những kiến thức cơ bản về giới, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất, xây dựng gia đình văn hóa. Từ đầu năm đến nay huyện đã tổ chức được 20 hội nghị nói chuyện chuyên đề về giới và mất cân bằng giới tại 20 xã, thị trấn. Đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát 3 cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm, nạo phá thai; 2 cơ sở kinh doanh sách báo trên địa bàn huyện. Thành lập mới và duy trì sinh hoạt của 200 câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau phát triển kinh tế gia đình tại các thôn, xã. Ngoài ra huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, các cán bộ chuyên trách dân số-kế hoạch hóa gia đình phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh đến từng thôn làng, các hộ gia đình. Trực tiếp tư vấn chon am nữ thanh niên đến đăng ký kết hôn tại UBND xã về thực trạng và hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi… Qua 2 năm triển khai đề án đã từng bước nâng cao nhận thức của các cấp ngành và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn về thực trạng và hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đã góp phần giảm tỷ số giới tính khi sinh toàn huyện từ 120,7 nam/100 nữ năm 2009 xuống còn 114,7 nam/100 nữ năm 2010 và trong 6 tháng đầu năm 2011 là 116,2 nam/100 nữ.

Thời gian tới, huyện Hiệp Hòa sẽ tập trung tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp đầu tư nguồn lực cho việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; kiện toàn, củng cố, xây dựng tổ chức bộ máy làm công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình đủ mạnh để thực hiện tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn mới; xây dựng kế hoạch can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện giai đoạn 2011 – 2020 và tổ chức thực hiện có hiệu quả; huy động sự phối hợp, tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong thực hiện các hoạt động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, có các chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái, gia đình chỉ sinh 1 hoặc 2 con gái; phát triển an sinh xã hội nói chung, trong đó quan tâm an sinh xã hội cho người cao tuổi; tăng cường bình đẳng giới và công bằng giới, khả năng kiểm soát của nữ giới đối với việc sinh sản; nâng cao quyền năng cho phụ nữ. Góp phần giảm thiểu xuống mức thấp nhất tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn toàn huyện.

Vân Anh  +  Khánh Hòa

 

Bài liên quan

Gửi bình luận