Trang chủ Tin TứcGiáo dục Chiêm ngưỡng màu xanh ngút ngàn của cây khoai tây thôn Vụ Bản xã Bắc Lý

Chiêm ngưỡng màu xanh ngút ngàn của cây khoai tây thôn Vụ Bản xã Bắc Lý

Đăng bởi Nắng Mùa Hạ

Xanh cả cánh đồng cây khoai tây. Nếu chúng ta ước ao muốn được biết cảnh thiên nhiên tươi đẹp như thế thì hãy một lần về thôn Vụ Bản, xã Bắc Lý để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngút ngàn của khoai tây.

Mùa đông giá lạnh sẽ là thời gian phát triển mạnh của cây khoai tây. Tuy nhiên để cây khoai tây cho năng suất cao cũng phải nhờ vào chất đất và kỹ thuật chăm sóc khéo léo của con người.

Cây khoai tây phát triển mạnh nhờ công sức của người nông dân

Những năm lại đây, cùng với lúa nếp cái hoa vàng, khoai tây đã trở thành một trong những cây trồng vụ đông đầy triển vọng ở thôn Vụ Bản, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa.

Bát ngát màu xanh của khoai tây thôn Vụ Bản xã Bắc Lý

Trưởng thôn Vụ Bản xã Bắc Lý cho biết, toàn thôn trồng khoảng 18 ha  cây khoai tây, chiếm một diện tích lớn các cây vụ đông. Diện tích trồng cây khoai tây cơ bản được quy hoạch tập trung, gọn vùng, thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Bà con nông dân thôn Vụ Bản chia sẻ: Năm trước, khoai tây được mùa, giá cả cũng khá cao, nhiều gia đình thắng lợi lớn vụ khoai.

Ruộng nào cũng tươi tốt, xanh non

Phát huy kết quả của năm trước, năm 2021 này, nhiều hộ dân trồng thêm diện tích cây khoai tây. Với kinh nghiệm nhiều năm, bà con nông dân thôn Vụ Bản cho biết: Ngoài việc chọn giống tốt, ruộng trồng cây khoai tây phải phải thoát nước và kết hợp phải được luân canh các loại cây trồng khác. Quá trình chăm sóc cũng khá ti mỉ, không nên bón nhiều đạm, không trồng quá dày, để khoai cho năng suất thì ruộng lúc nào cũng phải sạch cỏ dại và điều trị bệnh kịp thời.

Một số ruộng khoai trồng sau cũng đang vươn mình trong nắng đông

Thỉnh thoảng xen lẫn những luống cải hoa vàng và những ruộng ngô đang vào mùa thu hoạch

Dịp này, cây khoai tây sớm đã quá nửa thời gian sinh trưởng. Việc bón phân đã ổn định, chủ yếu đảm bảo về lượng nước ẩm để cho củ khoai phát triển. Toàn cánh đồng ngợp mắt màu xanh biếc của cây khoai tây. Bà con nông dân cho biết, với sự phát triển hiện nay, chắc chắn cây khoai tây lại cho năng suất cao.

Chiêm ngưỡng màu xanh ngút ngàn của cây khoai tây

Nếu có việc đến thôn Vụ Bản xã Bắc Lý vào dịp này, mọi người đều cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ngút ngàn màu xanh cây khoai tây.

Những buổi trải nghiệm như thế này cũng là cách giáo dục cho trẻ lòng yêu quê hương mình

Điểm trường Trường Mầm non Bắc Lý thuộc địa bàn thôn Vụ Bản. Những hôm trời nắng ấm, các cô giáo thường cho trẻ ra trải nghiệm trên cánh đồng khoai tây. Ngoài ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp và những áng mây lửng lơ bay trên trời, cô giáo giới thiệu cho trẻ về cách trồng, chăm sóc cây khoai của bà con nông dân quê mình.

Trẻ rất hứng thú, tò mò khi được trải nghiệm trên cánh đồng làng

Trực tiếp trải nghiệm trên cánh đồng, trẻ mầm non vô cùng thích thú với cảnh thiên nhiên bất tận một màu xanh non của lá khoai tây, với không khí trong lành và hiểu thêm về công sức lao động của ông bà, cha mẹ quê mình. Một hình ảnh miền quê đáng yêu và đầy sức sống. Đó là cách giáo dục để trẻ yêu quý, trân trọng về giá trị của sản phẩm lao động, đồng thời cũng là cách định hướng nghề nghiệp cho trẻ ngay từ nhỏ.

Cô giáo hướng dẫn cho trẻ chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây khoai tây

Mùa đông và cái giá rét đang tràn ngập trên cánh đồng nhưng cánh đồng khoai tây vẫn vươn mình đầy sức sống. Hãy một lần trải nghiệm trên cánh đồng làng. Nếu chúng ta ước ao muốn được biết cảnh thiên nhiên tươi đẹp như thế thì hãy một lần về thôn Vụ Bản, xã Bắc Lý để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngút ngàn của khoai tây.

Trần Dung

Bài liên quan

Gửi bình luận