Trang chủ Tin TứcKinh tế Chỉ test nhanh xét nghiệm khi có triệu chứng tránh lãng phí kit xét nghiệm Covid-19

Chỉ test nhanh xét nghiệm khi có triệu chứng tránh lãng phí kit xét nghiệm Covid-19

Đăng bởi BTV 3

Những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 ở Hiệp Hòa có chiều hướng tăng cao khiến người dân lo lắng đổ xô đi mua kit test nhanh khiến mặt hàng này khan hiếm, tăng giá.

Qua khảo sát của chúng tôi trên địa bàn huyện cho thấy nhiều nơi không có hàng. Tại thị trường vật tư y tế ở Hiệp Hòa, kit xét nghiệm nhanh được giới thiệu của Hàn Quốc sản xuất được bán cho người mua cả hộp khoảng 75 đến 78 nghìn /bộ, lẻ với giá 80 nghìn đồng trở lên /bộ, tùy theo cửa hàng.  Mặc dù vậy nhưng vẫn  “cháy” kit xét nghiệm Covid-19 không có nguồn để nhập.

Trao đổi với chúng tôi, dược sỹ Nguyễn Hữu Yến, chủ quầy  thuốc số 81, địa chỉ thôn Trung Tâm xã Hợp Thịnh cho biết: Mặc dù kinh doanh, nhưng không phải lợi nhuận là tất cả, khi có khách hàng đến liên hệ mua kít test nhanh covid-19 tôi thường khuyên nếu tiếp xúc f0 đừng vội chạy ra mua que test về thử ngay và việc cần làm là đảm bảo ăn uống, bồi dưỡng tăng đề kháng + xịt họng+ xịt mũi để giảm khả năng f0 xuống thấp nhất.

Qua theo dõi trong chương trình Môi trường & đời sống sáng 27/2 trên VTC 14, Bác sỹ Trần Văn Phúc, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cho biết  Bộ Y tế đã quy định, F1 chỉ cần xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 5 sau cách ly; F0 cũng chỉ cần xét nghiệm vào ngày thứ 7. Nhưng gần đây, quá nhiều người lo lắng, sốt ruột, mua cùng lúc nhiều kít xét nghiệm nhanh về để ngày nào cũng tự test. Việc test như vậy thực sự không cần thiết.

Người dân chỉ nên xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 như ho, sốt, rát họng, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác… Bác sỹ Phúc đề nghị Chính quyền, đoàn thể tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, đồng thời không lãng phí vật tư y tế nhằm tránh đưa những dòng tiền chảy vào những việc không thật sự cần thiết  gây ảnh hưởng đến nguồn lực và ảnh hưởng công tác phòng chống dịch của đất nước. Khi xét nghiệm test nhanh dương tính cũng không nhất thiết phải làm PCR, vạch mờ hay đậm không nói lên được bệnh nặng, nhẹ, nhiều hay ít virus. Quá lạm dụng việc xét nghiệm sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm, không đảm bảo cho cuộc chiến lâu dài được.

  Chí Tuệ

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận