Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cặp đôi Cán bộ ”một cửa” tận tụy, yêu nghề

Cặp đôi Cán bộ ”một cửa” tận tụy, yêu nghề

Đăng bởi BTV 3

Chị Hoàng Thị Thơm và chị Phạm Thị Thảo (cùng sinh năm 1984), công chức Tư pháp – Hộ tịch UBND xã Mai Trung huyện Hiệp Hòa đã có 12 năm công tác tại bộ phận “một cửa”. Với sự tận tụy, yêu nghề, các chị thường xuyên tham mưu cải tiến, đổi mới trong công việc, đồng thời nhiệt tình tìm hiểu, vận dụng các quy định của pháp luật để tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục hành chính.   

Đặt mình vào vị trí người dân

Bộ phận “một cửa” của UBND xã Mai Trung chiều cuối tháng 11-2021 khá đông người đến giao dịch. Mặc dù một công chức trong bộ phận có lịch đi họp, song không công dân nào phải chờ lâu, bởi các chị ngoài thông thuộc trên 50 thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp còn có thể tiếp nhận hồ sơ tất cả các lĩnh vực. Không chỉ ngồi tiếp nhận giấy tờ, chị Thơm cùng  chị Thảo còn tận tình hướng dẫn Công dân nhập hồ sơ trực tuyến khi họ cần hỗ trợ.

Sự niềm nở, chu đáo ở chị Thơm, sự thầm lặng chân tình của chị Thảo khiến mọi người đều ấn tượng. Ông Tạ Văn Túc ở thôn Trung Hòa xã Mai Trung vừa được chị Hoàng Thị Thơm hướng dẫn các thủ tục hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất, chia sẻ: “Tôi được chị Thơm hướng dẫn tận tình các bước nên quá trình nắm bắt quy định và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, không phải làm lại”. Bà tạ Thị Cát ở thôn Trung Hòa chia sẻ: “ Tôi được chị Thảo công chức tư pháp hộ tịch hướng dẫn tận tình khgi đến đăng ký lại việc sịnh tại UBND xã nên tôi chỉ chuẩn bị một làn đẫ đày đủ giấy tờ, căn cứ đăng ký lại cho nên không phải đi lại nhiều lần”. Trong sổ góp ý về bộ phận “một cửa” UBND xã Mai Trung, có nhiều trang người dân bày tỏ khen ngợi dành cho chị Thơm và chị Thảo: “Tôi rất cảm động khi gặp các chị là người nhận hồ sơ của tôi…”; “Tôi thấy rất vui vì thái độ và cách thức tiếp công dân, hướng dẫn trình tự cũng như giải đáp thắc mắc rất rõ ràng của cán bộ, cụ thể là cô Thơm và cô Thảo”…

Chia sẻ về công việc “làm dâu trăm họ”, lại ở vị trí có nhiều áp lực suốt 12 năm, chị Thơm cho biết: “Tôi đặt mình vào vị trí người dân và hiểu rằng họ có việc cần thì mới đến với mình nên mình phải chia sẻ. Đằng sau những thủ tục hành chính là rất nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến sự thiêng liêng, ý nghĩa của cả đời người hoặc dự án của doanh nghiệp, do đó tôi luôn cố gắng giúp họ hoàn thành, bảo đảm chính xác và trả đúng hẹn”.

Nhận xét về chị Hoàng Thị Thơm và chị Phạm Thị Thảo, Chủ tịch UBND xã Mai Trung Ngô Văn Phương cho biết, tinh thần làm việc trách nhiệm, tâm huyết của hai chị Thơm, Thảo đã thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa các cá nhân, đơn vị, góp phần đưa công tác cải cách hành chính của xã đạt kết quả tốt. Tính riêng năm 2021, UBND xã Mai Trung đã tiếp nhận và giải quyết 100% hồ sơ được trả trước và đúng hạn.

Tích cực cải tiến quy trình làm việc

Không chỉ nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp với công dân, chị Hoàng Thị Thơm chủ động tham mưu cho UBND xã kiện toàn các tổ hòa giải tại các thôn theo quy định của pháp luật. Bằng sự am hiểu  pháp luật và kinh nghiệm trong công tác Tư pháp của mình,chị thường xuyên giúp UBND xã hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các tổ hoà giải của các thôn và còn trực tiếp tham gia hoà giải các mâu thuẫn, xích mích nhỏ  xảy ra trong các thôn như mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, tranh chấp đất đai… không để phát sinh thành những vụ việc lớn;  chị  Phạm Thị Thảo còn tích cực tự học hỏi, trau dồi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cải tiến cách thức làm việc. Tiêu biểu là khi mới thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15-5-2015, hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú. bên cạnh tham gia đầy đủ các lớp tập huấn để nắm vững nghiệp vụ, chị Thảo đã tham mưu cho lãnh đạo UBND  xã đẩy mạnh tuyên truyền, công khai tại bộ phận “một cửa”, phát trên loa truyền thanh xã để người dân hiểu và thực hiện.

Dù được đồng nghiệp, lãnh đạo các cấp đánh giá cao, song khi nói về mình,  các chị Thơm, chị Thảo vẫn luôn khiêm tốn: “Trong công tác cải cách hành chính nói chung và công tác tư pháp nói riêng, kết quả đạt được là do sự phối hợp tốt của cả tập thể, chứ cá nhân chúng tôi thì không thể làm được”.

Chí Tuệ

Bài liên quan