Home Tin TứcKinh tế Cách mạng Tháng tám gắn liền với sự lãnh đạo tài tình của Đảng

Cách mạng Tháng tám gắn liền với sự lãnh đạo tài tình của Đảng

by HiephoaNet

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Đại biểu Quốc hội (khóa VIII, IX, X): “Cách mạng Tháng tám gắn liền với sự lãnh đạo tài tình của Đảng’

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Cách đây 71 năm, cuộc Cách mạng Tháng Tám long trời lở đất đã diễn ra trên khắp đất nước ta, ý nghĩa và bài học lịch sử của nó còn mãi được nhắc đến. Nhân dịp này, Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu (Tạp chí Văn hóa quân sự) có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Đại biểu Quốc hội (từ khóa VIII đến khóa X), đồng thời là một nhân chứng lịch sử từng tham gia giành chính quyền ở Nghệ An trong Cách mạng Tháng Tám. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

– Thưa Trung tướng! Đã hơn bảy thập kỷ trôi qua, cuộc Cách mạng Tháng Tám vẫn còn vang vọng mãi, nhất là đối với người “trong cuộc” thì kỷ niệm về ngày 19-8 sẽ rất tươi mới…

– Vâng, đúng vậy. Có thể nói thời điểm từ đầu năm 1945 phong trào cách mạng cả nước đã lên rất cao. Đặc biệt, ở Nghệ An phong trào đã được nuôi dưỡng bởi truyền thống Xô-viết Nghệ Tĩnh từ cao trào cách mạng 1930-1931 và phong trào công nhân yêu nước nổi tiếng của Nhà máy Xe lửa và xóm thợ Trường Thi (Vinh). Vì vậy việc tổ chức các lực lượng giành chính quyền diễn ra rất thuận lợi. Đặc biệt ở Nghi Lộc, ngày 20-8, do tri huyện là người đã được ta giác ngộ và theo cách mạng, nên khi Việt Minh vào thì ông tuyên bố thoái vị, trao lại chính quyền cho Việt Minh mà không phải đổ máu. Ngày 24-8, chúng tôi tập hợp các tầng lớp nhân dân kéo lên thành phố Vinh cùng lực lượng các huyện khác trong tỉnh, tất cả ào ạt bao vây tòa công sứ, buộc toàn bộ quân Nhật phải hạ vũ khí đầu hàng…

Và Cách mạng Tháng Tám đã làm cho cuộc đời của bao nhiêu con người đổi thay. Với ông, nó chắc hẳn như là một sự khởi đầu cho chặng đường hoạt động cách mạng sôi nổi của mình?

– Nếu không tham gia Việt Minh, không có Cách mạng Tháng Tám, với bằng đíp-lôm, tôi có thể sẽ làm một công chức bình thường cho chế độ cũ. Nhưng cuộc Cách mạng Tháng Tám đã đưa tôi cũng như hàng chục triệu người dân nước Việt Nam từ trong đêm trường nô lệ thành công dân của một nước Việt Nam mới. Tôi quê Nghi Lộc, nhưng lên Vinh học trung học rồi tham gia phong trào học sinh sinh viên. Tôi được anh Trần Văn Bách (em ruột đồng chí Trần Văn Quang, sau này là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) và đồng chí Trần Văn Cung (một trong những đảng viên kỳ cựu có mặt trong Hội nghị tháng 10-1930 của Đảng), giác ngộ lý tưởng cộng sản. Cho nên, tháng 4-1945, tôi được kết nạp vào Việt Minh bí mật và làm công tác vận động thanh niên. Và từ một thanh niên trí thức bấy giờ thành một cán bộ Việt Minh hoạt động ở xã, rồi lên huyện làm nhân viên Tòa án nhân dân huyện, công tác Đoàn (Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh niên cứu quốc huyện Nghi Lộc). Khi chuẩn bị tổng phản công (tháng 7-1949), tôi tình nguyện nhập ngũ và gần nửa thế kỷ trong quân ngũ, đến lúc nghỉ hưu chuyển sang làm công tác ở Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Có thể nói rằng, lớp người trưởng thành từ cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 chúng tôi, dù xuất thân trong hoàn cảnh nào thì cũng coi mình là may mắn, hạnh phúc khi được một cuộc cách mạng làm thay đổi cuộc đời mình. Với tôi, được thừa hưởng truyền thống đấu tranh quật khởi của quê hương xứ Nghệ, cho nên đã như có sẵn dòng máu nóng đấu tranh cách mạng ở trong người mình, nên dù ở đâu, làm việc gì, tôi cũng luôn xông pha phía trước, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh vì sự nghiệp chung của Đảng…

– Về nguyên nhân, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám thì sách báo đã đề cập rất nhiều rồi, nhưng là một người từng trực tiếp tham gia thì ông có những chia sẻ gì với cảm nhận của riêng mình?

– Đúng là về sự kiện lịch sử trọng đại này thì đã có rất nhiều sách báo phân tích, nhận định đủ mọi góc độ về nguyên nhân, ý nghĩa, bài học… Nói bao nhiêu cũng không hết được. Nhưng với riêng tôi, thì nguyên nhân quan trọng nhất là chúng ta có sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ. Có ở vào tình thế lúc đó mới thấy rằng, một Đảng 15 tuổi rất non trẻ, chỉ với 5.000 đảng viên cùng với lãnh tụ thiên tài của mình – Nguyễn Ái Quốc; đã lãnh đạo nhân dân một nước thuộc địa nửa phong kiến mà nạn đói vừa cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người, giành được độc lập là một điều kỳ diệu. Lúc đó, chúng tôi chưa biết Đảng là ai, như thế nào, dù đã hoạt động trong phong trào Việt Minh, nhưng có một điều là chúng tôi luôn tin vào Việt Minh, tin vào Cụ Hồ, tin vào những người cách mạng chân chính sẽ mang lại độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho mình, cho dân tộc. Và từ niềm tin đó, cùng với nỗi đau mất nước, nỗi đau trước 2 triệu đồng bào chết đói, đã khiến cho toàn dân nhất tề đứng dậy dưới ngọn cờ của Đảng, Bác Hồ làm cuộc cách mạng đập tan chế độ cũ. Cho nên, sự thành công đó là tất yếu.

Bài học về sự lãnh đạo của Đảng còn được thể hiện trong suốt hai cuộc kháng chiến, trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này. Nó càng được chứng minh ở những tình huống hiểm nghèo, nguy nan của đất nước.

Vâng, ông vừa nói đến bài học về sự lãnh đạo của Đảng ở những tình huống hiểm nghèo, nguy nan của đất nước. Với hai cuộc kháng chiến thì rất rõ, nhưng trong thời kỳ sau chiến tranh thì ông có thể dẫn chứng để làm rõ hơn điều này?

– Ở đây thì tất cả đều biết sau hòa bình, ta duy trì cơ chế tập trung quan liêu bao cấp kéo dài khiến nền kinh tế trì trệ, kém phát triển, đời sống nhân dân khó khăn. Và bằng sự nghiệp đổi mới bắt đầu từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI thì đã chứng minh được điều này. Nhưng có một thời điểm vô cùng nguy nan đến vận mệnh của đất nước, của Đảng mà chính bản thân tôi chứng kiến, đó là thời kỳ cuối nhiệm kỳ Đại hội VI, khi mà các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu và Liên Xô tan rã thì trong nội bộ Đảng ta có sự hoang mang dao động, ở cả một số lãnh đạo cấp cao cũng có những biểu hiện xét lại, đa nguyên đa đảng… cực kỳ nguy hiểm đến vận mệnh sống còn của Đảng, của chế độ mà chúng ta phải đổ bao xương máu mới giành được. Trước tình thế đó, Đảng ta vẫn vững vàng, kiên định. Nửa thế kỷ trước, trong Cách mạng Tháng Tám, chỉ với 5.000 đảng viên, Đảng đã lãnh đạo cách mạng thành công trong tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”, vậy thì không thể chấp nhận sự xét lại, đa nguyên đa đảng, và rời bỏ sự độc tôn về đường lối lãnh đạo là đi chệch hướng, nhất định sẽ rơi vào sự hỗn loạn, khủng hoảng. Trong các hội nghị Trung ương, chúng tôi kiên quyết đấu tranh loại bỏ tư tưởng quan điểm sai trái ra khỏi môi trường lãnh đạo của Đảng. Và kết quả là chúng ta đã giữ vững được ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, thanh lọc bộ máy làm trong sạch Đảng. Điều đó đã cho thấy, nếu Đảng luôn là đội tiên phong chiến đấu, với đường lối chính trị đúng đắn, kiên định thì sẽ luôn vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng vượt mọi ghềnh thác đi lên.

– Thưa ông, trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, thì những bài học của Cách mạng Tháng Tám có ý nghĩa như thế nào?

– Bài học từ Cách mạng Tháng Tám rất phong phú, vô cùng quý giá, mãi mãi trường tồn. Trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay, nó càng trở nên có giá trị cả về lý luận và thực tiễn. Ở đây tôi vẫn chỉ muốn xoay quanh vấn đề bài học về sự lãnh đạo của Đảng.

Chúng ta phải khẳng định rằng, không có Đảng cách mạng của giai cấp công nhân do Bác Hồ sáng lập và rèn luyện thì sẽ không có cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945. Và không có cuộc Cách mạng Tháng Tám thì không có một nước Việt Nam nhỏ bé, mà đánh thắng được hai tên đế quốc đầu sỏ trong nửa cuối thế kỷ XX và có được hòa bình xây dựng chủ nghĩa xã hội trên cả nước, cũng như sự nghiệp đổi mới ngày hôm nay. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là hiện tại chúng ta không phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức. Mà chính hiện nay vấn đề đổi mới, chỉnh đốn Đảng lại rất quan trọng và cấp bách như tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Bài học trong Cách mạng Tháng Tám cho chúng ta thấy được sức mạnh vô địch của quần chúng nhân dân. Một khi Đảng có đường lối đúng đắn thôi chưa đủ, mà đường lối đó phải được những người đảng viên đi tiên phong và gương mẫu cả trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện, để quần chúng tin tưởng, noi theo. Đồng thời, Đảng phải nêu cao tự phê bình, phê bình, kiên quyết thanh lọc những phần tử thoái hóa, biến chất, tham nhũng, lãng phí, quan liêu… ra khỏi bộ máy, để nhân dân luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng. Bác Hồ từng dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Khi “Ý Đảng với lòng dân” hòa làm một, Đảng vì dân, dân tin Đảng, một lòng theo Đảng thì dù có khó khăn bao nhiêu chúng ta sẽ vượt qua và giành những thắng lợi trong sự nghiệp đổi mới là điều tất yếu. Và như thế, chúng ta sẽ có sức mạnh chiến thắng với bất cứ kẻ thù nào…

Vâng, ông đã từng nổi tiếng là người thẳng thắn, cương trực trên diễn đàn Quốc hội, nay nói về bài học về sự lãnh đạo của Đảng nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, ông có chia sẻ gì với thế hệ cán bộ, đảng viên hôm nay?

– Tôi nghỉ hưu đã gần chục năm nay, nhưng vẫn luôn quan tâm đến tình hình mọi mặt của đất nước, đặc biệt là sự lãnh đạo của Đảng. Là thế hệ cán bộ trưởng thành trong Cách mạng Tháng Tám, tôi luôn một lòng tin theo Đảng đến trọn đời. Và mong muốn, Đảng luôn phải là một đội tiên phong chiến đấu của giai cấp công nhân và nhân dân lạo động cũng như cả dân tộc ta. Đảng phải là một đội ngũ có trí tuệ, bản lĩnh, “là đạo đức, là văn minh, là thống nhất, độc lập, là hòa bình, ấm no…” như Bác đã nói. Trong giai đoạn mới hiện nay, ngoài những vấn đề nêu trên thì theo tôi, Đảng cần phải có tầm nhìn, có bản lĩnh, có ý chí quyết tâm cao độ để chèo lái con thuyền cách mạng đi tới. Bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng trong Cách mạng Tháng Tám là xuyên suốt trong bất cứ cuộc cách mạng nào cũng phải được nghiên cứu, vận dụng. Tuy nhiên, thế hệ hôm nay, không phải cứ đem bài học trong Cách mạng Tháng Tám ra áp vào một cách máy móc, khô cứng, mà phải luôn luôn kế thừa, vận dụng sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Thế hệ đảng viên hôm nay có nhiều điều kiện thuận lợi để học tập, tu dưỡng rèn luyện, cống hiến. Tuy nhiên trong môi trường công tác, học tập, rèn luyện thì cũng không ít những cám dỗ. Cho nên vấn đề rèn luyện phẩm chất, nhân cách người cán bộ, đảng viên là hết sức quan trọng và cần thiết. Tôi hy vọng từ tinh thần của Cách mạng Tháng Tám, từ cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà Bộ Chính trị vừa phát động sẽ là cơ hội tốt để cho toàn Đảng nói chung, mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay nói riêng tu dưỡng phấn đấu; phải thực sự trong hành động vì lợi ích của dân của Đảng thì mới đủ sức lãnh đạo toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII!

Trân trọng cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi với Tạp chí Văn hóa quân sự!

Nguyễn Hoàng Sáu (thực hiện)

 

Related Articles

Leave a Comment