Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cô giáo Giáp Hồng Xiêm- sáng tạo trong từng bài giảng

Cô giáo Giáp Hồng Xiêm- sáng tạo trong từng bài giảng

by HiephoaNet

Bằng lòng yêu nghề, yêu học sinh, cô giáo Giáp Hồng, giáo viên trường THCS Đức Thắng đã nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những bài giảng bổ ích, giúp các em đạt kết quả học tập tốt hơn. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có mẹ là giáo viên, từ nhỏ cô giáo Giáp Hồng Xiêm đã yêu nghề dạy học. Với sự động viên, khích lệ từ gia đình, cùng sở thích ham tìm hiểu, khám phá, Xiêm đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm chuyên ngành Vật lý loại khá, sau đó tiếp tục thi đỗ và tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Vật lý loại giỏi. Về công tác tại trường THCS Đức Thắng, cô giáo trẻ Hồng Xiêm tự hào khi được cống hiến, được mang kiến thức truyền đạt cho học sinh ở ngôi trường có bề dày truyền thống trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Cô giáo Giáp Hồng Xiêm

Những ngày đầu đứng lớp, Hồng Xiêm không khỏi bỡ ngỡ cả về phương pháp giảng dạy lẫn cách quản lý học sinh. Song với tinh thần cầu tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy, Xiêm nhanh chóng vững vàng về chuyên môn và được học trò yêu quý. Xiêm luôn tâm niệm phải học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp đi trước, tự học nâng cao trình độ cho bản thân, và hơn hết là phải luôn đổi mới phương pháp dạy học để thu hút học sinh, giúp các em yêu thích môn học mà vốn dĩ được coi là khô khan này. Chính những điều đó đã giúp Xiêm thành công trong những các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và tạo ra sự sáng tạo, hấp dẫn trong từng bài giảng. Ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương đổi mới phương pháp dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn, cô giáo Giáp Hồng Xiêm đã trăn trở, tìm tòi và ứng dụng thành công phương pháp này trong giảng dạy môn Vật Lý cho học sinh. Với việc gắn lý thuyết với thực tiễn cuộc sống, cô giáo Xiêm đã truyền lửa đam mê học tập cho học sinh khi những vấn đề của môn Vật lý được giải quyết bằng việc áp dụng kiến thức của nhiều môn học khác. Nhờ đó hai năm học 2013- 2014, 2014- 2015, cô giáo Xiêm đã liên tiếp giành hai giải Nhất cấp tỉnh dạy học tích hợp với chủ đề “Áp suất khí quyển” và “Các tác dụng của dòng điện”. Trong đó, đề tài” Dạy học tích hợp các tác dụng của dòng điện” đã xuất sắc đạt huy chương Vàng quốc gia. Từ những kiến thức về tác dụng của dòng điện trong chương trình Vật Lý 7, kết hợp kiến thức vật lý 9 và thêm những kiến thức liên quan trong các môn Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân… đã giúp học sinh nắm rõ nội dung, giảm tải được số lượng bài học, tiết học. Sáng kiến này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo được sử dụng làm tài liệu trong quá trình thay sách giáo khoa. Đề tài đã giải quyết được hai vấn đề lớn hiện nay, đó là sự quá tải về nội dung kiến thức và phương pháp giảng dạy giáo điều, khô cứng, gây nhàm chán cho học sinh. Cô giáo Giáp Hồng Xiêm, chia sẻ: “Kiến thức môn Vật lý có liên quan đến rất nhiều môn học khác như Sinh học, Hóa học, Địa lý… đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt vận dụng trong bài giảng giúp học sinh hiểu sâu vấn đề. Ở chủ đề “Các tác dụng của dòng điện”, ngoài kiến thức vật lý, tôi còn vận dụng kiến thức hóa học để giải thích hiện tượng điện phân dung dịch hay sử dụng kiến thức sinh học, giáo dục kỹ năng sống, giúp học sinh hiểu hơn về chức năng sinh lý của con người”.

Cô giáo Xiêm (thứ 6 từ phải qua) được trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ

Với nhận thức “Học luôn phải đi đôi với hành”, cô Xiêm luôn động viên học trò của mình tham gia các hoạt động đòi hỏi vận dụng kiến thức học tập vào thực tế như vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống trong thực tiễn. Năm 2014, cô giáo Giáp Hồng Xiêm hướng dẫn học sinh làm bài thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống :” Bảo tồn và phát triển rừng cò quê em”. Trong suốt ba tháng, cô Xiêm cùng học trò miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu, đi thực tế, quay phim chụp ảnh… Công sức của cô và trò đã được đền đáp khi bài giảng của cô giáo đạt giải nhất cấp Quốc gia, bài thi của các em học sinh đạt huy chương đồng cấp Quốc gia.

 

Khi nói về thành tích của mình, cô giáo Giáp Hồng Xiêm khiêm tốn: Kết quả đó đều xuất phát từ niềm đam mê nghề nghiệp. Tôi nghĩ mình yêu, say mê với công tác giảng dạy thì nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi luôn lấy học sinh làm trung tâm nên khi soạn giáo án, khi truyền đạt đến các em học sinh, tôi chọn phương pháp phù hợp với từng đối tượng học sinh. Để kiến thức truyền thụ đến các em học sinh hiệu quả, mỗi giáo viên cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và tự rút kinh nghiệm qua từng tiết dạy.

 

Chỉ mới 11 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Giáp Hồng Xiên đã có 10 năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và có nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi các cấp. Năm 2015, cô đạt giải cuộc thi Phụ nữ sáng tạo với sản phẩm “Dạy học tích hợp các tác dụng của dòng điện” và vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ tặng bằng khen.

 

Phương Nhung

Related Articles

Leave a Comment