Home Tin TứcKinh tế Ca cắt lách đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa

Ca cắt lách đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa

by HiephoaNet

Rạng sáng 03/02/2017, Khoa Ngoại – Tổng hợp -Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa đã phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương bụng kín, vỡ lách gây chảy máu trong ổ bụng mức độ nhiều. Đây là ca phẫu thuật cắt lách đầu tiên được tiến hành tại bệnh viện.
Bệnh nhân tên là Phạm Thị Th. Sinh năm 1992, địa chỉ: Xã Đông Lỗ. Bệnh nhân bị ngã từ gác xép xuống , với độ cao khoảng gần 3m. Sau ngã, thấy đau ngực, cảm giác khó thở, đã được xử trí và theo dõi tại trạm y tế xã. Sau khi được chuyển tới bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa, bệnh nhân có dấu hiệu sốc, trụy mạch. Các nhân viên y tế tại bệnh viện đã nhanh chóng hồi sức tích cực và chuyển lên phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán: Sốc, trụy mạch, theo dõi vỡ tạng.
Trong quá trình phẫu thuật, e kíp phẫu thuật nhận định tình trạng mất máu của bệnh nhân rất nặng, với lượng máu chảy ồ ạt trong ổ bụng, số lượng khoảng 2000ml do vỡ lách, nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh. Kíp phẫu thuật vừa phải tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời cắt lách để cầm máu cho bệnh nhân. Do số lượng máu mất tương đối nhiều, bệnh viện đã nhanh chóng huy động máu từ nhiều nguồn để truyền cho bệnh nhân. Người nhà được huy động đến để thử máu truyền cho bệnh nhân, song đều không đủ điều kiện để hiến máu. Trong tình thế cấp bách, có nhiều đoàn viên thanh niên của bệnh viện đã xung phong hiến máu cứu người bệnh. Trong đó, điều dưỡng Thân Thị Hiên – khoa Nhi – HSCC đã hiến một đơn vị máu (250ml) để truyền cấp cứu cho người bệnh qua cơn nguy kịch.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Một ca phẫu thuật .

Ngay hôm sau, ngày 04/02/2017, khoa Ngoại – TH cũng đã tiến hành phẫu thuật cắt lách thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị N., sinh năm 1978, tại xã Hoàng Vân, với chẩn đoán chấn thương đụng dập lách, do tai nạn sinh hoạt.
Hiện nay, cả hai bệnh nhân đều đã ổn định và đang được theo dõi hậu phẫu tại khoa Ngoại – TH.
Để có được những thành công trên, ngoài sự đầu tư đồng bộ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị thì yếu tố con người cũng được lãnh đạo bệnh viện đặc biệt quan tâm. Vì thế, trình độ chuyên môn, kỹ thuật của đội ngũ Y Bác sĩ ngày càng được nâng cao. Trong Kế hoạch phát triển bệnh viện giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2025, chuyên ngành ngoại khoa cũng là một trong những hướng mũi nhọn mà bệnh viện chú trọng. Hi vọng trong thời gian tới, khoa Ngoại – TH sẽ có nhiều bước đột phá, phát triển có chiều sâu, xứng tầm với sự đầu tư của bệnh viện, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn./.

NGUYỄN MINH PHƯƠNG

 

Related Articles

Leave a Comment