Trang chủ Tin TứcKinh tế Tiềm ẩn nguy cơ TNGT trong mùa gặt

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT trong mùa gặt

Đăng bởi HiephoaNet

Những ngày gần đây, đi qua các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ và các đường giao thông liên thôn, liên xã, liên huyện trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, người tham gia giao thông gặp rất nhiều trường hợp phơi thóc, lúa trên mặt đường, vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Trên đường 295- Phố Thắng đi Đông Xuyên.

Hiệu quả từ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như việc gặt hái, tuốt lúa bằng máy lien hoàn thì không ai có thể phủ nhận, nhưng những người làm công tuốt lúa bằng máy này rất thản nhiên để máy giữa đường, khi đó rơm rạ bay bịt bùng, người tham gia giao thông phải cúi đầu, bịt mặt, bịt mũi đi dưới máy tuốt lúa, nhiều người dân còn thu gom rơm lại rồi đốt ngay bên lề đường, khói bay mù mịt làm khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông rất dễ gây ra tai nạn. Không chỉ vậy, người dân còn dùng cả gạch, đá, cây xếp thành hàng dọc tuyến đường để chắn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi thóc. Nguy hiểm nhất là vào lúc trời chập choạng tối, khi người dân thu dọn rơm, lúa các phương tiện giao thông đi qua nếu sơ sảy một chút  có thể gây tai nạn.  Việc lấn chiếm lòng đường để phơi rơm, thóc không chỉ nguy hiểm đối với các phương tiện giao thông khi lưu thông qua đây, mà còn nguy hiểm tới chính bản thân người phơi rơm, lúa trên đường.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, ngoài việc chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, không phơi rơm, lúa ra đường để đảm bảo ATGT cho chính mình và những người tham gia giao thông. Nhưng với nhiều nguyên nhân khác nhau mà chủ yếu vẫn là do ý thức chấp hành pháp luật ATGT của nhiều người còn hạn chế nên tình trạng để máy tuốt liên hoàn, phơi lúa, rơm rạ trên đuờng vẫn phổ biến. Trong khi đó, biện pháp xử lý của chính quyền cơ sở chưa đủ mạnh mẽ, thiếu kiên quyết, không triệt để, mới chỉ dừng lại ở khâu nhắc nhở, tuyên truyền.

Được biết tại Điểm d, Khoản 2, Điều 35 của Luật giao thông đường bộ ban hành ngày 23/11/2008 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2009 quy định: không được thực hiện các hành vi “phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ”. Ngoài ra tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14 của Nghị định 146/2007/NĐ-CP ngày 14/9/2007 của Chính phủ quy định: cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 30.000đ đến 50.000đ đối với hành vi để thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ. Do vậy, để đảm bảo trật tự ATGT trong mùa gặt, trước hết, mỗi người hãy nêu cao ý thức tự giác, không đặt máy tuốt lúa trên đường, không mang thóc lúa, rơm rạ và những mặt hàng nông sản ra đường phơi, vì sự an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Hòa Bình

Bài liên quan

Gửi bình luận