Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Vượt lên từ đôi chân tật nguyền

Vượt lên từ đôi chân tật nguyền

Đăng bởi HiephoaNet

Đến thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang, nhắc đến tên Đặng Đình Tính ai cũng phải cảm thương và khâm phục bởi ý chí vươn lên thoát nghèo của vợ chồng anh. Từ đôi chân tật nguyền nhưng anh đã biết tìm cách làm ăn hợp lý để thoát nghèo bền vững, và giờ đây vợ chồng anh đã có cơ ngơi khang chang, con cái chăm ngoan, học giỏi.

Anh Đặng Đình tính

Từ đôi chân tật nguyền…!

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo chiêm trũng, trong một gia đình đông con,  Đặng Đình Tính sinh năm 1961 là một chàng trai khôi ngô tuấn tú và có phần thông minh, lanh lẹ. Cũng giống như bao bạn bè cùng trang lứa khác, Tính lớn lên trong sự bao bọc của cha mẹ, anh chị và từng ngày vẫn cắp sách tới trường, vẫn nô đùa cùng bạn bè. Những tưởng cuộc sống cứ vậy trôi đi một cách êm đềm nhưng rồi tạo hóa đã khiến cuộc đời anh rẽ sang một hướng khác. Tai họa ấy bắt đầu khi anh học đến lớp 3, sau một trận ốm, anh đã mắc phải một căn bệnh Viêm màng não. Sau thời gian điều trị căn bệnh lại biến chứng và có thêm những biểu hiện lạ, cơ thể mỏi mệt, chân tay đau nhức, cả gia đình đã tìm đủ mọi cách chạy chữa cho anh, ai chỉ thuốc ở đâu, chữa chỗ nào, cả Đông, Tây y kết hợp để chữa bằng được bệnh cho anh. Tuy nhiên căn bệnh này vẫn không có tín hiệu gì khả quan, ngược lại, mỗi ngày trôi đi, anh lại thấy cơ thể mình ngày một yếu đi, đặc biệt đôi chân cứ teo dần, đau nhức, và đến khi học lên lớp 5 thì đôi chân của Đặng Đình Tính bị bại liệt hoàn toàn.Thế là bao nhiêu ước mơ hoài bão tuổi học trò của anh đành phải dang dở, anh phải chấp nhận số phận và thích nghi dần với cuộc đời mới của mình – một người tật  nguyền. Qua khoảng thời gian suy sụp, Đặng Đình Tính đã nghĩ mình không thể cam chịu số phận mà phải tìm cách nào đó để vượt lên, sống có ích hơn.

Thế rồi Đặng Đình Tính quyết tâm thực hiện bằng được suy nghĩ đó. Dù không thể đến trường theo học như các bạn, nhưng nằm ở nhà anh lao vào đọc sách, đọc truyện, không có điện thì đọc bằng đèn dầu và anh bảo với gia đình mở cho anh một gian hàng tạp hóa nhỏ để buôn bán. Từ đó anh có thêm niềm vui được giao lưu học hỏi với mọi người, và đặc biệt từ đây biết đâu anh có thể tìm hiểu được nhiều phương thức làm ăn mới để phát triển kinh tế gia đình.

Và nghị lực vươn lên

Được sự mai mối của người thân, bạn bè, năm 1993, Đặng Đình Tính đã gặp và nên duyên vợ chồng với Đỗ Thị Gái ở Từ Sơn, Bắc Ninh, người cùng cảnh ngộ và sẵn sàng cảm thông chia sẻ với cuộc đời anh. Khi có gia đình, con cái, anh càng phải quyết tâm tìm mọi cách để phát triển kinh tế. Đặc biệt được sự quan tâm của Đảng nhà nước, gia đình anh đã được hỗ trợ vay vốn xóa đói giảm nghèo là 4 triệu đồng. Với số tiền ban đầu này,  anh mua một cặp bò để nuôi nhân giống, sau một năm anh có thêm một cặp bò sinh sản nữa. Trong thời gian này, vợ chồng anh cũng đã được chính quyền đoàn thể hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò sinh sản, được hỗ trợ tiêm phòng dịch cho đàn bò… Từ đó việc chăm sóc ngày càng tốt hơn và đàn bò phát triển tăng lên. Từ 2 cặp bò đã cho gia đình anh thu nhập khá ổn định, bình quân được 8-10 triệu đồng/con. Ngoài ra vợ chồng anh cũng kết hợp chăn nuôi thêm lợn, gà để tăng thêm thu nhập. Anh cho biết việc nuôi bò cũng không quá khó khăn và không vất vả như nuôi lợn. Với hơn 1 sào ruộng thì vợ chồng anh chỉ bỏ ra một phần để trồng cỏ voi, đồng thời cũng được bà con trong xóm cho cây chuối làm thức ăn cho bò. Không chỉ có vậy, Đặng Đình Tính còn là một người bán hàng “có duyên”, nên cái cửa hàng tạp hóa nhỏ của anh thu nhập cũng đủ để chi tiêu các khoản cho gia đình. Tính ra mỗi năm thu nhập từ nuôi bò sinh sản, hàng quán, chăn nuôi kết hợp cũng đem lại cho vợ chồng anh từ 40-50 triệu đồng, có năm gần 100 triệu đồng. “Dù khó khăn đến mấy nhưng tôi không bao giờ nghĩ đến việc sẽ thụt lùi đi xuống, mà ngược lại càng phải cố gắng sống tốt hơn, tìm tòi mọi cái để phù hợp với điều kiện của mình, phải vượt lên chính mình” – Anh Tính tâm sự.

Ngôi nhà 2 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện

Với ý chí ấy và nhất là có được người vợ luôn tảo tần, chịu thương, chịu khó vì chông vì con, bên cạnh đó được chính quyền, đoàn thể, bà con, lối xóm luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp đỡ càng tăng thêm động lực để Đặng Đình Tính quên đi tật nguyền và vươn lên. Cuộc sống gia đình được cải thiện, có tích lũy, đã giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững và có điều kiện nuôi 3 con ăn học, đồng thời anh cũng có thể sắm sửa đủ mọi tiện nghi sinh hoạt và xây dựng được ngôi nhà hai tầng khang trang, to đẹp, đến nay con trai đầu lòng của anh đã đi học nghề, đứa thứ 2 đang học lớp 11, cô con gái út đang học lớp 3, tất cả đều chăm ngoan, lễ phép. “Nghị lực vươn lên của vợ chồng anh Tính khiến chúng tôi rất cảm phục, một người khỏe mạnh bình thường làm ăn cũng đã khó, Nhưng vợ chồng anh Đặng Đình Tính lại là những người tật nguyền mà có được thành quả như ngày hôm nay thì đúng là tấm gương sáng để học tập” – Ông Nguyễn Văn Kỷ – Trưởng thôn Khánh Vân chia sẻ.

Hiện nay dù cuộc sống gia đình có khá hơn nhưng anh Tính không lúc nào ngơi nghỉ suy nghĩ vươn lên, tiếp tục học hỏi các phương thức mới để nâng cao chất lượng bò sinh sản, phát triển kinh tế. Bởi anh nghĩ rằng, số phận đã không cho anh đôi chân, nhưng anh cũng không thể đánh mất trí óc và dù những năm qua vợ chồng anh luôn gặp may, tính gì được nấy, lại được mọi người đùm bọc sẻ chia, hơn bao giờ hết anh càng phải cố gắng và không được ỷ nại. Khi tôi hỏi anh còn có mong muốn gì nữa không, anh chỉ nở một nụ cười tươi: tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn chính quyền địa phương, bà con lối xóm đã luôn tạo điều kiện, đồng hành cùng vợ chồng tôi. Tôi chỉ mong sao mình còn sức khỏe để tiếp tục nuôi con cái ăn học thành đạt bằng người đã là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi rồi…

Chia tay vợ chồng Đặng Đình Tính ra về mà lòng tôi vẫn còn đọng một cảm xúc trào dâng, câu chuyện về cuộc đời và nghị lực vươn lên của đôi vợ chồng tật nguyền sẽ mãi là tấm gương tiêu biểu để mỗi người bình thường như chúng ta học tập, noi theo.

Hòa Bình

Đài TT Hiệp Hòa – Bắc Giang

 

Bài liên quan

Gửi bình luận