Trang chủ Du lịch Những ”địa chỉ đỏ” du lịch về nguồn trên đất Bắc Giang

Những ”địa chỉ đỏ” du lịch về nguồn trên đất Bắc Giang

Đăng bởi HiephoaNet

Trong những ngày này, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 67 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, lòng chúng ta luôn nhớ tới Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Từ trong tâm khảm mỗi người dân Bắc Giang, nhớ tới Bác – nhớ những kỷ niệm về Bác trong những lần Người về thăm quê ta.Có thể nói, đó là những “địa chỉ đỏ” trong  tour du lịch về nguồn trên vùng quê giầu truyền thống yêu nước và cách mạng.

Đó là ngày 17 tháng 11 năm 1946. Đất nước bước vào năm độc lập đầu tiên. Quê hương đang phấn đấu củng cố và xây dựng  với những nhiệm vụ lớn: chống giặc đói, diệt giặc dốt.Trước tình hình thực dân Pháp tiếp tục lăm le chiếm nước ta một lần nữa, mặc dù bận trăm công nghìn việc, Bác Hồ vẫn dành cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh ta tình cảm đặc biệt. Đó là lần đầu tiên được Người về thăm và làm việc tại tỉnh ta.Chỉ trong thời gian chưa đầy 4 tiếng đồng hồ, từ 11 giờ đến 14giờ 30 ngày 17 tháng 11tại Bắc Giang, Người đã đi thăm Nhà thương Bắc Giang; trường cán bộ Chu Văn Tấn; Trường trung học Hoàng Hoa Thám và Uỷ ban hành chính tỉnh; Người nói chuyện với các linh mục Mayo và Actôra; tiếp các đại biểu Hoa kiều…

Tháng 12 năm 1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Rồi chín năm kháng chiến trường kỳ. Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954) hòa bình được lập lại ở miền Bắc. Công cuộc kiến thiết, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng CNXH. Cuối năm 1954, tỉnh ta được Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị Tổng kết cải cách ruộng đất đợt II của Đoàn ủy Bắc Giang – Thái Nguyên được tổ chức tại xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa). Người đi thăm các hộ nông dân thôn Cẩm Xuyên được chia quả thực, thăm và làm việc với Đoàn ủy Đoàn cải cách đóng tại đình Cẩm Xuyên xã Xuân Cẩm. Người nêu những thành tích đã đạt được và chỉ rõ những khuyết điểm cần khắc phục trong những đợt tiếp theo.

Đúng ngày mồng một Tết Ất Mùi (tức 24 tháng 1 năm 1955), Bác Hồ đã về thăm, chúc Tết cán bộ công nhân Việt Nam và các chuyên gia nước bạn Trung Quốc đang giúp ta xây dựng cầu Phủ Lạng Thương. Người đi thăm cầu, hỏi han tình hình ăn Tết, tổ chức đời sống sinh hoạt của anh em công nhân. Người biểu dương thành tích của cán bộ và công nhân ta, của chuyên gia nước bạn và tinh thần giúp đỡ của nhân dân tỉnh ta đối với làm cầu.

Miền Bắc đang bước vào thực hiện kế hoạch năm năm lần thứ nhất (1961- 1965). Trong không khí náo nức xây dựng phát triển kinh tế – xã hội ở khắp nơi, ngày 6 tháng 4 năm 1961, Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta vinh dự có cuộc nói chuyện với cán bộ và nhân dân trong tỉnh tại Sân vận động thị xã Bắc Giang. Người nhấn mạnh những nhiệm vụ quan trọng, chỉ ra những khuyết điểm cụ thể của tỉnh cần phải sửa, nhắc nhở nhiệm vụ của các đoàn thể, của mọi người lúc này là phải tập trung phát triển sản xuất, đấu tranh thống nhất nước nhà. Bác đã về thăm Hợp tác xã nông nghiệp Tân An (huyện Yên Dũng), để trực tiếp kiểm tra xem xét phong trào Hợp tác xã, thăm đời sống bà con xã viên.

Hơn hai năm sau, ngày 17 tháng 10 năm 1963, Bác về thăm tỉnh Hà Bắc mới hợp nhất và dự Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa I. Tại Sân vận động thị xã Bắc Giang, Bác đã nói chuyện với cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bác ân cần hỏi thăm và căn dặn đồng bào cán bộ  và chiến sĩ trong tỉnh đoàn kết, phát triển sản xuất nông nghiệp, trồng cây gây rừng, cải tiến quản lý hợp tác xã, thực hành tiết kiệm.

Như vậy, từ năm 1946 đến năm 1963, tỉnh Bắc Giang chúng ta đã có vinh dự được 5 lần đón Bác về thăm. Cho đến nay đã gần nửa thế kỷ, kể từ ngày Bác Hồ về thăm tỉnh ta lần cuối (1963 – 2012) quê hương Bắc Giang thân yêu đã có bao nhiêu biến đổi, cùng cả nước bảo vệ vững chắc  nền Độc lập – Tự do của Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhớ lời căn dặn của Bác với cán bộ và nhân dân tỉnh ta “chống mọi thứ giặc lạc hậu và giặc nghèo nàn” để quê hương và con người “ngày càng tiến bộ lên, ngày càng giàu có”, để tỉnh ta trở thành một tỉnh giàu mạnh. Cùng cả nước phấn đấu vì mục tiêu “ dân giàu , nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ , văn minh”.

Trần Thái- Trung tâm Văn hoá tỉnh Bắc Giang.

 

Bài liên quan

Gửi bình luận