Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lớp học đặc biệt của một trường vùng cao

Lớp học đặc biệt của một trường vùng cao

Đăng bởi HiephoaNet
Gọi là lớp học đặc biệt bởi gần 100% học sinh của lớp là con em các dân tộc  Thái và Mông, đặc biệt hơn nữa là gần một phần ba học sinh của lớp là học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có rất nhiều em là học sinh nghèo vượt khó. Đó là tập thể lớp 12C1 trường THPT Chà Cang, một ngôi trường đứng chân trên địa bàn xã vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên.  
 
 
Ai đã từng đến trường THPT Chà Cang mới thấu hiểu hết những khó khăn của các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây, các nhà báo trong những chuyến công tác tại trường đã gọi nơi đây là “ đệ nhất khốn khó”. Hàng ngày, hàng giờ các thầy giáo và các em học sinh đã phải đối mặt với không ít khó khăn thử thách trong công tác và học tập để gieo và thực hiện những ước mơ. Đúng như người ta bảo “ lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những khó khăn vất vả ấy đã không cản bước được khát vọng cống hiến của các thầy cô giáo cũng như quyết tâm thực hiện ước mơ của các em học sinh. Trong 5 năm qua kể từ ngày thành lập, nhà trường đã được biết đến như là một điểm hẹn của phong trào dạy tốt, học tốt của tỉnh Điện Biên. Nhân dịp này xin giới thiệu với bạn với bạn đọc trong và ngoài tỉnh một lớp học đặc biệt cùng những con số nói lên sự sự nỗ lực cố gắng phi thường của các em học sinh ở một ngôi trường vùng cao còn nhiều khó khăn.
 
Sĩ số của lớp là 29 trong đó 97% là con em các dân tộc thiểu số. Số học sinh khá giỏi chiếm tỷ lệ 55%.  Học kì 1 năm học 2012-2013 lớp có 13 em tham gia kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 12 trong đó 7 em đạt giải bao gồm một giải nhì, 1 giải ba và 5 giải khuyến khích. Tổng số giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa trong ba năm học của lớp  là 15 giải.  Trong số những học sinh đạt giải thì nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi cha mẹ hay là con hộ nghèo có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn.
 
Xin giới thiệu hai tấm gương tiêu biểu nhất của lớp đó là em Thào Seo Quang ( báo Biện Biên Phủ, báo Đại đoàn kết đã viết về em) một tấm gương nghị lực phi thường, vượt khó vươn lên trong học tập. Quang là học sinh dân tộc Mông, mồ côi cha từ nhỏ em được người chú tốt bụng đón về nuôi cho ăn học. Không phụ lòng chú, em đã học tập rất nỗ lực và thành tích em đạt được thật đáng nể: ba năm, bốn lần thi học sinh giỏi cấp tỉnh là cả bốn lần em đều đạt giải. Đặc biệt năm 2011, khi đang là học sinh lớp 11 được sự động viên khích lệ của các thầy cô giáo em đã tự tin đăng kí thi học sinh giỏi lớp 12 và đã xuất sắc đạt giải khuyến khích. Không chỉ học giỏi Quang còn có những năng khiếu hết sức đặc biệt:em hát, đánh đàn, thổi sáo và  thổi kèn lá truyền thống của dân tộc Mông cũng rất hay, đúng là một học sinh đa tài. Và đây là em Pòong Văn Tám, dân tộc Thái, Tám may mắn hơn Quang một chút là em còn cả cha và mẹ nhưng hoàn cảnh kinh tế nhà em thuộc diện đặc biệt khó khăn (con hộ nghèo), gần đây người cha của em vừa bị một cơn tai biến nên không thể lao động nặng được nữa. Khó khăn là vậy cũng không thể cản bước được quyết tâm học tập của Tám. Thành tích của học tập của em cũng chẳng thua kém gì người bạn cùng lớp Thào Seo Quang. Ba năm liên tiếp, ba lần thi học sinh giỏi cấp tỉnh là cả ba lần em đạt giải, trong đó hai lần là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh và gần đây nhất em lại đạt danh hiệu học sinh gỏi cấp tỉnh môn Văn, học kì một vừa qua Tám cùng với Quang là hai học sinh gỏi toàn diện của trường với điểm trung bình các môn học là 8,1. Không chỉ vậy Tám còn là một Bí thư chi đoàn năng động, nhiệt tình với các phong trào của Đoàn trường, của lớp được thầy cô và các bạn rất tin yêu.  
 
Là giáo viên chủ nhiệm, người theo sát từng bước đi của các em tôi hiểu để có được những thành tích kể trên là kết quả của sự dày công vun đắp của các thầy cô giáo, cha mẹ các em, nhưng hơn hết là khát vọng học tập cháy bỏng  và nghị lực rất lớn của tất cả các em. Dẫu biết rằng những gì tập thể lớp 12C1 trường THPT Chà Cang đạt được còn rất khiêm tốn,  nhưng với một ngôi trường ở một nơi vùng cao biên giới của một huyện nghèo thuộc diện nhất nhì của tỉnh Điện Biên thì những thành tích ấy thiết nghĩ cũng rất đáng trân trọng.
 
Tác giả: Nguyễn Văn Tập- Người Hiệp Hòa ở Điện Biên.
GVCN lớp 12C1- THPT Chà Cang

Bài liên quan

Gửi bình luận