Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Chuyện kể từ một người lính quê Hiệp Hòa góp phần bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1000.

Chuyện kể từ một người lính quê Hiệp Hòa góp phần bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1000.

Đăng bởi HiephoaNet

Người lính cụ Hồ có thành tích vẻ vang ấy là anh Đặng Văn Mạnh- sinh năm 1943, quê ở làng Cầu- Bái Thượng- Đoan Bái- Hiệp Hòa. Tôi quen biết anh từ mấy chục năm nay, nhưng chưa lần nào anh kể cho tôi nghe về chuyện đó. Mãi đến hôm nay, khi gặp anh, trong câu chuyện có nhắc đến những người lính Phòng không- không quân Việt Nam quả cảm đã làm nên trận Điện Biên Phủ trên không lừng lẫy địa cầu, thì anh mới kể.

Chuyện rằng: anh nhập ngũ 31-5-1965, khi đang là một giáo viên dạy ở trường cấp 2 Đông Lỗ. Vào bộ đội, anh được điều về đơn vị C102- E210-Sư đoàn 367, thuộc BTL Phòng không- Không quân. Đơn vị anh có nhiệm vụ bảo vệ nhà máy Gang thép Thái Nguyên- một trong những mục tiêu đánh phá của máy bay Mỹ trong những năm chiến tranh phá hoại. Tháng 8 năm 1966, đế quốc Mỹ điên cuồng mở rộng cuộc chiến tranh ra toàn miền Bắc. Đơn vị anh được lệnh sẵn sàng chiến đấu. Thực hiện kế hoạch tác chiến, anh cùng 4 đồng đội khác được cử đi xây dựng trận địa giả ở Thịnh Đán- để đánh lừa và thu hút hỏa lực của máy bay Mỹ. Trước khi đi, đơn vị đã tổ chức truy điệu sống cho các anh vào lúc 2h30 sáng của một ngày đầu tháng 8 -1966. Hai ba ngày sau, vào một buổi chiều, khi vừa dứt một trận mưa rào, máy bay Mỹ xuất hiện và ồ ạt ném bom vào trận địa giả của các anh. Từ trận địa chính, pháo ta bất ngờ nhả đạn. Một chiếc máy bay F105 bốc cháy dữ dội trên bầu trời Gang thép. Và thật bất ngờ, đó lại là chiếc máy bay Mỹ thứ 1000 bị quân và dân ta bắn rơi trong cuộc chiến tranh phá hoại đầu tiên của đế quốc Mỹ. Từ thành tích này, đơn vị anh đã được Bác Hồ thưởng 1000 bánh lương khô, Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương cũng tặng thưởng đơn vị nhiều món quà thiết thực. Món quà nào cũng có ý nghĩa, liên quan đến con số 1000. Sau trận đó, anh được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Năm 1968, anh bị thương và trở về giảng dạy tại trường cấp 2 Đức Thắng, rồi trở thành cán bộ quản lý giáo dục. Đến nay, anh về nghỉ hưu. Với anh, dù ở đâu, làm gì, anh vẫn không ngừng phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Anh bộ đội Cụ Hồ.

TRẦN THANH ,

Bài liên quan

Gửi bình luận