Trang chủ Tin TứcKinh tế Vạn Phúc ngày mới

Vạn Phúc ngày mới

Đăng bởi HiephoaNet

Chúng tôi trở lại Vạn Phúc sau 3 năm, tức là từ sau ngày 10 tháng 11 năm 2009, ngày về dự  “Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập thôn Vạn Phúc”. Điều cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp lại những người quen lâu nay là những cái bắt tay rất chặt, nét rạng ngời của một Vạn Phúc hiện rõ trên từng khuôn mặt. Cùng với khung cảnh những dãy nhà cao tầng như những biệt thự sang trọng mọc lên, chạy dài theo con đường bê tông thẳng tắp từ đầu thôn đến cuối thôn. Nông thôn mới chính là đây chứ đâu nữa, tôi thầm nghĩ như vậy.

Sau những chén trà xã giao, thế rồi cả một quá khứ cứ tự nhiên hiện về, bởi người Vạn Phúc vẫn chẳng thể nào quên, chuyện “mặn này bõ nhạt ngày xưa”, “ôn cố tri tân” là vậy. Dẫu đã hơn ba mươi năm, nhưng “khúc phim dĩ vãng” ấy vẫn hút sự chú tâm của bao người.

Vạn Phúc là thôn nằm phía Tây Nam của xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Xa trung tâm xã, xa đường quốc lộ 31, cách trung tâm huyện lỵ chừng 17km về phía Đông. Ngày ấy, nghe theo tiếng gọi của Đảng, 59 hộ dân của hai xã Vạn Ninh  huyện Lương Tài và Đào Viên (có 7 hộ), huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh lên “xây dựng vùng kinh tế mới” tại Đồng Cốc. Lên xây quê mới nghe cho sang vậy thôi, nhưng thực chất là đi khai hoang, vỡ đất. Nơi dựng lán trại sát với triền sông Lục Nam, thôn Phúc Kiến của xã Đồng Cốc. Vì thế, tên ghép được hình thành hai từ đầu của Vạn Ninh ghép với Phúc Kiến, thành Vạn Phúc và cũng là ước mong của nhân dân có được nhiều “Phúc”.

Những năm đầu tiên, đồng bào còn “lạ nước, lạ cái”, lán trại bằng tranh tre, phên nứa, giường nằm bằng chạc cây gác vào nhau, trải trên là những mảnh phên nứa qua ngày tháng ở tạm. Cây chè là chủ lực cho việc canh tác nơi đây. Dù có trợ cấp của Nhà nước, nhưng đời sống nhân dân vẫn không thể được cải thiện. Những khi giáp hạt, bữa no bữa đói.

Năm 1983, nhiều hộ đã bỏ Vạn Phúc di cư lên vùng Đà Bắc của huyện Sơn Động và nhiều nơi khác để kiếm kế sinh nhai. Còn lại 28 hộ trụ lại, mạnh dạn xóa bỏ độc canh cây chè, chuyển đổi sang trồng vải thiều, cam, chanh, hồng và làm thêm các loại hình dịch vụ. Bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, sự thông minh, nhạy bén của người Vạn Phúc cộng với đất đai mầu mỡ của Lục Ngạn đã được bù đắp bằng những mùa hoa trái bội thu. Thu nhập vải thiều bình quân hàng năm đạt 160 tấn quả tươi. Hồng 50 tấn. Tổng thu nhập mỗi năm gần 3 tỷ đồng. bình quân mỗi khẩu sấp sỉ 10 triệu đồng. Từ 28 hộ còn lại, nay Vạn Phúc đã phát triển lên 62 hộ với 270 nhân khẩu. Đời sống kinh tế ngày càng ổn định và từng bước phát triển vững chắc. 90% số hộ có nhà xây kiên cố, 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Các thiết chế văn hóa-thể thao, trạm truyền thanh, nhà văn hóa, cổng làng (hai đầu thôn) khang trang, lớp mầm non, sân chơi thể thao, tủ sách, đội bóng chuyền, đội nghệ thuật, tham gia các gỉai đấu, hội thi, hội diễn của xã, của huyện đều đạt giải cao; Các việc cưới, việc tang của thôn đều thực hiện theo nếp sống văn hóa, không có tệ nạn xã hội. Thôn 12 năm liền được công nhận danh hiệu làng văn hóa, trong đó 7 năm đạt danh hiệu cấp tỉnh. Là một trong những thôn đi đầu, luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch và các cuộc vận động của xã. Chi bộ và các đoàn thể nhân dân hoạt động tích cực và đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Huy, người có thâm niên làm chủ nhiệm HTX của thôn, Chi hội trưởng chi hội Nông dân và đã tròn 10 năm liền làm trưởng thôn, anh cho biết: Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hiện, chúng tôi chỉ còn 30% diện tích vải thiều, nay đã phát triển được trên 20ha cam đường canh và cam Vinh, chanh và một số cây trồng khác đang tự thể nghiệm. Có thể khẳng định rằng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng đắn, hợp lý mang tính quyết định cho việc nâng cao đời sống của nhân dân. Áp vào 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã đạt khoảng 13-14 tiêu chí.

Gìơ đây, Vạn Phúc đang tiến hành cùng toàn xã phấn đấu xây dựng nông thôn mới. Bước khởi đầu tuy chưa có tiền lệ, nhưng tiền đề đã sẵn có, trước hết là ý chí và điều kiện kinh tế, Vạn Phúc đã sẵn sàng, bởi từ đây, phong trào đã có đà phát triển, có hệ thống chính trị mạnh. Có gần đủ các tiêu chí của một nông thôn mới, một mùa xuân mới đang về trên quê hương Vạn Phúc những ngày mới, một hình ảnh nông thôn mới đang chờ đón chúng ta./.

Bá Đạt – Hoàng Thương

Bài liên quan

Gửi bình luận