Trang chủ Tin TứcKinh tế Tranh chấp đất đai dẫn đến xô xát tại xã Đại Thành

Tranh chấp đất đai dẫn đến xô xát tại xã Đại Thành

Đăng bởi HiephoaNet

Bà Nguyễn Vân Chi, thôn Hà Nội, xã Đại Thành (Hiệp Hòa – Bắc Giang) kiến nghị với các cơ quan chức năng gia đình ông Ngô Văn Đằng cùng thôn chiếm ruộng và hành hung bà nhiều lần.

Nơi xảy ra tranh chấp giữa gia đình bà Chi và ông Đằng.

Theo bà Chi, đầu năm 1999, bà mua quyền sử dụng hai thửa ruộng của ông Ngô Văn Trường (khoảng 5 thước), Ngô Văn Do (3 thước); cuối năm, bà mua tiếp của ông Trương Công Thảo (hơn 3 thước) đều bằng giấy viết tay. Tất cả các thửa ruộng trên đều nằm ở cánh đồng Ao Hưu (sau nhà bà). Sau khi mua, gia đình bà đã canh tác tại các thửa ruộng trên.

Tuy nhiên, từ năm 2010, ông Ngô Văn Đằng và con là Ngô Văn Dũng đã nhận sở hữu những thửa ruộng này, tự ý xây tường bao quanh ruộng, khiến bà không còn lối vào canh tác. Nhiều lần bà vào cấy lúa, bị bố con ông Đằng hành hung, đánh đuổi. Mới đây, ngày 2-7-2012, khi bà đang cấy, anh Ngô Văn Dũng đã dìm bà xuống bùn 10 phút (?) khiến bà phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Bà kiến nghị sự việc lên cơ quan điều tra, Công an huyện Hiệp Hòa lại kết luận anh Dũng không hành hung bà.

Làm việc với phóng viên Báo Bắc Giang, bố con ông Ngô Văn Đằng, Ngô Văn Dũng khẳng định, hai thửa đất của ông Trường và ông Do mà bà Chi nhận quyền sử dụng là ruộng của mình. Ông Đằng cho biết: “Ngô Văn Trường là em tôi. Diện tích  em tôi bán cho bà Chi là ruộng của ông bà tôi để lại, ông Trường không có quyền bán. Còn diện tích ruộng của ông Do, gia đình tôi đã mua năm 2010 với giá 1,6 triệu đồng. Chính vì vậy, tôi có quyền sử dụng mảnh đất trên”.

Tuy nhiên, khi hỏi về giấy tờ mua bán, ông Đằng chỉ đưa ra được bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và tài sản gắn liền trên đất giữa ông và ông Do không ghi ngày tháng.

Theo ông Lại Văn Đông, Phó Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa, ngay khi nhận được đơn của bà Chi đã cử cán bộ điều tra phối hợp với Công an xã Đại Thành làm rõ vụ việc. Qua điều tra, thu thập chứng cứ, ngày 13-9, Công an huyện Hiệp Hòa đã có Thông báo số 289/TB-CQCSĐT kết luận vụ việc. Thế nhưng, bà Chi không đồng ý với thông báo trên và khiếu nại về điều tra viên Ngô Văn Đa. Để khách quan, Công an huyện Hiệp Hòa đã thay điều tra viên để tiếp tục làm sáng tỏ vụ việc. Hiện nay, việc điều tra đang được tiến hành. Ông Đông cho biết: “Nếu anh Dũng hành hung bà Chi sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Không có chuyện Công an huyện bao che anh Dũng”. Cũng theo ông Đông, vụ việc trên bắt nguồn từ tranh chấp ruộng đất giữa bà Chi, ông Do, ông Trường và gia đình ông Đằng. Cơ quan điều tra đã kiến nghị UBND xã Đại Thành giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Đại Thành nói: Chính quyền đã nhiều lần giải quyết vụ việc, nhưng những người trong cuộc không hợp tác. Bản thân bà Chi mua lại các thửa ruộng trên bằng cách trừ tiền nợ thuốc của các gia đình (bà Chi là cán bộ Trạm Y tế xã Mai Trung, kinh doanh thuốc tại gia đình). Giấy tờ mua bán viết tay, không có xác nhận của UBND xã. Giấy mua bán với gia đình ông Trương Công Thảo ghi rõ “bán vĩnh viễn cho vợ chồng ông Ngô Minh Tân, chị Nguyễn Vân Chi 82,2m2 đất canh tác ở Ao Hưu”. Còn giấy bán ruộng của các ông Ngô Văn Trường và Ngô Văn Do chỉ ghi chung chung: “Bán cho bà Chi đến khi nào tập thể chia lại thì thôi”. Năm 2010, ông Do và ông Trường có gặp bà Chi đòi lại diện tích đã bán trên. Hai ông đề nghị trả bà Chi bằng sản phẩm theo thời vụ, nhưng không được bà Chi nhất trí. Tuy vậy, ông Do vẫn làm thủ tục bán đất cho gia đình ông Đằng. Tranh chấp đất xảy ra giữa gia đình ông Đằng và bà Chi bắt đầu từ đó.

Để giải quyết mâu thuẫn này, UBND xã Đại Thành cần tích cực vào cuộc, kiểm tra làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhóm PV Bạn đọc- Báo Bắc Giang

Bài liên quan

Gửi bình luận