Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Lương Phong: Lợi ích từ sự liên kết

Chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Lương Phong: Lợi ích từ sự liên kết

Đăng bởi HiephoaNet

(BG)-Nhận thấy rõ lợi ích của việc liên kết trong chăn nuôi nên năm 2004, một số hộ dân ở xã Lương Phong (Hiệp Hòa – Bắc Giang) thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gia súc, gia cầm Lương Phong. Từ đó đến nay, HTX này đã đa dạng hình thức hoạt động, mang lại lợi nhuận cho xã viên.

Khu chăn nuôi lợn siêu nạc khép kín của gia đình ông Nguyễn Văn Được, thôn Khánh, xã Lương Phong.

Trước đây, các hộ dân ở xã Lương Phong chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, mỗi hộ chỉ nuôi 10-20 con lợn ta theo phương thức tận dụng sản phẩm phụ từ nông nghiệp làm thức ăn, chưa có sự liên kết sản xuất nên hiệu quả kinh tế không cao. Thậm chí, nhiều hộ không tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi an toàn do đó dịch bệnh hay xảy ra làm thiệt hại đáng kể về kinh tế.

Từ khi thành lập HTX, các xã viên họp bàn và thống nhất chuyển từ chăn nuôi lợn ta sang nuôi lợn siêu nạc để nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Đồng thời tổ chức cho xã viên đi tham quan các mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc hiệu quả trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Các thành viên mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo, mở rộng chuồng trại chăn nuôi.  Định kỳ một tuần đến một tháng, HTX tổ chức sinh hoạt một lần để các hộ trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Hộ nào gặp khó khăn về kỹ thuật sản xuất đều được các thành viên trong HTX tập trung giúp đỡ kịp thời.

Đặc biệt Ban quản trị HTX liên kết với Công ty Chăn nuôi CP, Công ty Thuốc thú y Tiến Thành, Công ty Thuốc thú y Tân Tiến (Hà Nội), các cấp hội nông dân, cán bộ khuyến nông, thú y chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, cách thức chọn con giống và tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Ban quản trị HTX xã đứng ra ký hợp đồng mua cám công nghiệp với số lượng lớn sau đó cung ứng cho xã viên nên giá rẻ hơn so với ngoài thị trường từ 15-20 nghìn/bao. Sản phẩm của xã viên được HTX đứng ra tìm đầu mối tiêu thụ nếu gặp khó khăn.

Nhận thấy lợi ích của việc liên kết trong chăn nuôi nên thời điểm này, số xã viên tham gia vào HTX tăng lên 15 người, tập trung ở 5 thôn: Sơn Quả, Chùa, Khánh, Vân An, Đông. Mỗi thành viên đóng góp 10 triệu đồng để gây quỹ. HTX sử dụng nguồn vốn này cho hộ xã viên khó khăn về vốn vay luân phiên từ 30-40 triệu đồng/hộ với lãi suất ưu đãi để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nhờ vậy, nhiều hộ có điều kiện mua lợn giống, cám, thuốc thú y, cải tạo chuồng trại chắc chắn. Đặc biệt, để xã viên không phải mua giống trôi nổi trên thị trường, hạn chế dịch bệnh lây lan, một số hộ trong HTX đầu tư nuôi thêm lợn nái với số lượng 100-150 con/hộ để cung cấp giống.

Được biết, mỗi năm toàn HTX nuôi hơn 6.100 con lợn thịt siêu nạc, 400 lợn nái. Hộ nuôi ít nhất là 100 con/lứa, nhiều lên đến 700 con/lứa. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Tư, thôn Sơn Quả; Nguyễn Văn Được, thôn Khánh; Hà Văn Liên, thôn Đông; Nguyễn Ngọc Minh, thôn Chùa…

Để tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, xã viên đều chú trọng xây dựng chuồng trại bảo đảm vệ sinh, thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông, có máng ăn, vòi uống nước tự động. Trong đó, một số hộ đã mạnh dạn đầu tư kinh phí hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng kín có lắp cửa sổ bằng kính để điều chỉnh ánh sáng; hệ thống giàn làm mát và quạt thông gió để vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Văn Được, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi gia súc, gia cầm Lương Phong cho biết: “Làm chuồng kiểu này sẽ giữ cho môi trường chăn nuôi sạch sẽ, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan, lợn lớn nhanh. Từ năm 2010 đến nay, đàn lợn của các hộ xã viên trong HTX không bị dịch bệnh”.

Bên cạnh nuôi lợn, các hộ xã viên còn kết hợp nuôi gà siêu trứng và thả cá. Đáng quan tâm là tất cả hộ xã viên đều xây hầm khí biogas xử lý chất thải, tận dụng khí gas làm chất đốt vừa tiết kiệm chi phí vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.

Năm 2011, toàn HTX bán hơn 600 tấn lợn thương phẩm, hàng nghìn con lợn giống, 20 tấn cá và hàng vạn quả trứng, doanh thu gần 40 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi gần 10 tỷ đồng. Đây là nguồn thu nhập đáng kể giúp các hộ xã viên có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như đóng góp kinh phí để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Nhiều hộ có điều kiện xây mới nhà cửa khang trang, nuôi các con học hành tiến bộ. Từ đầu năm 2012 đến nay, HTX thu lãi khoảng 2,5 tỷ đồng.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình liên kết chăn nuôi ở HTX Lương Phong đã được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các hộ vẫn tận dụng đất vườn nhà để chăn nuôi nên gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

HTX mong muốn chính quyền cơ sở căn cứ vào điều kiện thực tế để quy hoạch đất cho người dân chăn nuôi thành vùng tập trung, thuận lợi trong việc trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường và hỗ trợ nhau trong tiêu thụ sản phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh.
Hải Minh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận