Trang chủ Tin TứcKinh tế NGUYỄN THỊ TRỌNG: Tấm gương về một cộng tác viên dân số hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nuôi dậy con tốt

NGUYỄN THỊ TRỌNG: Tấm gương về một cộng tác viên dân số hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nuôi dậy con tốt

Đăng bởi HiephoaNet

Sinh ra ở một gia đình có bố, mẹ tham gia cách mạng, chị đã có nhận thức về xã hội từ sớm. Song do hoàn cảnh gia đình, khi học hết phổ thông cơ sở, chị đã nghỉ học và xây dựng gia đình. Chồng chị là một quân nhân phục viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về. Năm 2001, sau một trận ốm nặng anh đã ra đi, để lại cho chị Trọng 3 người con đang còn tuổi học sinh. Ở tuổi 40, hoàn cảnh này, nhiều người đã đi lấy chồng, song chị đã ở vậy nuôi con.

Khi chồng mất, không còn gia đình vẹn toàn, chị phải gồng mình lên để gánh vác công việc gia đình, chăm lo cho các con đi học như một người đàn ông trụ cột. Vừa làm mẹ, vừa làm cha, lại luôn phải chịu khó khăn về tài chính và áp lực công việc, sức ép về tâm lý và dư luận, để tự chủ bản thân mình. Lúc này ngoài nỗ lực của bản thân, chị Trọng đã có sự thông cảm và chia sẻ động viên của nhiều chị em phụ nữ và bà con thôn, xóm. Do đó chị đã vượt qua được những bế tắc, khó khăn trong cuộc sống để nuôi dạy các con và bù đắp sự tổn thương tác động đến đời sống tâm lý của cả gia đình.

Ngoài thiên chức làm mẹ, làm chủ gia đình tổ chức sản xuất thâm canh gần mẫu ruộng 2 vụ chiêm và mùa để lấy tiền nuôi con ăn học, chị còn tham gia công tác phụ nữ và cộng tác viên dân số ở địa phương. Là người sinh ra và lớn lên ở Ngọc Thiện, Tân Yên, chị đã thông thuộc từng ngõ xóm, khu dân cư, thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt thông tin trong công việc, kịp thời vào sổ sách ghi chép ban đầu để theo dõi thông tin biến động về DS-KHHGĐ ở thôn, nhờ thế mà hạn chế tối đa sai sót về mặt quản lý số liệu dân số. Hàng năm chị đã tích cực tham gia công tác DS-KHHGĐ và tham mưu với chi, đảng bộ cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể, tới cán bộ, đoàn viên, hội viên trong thôn, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác dân số gia đình và trẻ em.

Là cán bộ cộng tác viên dân số, chị đã định kỳ hàng quý phối hợp với Ban, ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền lồng ghép ở các hội nghị nội dung thực hiện chủ trương, chính sách DS- KHHGĐ của Đảng và Nhà nước cho các hội viên. Ngoài ra ở các ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, thành lập Hội LHPN 20/10, sinh hoạt CLB không sinh con thứ ba, các cuộc họp dân, đoàn thể ở địa phương… chị Trọng cũng đã tranh thủ tuyên truyền lồng ghép vận động hội viên các CLB ký cam kết không sinh con thứ ba. Vì vậy mà các hoạt động truyền thông DS-KHHGĐ có sức lan tỏa rất lớn ở địa phương.

Nhiều năm ở địa bàn Đồng Lạng, Ngọc Thiện chị phụ trách không có người sinh con thứ ba. Địa phương được UBND tỉnh, UBND huyện tặng nhiều giấy khen là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác dân số – KHHGĐ. Cá nhân chị năm 2008 đã được Chủ Tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; nhiều năm UBDSKHHGĐ tỉnh Bắc Giang, UBND huyện và UBND xã Ngọc Thiện tặng chị  giấy khen. Năm 2010, Bộ Trưởng Bộ Y Tế đã trao tặng chị kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số.

Chị Nguyễn Thị Chung hội viên Hội phụ nữ Đồng Lạng cho biết “ Điều đáng biểu dương ở Chị Nguyễn Thị Trọng là dù hoàn cảnh gia đình nhà nghèo khó, nhưng việc học của các con luôn được đặt lên hàng đầu. Chị đã chịu cảnh lam lũ chỉ vì bản thân nghỉ học sớm, nên quyết tâm nuôi con ăn học bằng người, học giỏi và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là một cộng tác viên dân số”. Năm 2007, chị đã được UBND huyện tặng giấy khen về gia đình hiếu học, có 3 con học đại học. Hiện nay cả ba người con của chị (2 trai, một gái) đã tốt nghiệp Đại học ở các ngành học kinh tế và Thương mại. Con trai cả đã xây dựng gia đình và cô con dâu của chị hiện nay đang là giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Trọng đã là tấm gương về một phụ nữ nghèo vượt lên hoàn cảnh và chính mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là một cộng tác viên dân số và nuôi dạy con tốt.

Hoàng Anh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận