Trang chủ Tin TứcKinh tế Xung quanh việc hắt hủi con nuôi tại Hiệp Hoà: Có còn tình người?

Xung quanh việc hắt hủi con nuôi tại Hiệp Hoà: Có còn tình người?

Đăng bởi HiephoaNet

(BG)-Hơn 25 năm trước, gia đình ông Dương Văn Dục (SN 1940) và bà Nguyễn Thị Mậm (SN 1939) ở xóm Tân Lập, thôn An Cập, xã Hoàng An (Hiệp Hòa) nhận Dương Văn Linh (SN 1984) khi ấy mới tròn 4 tuổi về nuôi. Linh không biết cha, mẹ ruột mình là ai, lại được cha mẹ nuôi chăm sóc từ nhỏ nên coi họ như những người thân của mình

Gia đình Dương Văn Linh trước ngôi nhà bị đóng chặt cửa.

Những tưởng mối quan hệ ấy mãi bền chặt nhưng từ khi Linh lấy vợ sinh con đầu lòng là Dương Văn Hoàn (SN 2005) thì cũng là lúc những mâu thuẫn trong gia đình nảy sinh. Do không hoá giải được nên ông Dục quyết định cho vợ chồng Linh ra ở cùng ông bà nội (bố mẹ đẻ của ông Dục) ở xóm Thanh Hương, thôn An Cập. Năm 2007, ông nội mất, vợ chồng ông Dục gọi Linh vào ở chung được một năm, sau đó tiếp tục cho ra ở với bà nội. Khi mẹ ốm, ông bà Dục ép mẹ sang ở nhà mình, không cho ở cùng với vợ chồng Linh nữa. Năm 2011, mẹ mất, ông bà Dục công khai hắt hủi vợ chồng Linh. Ông bà Dục dùng mọi cách để đuổi vợ chồng Linh ra khỏi nhà.

Do không có chỗ nương thân nên Linh đành cam chịu những lời sỉ nhục, chửi mắng, thậm chí đánh đập của mẹ nuôi. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi bà Mậm xin nước phân lợn của nhà hàng xóm tưới vào nhà, bếp, sân và cả giếng nước của gia đình Linh; rào cổng, chặn đường ra vào để mong sớm đuổi vợ chồng Linh ra khỏi nhà. Việc làm của bà Mậm đã bị người dân trong thôn lên án. Chính quyền xã, ban quản lý thôn sau nhiều lần hoà giải không thành đã tổ chức kiểm điểm bà Mậm trước dân và yêu cầu bà ký cam kết không thực hiện những hành vi tương tự.

Sau sự việc đó, ông Dục làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa xin cắt đứt mối quan hệ cha con với Linh. Tòa án nhân dân huyện đã có quyết định công nhận việc đề nghị chấm dứt mối quan hệ cha con giữa ông Dục và Linh, mặc dù thời điểm đó Linh vắng mặt tại tòa (do phải chăm sóc vợ ốm tại bệnh viện). Khi quyết định của Tòa án nhân dân huyện có hiệu lực là lúc vợ Linh vừa xuất viện, ông Dục cùng một số người thân đến mang hết đồ đạc của gia đình Linh ra ngoài rồi khóa cửa, đóng đinh “niêm phong” căn nhà, cấm gia đình Linh vào ở.

Không nơi nương tựa, vợ chồng con cái Linh đành dắt nhau ra ở nhờ nhà văn hóa thôn An Cập từ ngày 14-7-2012 đến nay. Có mặt tại nhà văn hoá thôn, tôi và nhiều người không khỏi ái ngại trước hoàn cảnh của vợ chồng Linh và hai cháu nhỏ. Trong và ngoài hiên nhà văn hoá giờ có thêm đủ thứ đồ dùng sinh hoạt của gia đình Linh, từ  bếp ga, nồi niêu đến rổ rá, quang gánh… Tìm hiểu được biết, phụ trách nhà văn hoá thôn An Cập đã tiếp nhận đơn và cho phép gia đình Linh ở nhờ trong một thời gian với điều kiện khi nào thôn có việc thì phải chuyển tạm đi nơi khác và chỉ đến tối mới được vào trong nhà văn hoá.

Thời gian qua, chính quyền xã Hoàng An và thôn An Cập đã tích cực tổ chức các cuộc hòa giải, hàn gắn mối quan hệ giữa gia đình ông Dục với vợ chồng Linh nhưng đều không thành. Ông Dục kiên quyết không nhận Linh là con nữa, đồng thời thực hiện theo đúng quyết định của Tòa án nhân dân huyện. Trong khi nguyện vọng của Linh là vẫn muốn nhận ông Dục là cha và đã làm đơn kháng án gửi Tòa án nhân dân tỉnh. Xã và thôn đã tạo điều kiện để vợ chồng Linh có chỗ ở tạm thời. Mặc dù vậy, 4 người trong gia đình Linh không thể ở lâu dài trong nhà văn hóa thôn, nhất là khi hai cháu nhỏ đang tuổi ăn học, chúng cần có chỗ ở ổn định. Gia đình Linh thuộc hộ nghèo, không có chỗ ở thì xã, thôn cũng không thể một sớm một chiều sắp xếp chỗ ở ổn định hay cấp đất cho gia đình Linh được. Đây chính là cái khó và là điều chính quyền xã, thôn trăn trở.

Trong cuộc sống gia đình có muôn vàn mâu thuẫn nảy sinh. Những người có văn hoá nên hành xử sao cho có tính nhân văn nhất.

Hoàng Hải

 

Bài liên quan

Gửi bình luận