Trang chủ Tin TứcKinh tế Đến năm 2049, Việt Nam thừa 12% nam giới

Đến năm 2049, Việt Nam thừa 12% nam giới

Đăng bởi HiephoaNet

Nếu không có sự can thiệp tích cực, tỷ số giới tính khi sinh của nước ta có thể tiếp tục tăng.

Hôm nay (3/11), tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh. Hội thảo đặt ra các vấn đề về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp cụ thể cho vấn đề này. Dự hội thảo có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, cùng đại diện 63 tỉnh thành trong cả nước.

Báo cáo của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho thấy: Ở Việt Nam, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra muộn, nhưng tốc độ gia tăng nhanh.

Tỷ số giới tính khi sinh năm 1999 là 107 bé trai/100 bé gái, năm 2012 là 112,3 bé trai/100 bé gái. Mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra ở cả thành thị và nông thôn, một số tỉnh tỷ số giới tính khi sinh ở mức rất cao cao như: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: Nếu không có sự can thiệp tích cực nhằm giảm tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh thì tỷ số giới tính khi sinh của nước ta có thể tiếp tục tăng lên khoảng 115 bé trai/100 bé gái vào năm 2015 và tiếp tục duy trì ở mức này cho đến năm 2049, khi đó sẽ dư thừa khoảng 12% nam giới dưới 50 tuổi.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, cần phải có giải pháp tổng thể như, chính sách pháp luật, giáo dục truyền thông, tăng đầu tư nguồn lực, đặc biệt, ban hành chính sách an sinh xã hội đối với trẻ em gái như: Khi thi vào cấp 3 được cộng thêm điểm, vào Đại học được miễn học phí, gia đình được hỗ trợ mua bảo hiểm, được hưởng trợ cấp hàng tháng khi về già…

Ông Lê Duy Sớm – Phó vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) khẳng định: Giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh không thể giải quyết một sớm một chiều mà cần phải có các giải pháp đồng bộ mang tính chiến lược giải quyết lâu dài.

Trước hết mỗi cán bộ, đảng viên cần làm gương chấp hành tốt trong gia đình mình, rồi dần thuyết phục, dòng họ và cộng đồng làm theo. Khi mỗi người dân có trách nhiệm tham gia tích cực và tự nguyện thực hiện thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mới có thể đảm bảo tính bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Sự gia tăng của giới tính khi sinh trong những năm qua, đặc biệt là 3 năm trở lại đây rất đáng lo ngại. Động cơ phải có con trai đã tồn tại trong tâm lý của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và cơ hội tiếp cận ngày càng dễ dàng và thuận lợi của người dân; đồng thời việc thực thi luật pháp trong việc lựa chọn giới tính thai nhi chưa nghiêm đã khiến tỷ số giới tính khi sinh ngày càng tăng.

Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác truyền thông vận động cần được đẩy mạnh; từng bước vận động người dân giảm tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”; giáo dục con cái có trách nhiệm với cha mẹ không phân biệt con trai, con gái.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần tăng cường lực lượng cộng tác viên cơ sở. Bên cạnh đó, ngành y tế cần bàn với ngành giáo dục đưa vấn đề giới tính vào các chương trình học chính thức để ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các em đã có những nhìn nhận đúng đắn về giới và bình đẳng giới.

Theo Lại Hoa/VOV

Bài liên quan

Gửi bình luận