Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Một ca khúc tuyệt hay viết về Hiệp Hòa

Một ca khúc tuyệt hay viết về Hiệp Hòa

Đăng bởi HiephoaNet

Trong Lễ công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ công nhận 16 xã của huyện Hiệp Hòa là An toàn khu II tối Chủ nhật ngày 7-10 vừa qua, có một ca khúc đã làm say đắm hàng vạn con tim của người dân Hiệp Hòa có mặt tại quảng trường trung tâm Thị trấn Thắng hay là được nghe qua sóng phát thanh trực tiếp. Ca khúc ấy cuốn hút người nghe không chỉ bởi ở giai điệu ngọt ngào, tha thiết, không chỉ bằng những ca từ trong sáng, trữ tình….mà cái chính là bởi vì đây là một ca khúc hay viết về truyền thống anh hùng, về vẻ đẹp của con người và quê hương Hiệp Hòa. Và gần hai chục năm nay, giai điệu của bài ca này đã trở thành nhạc hiệu quen thuộc của Đài phát thanh Hiệp Hòa mỗi khi lên sóng. Bài ca ấy có tựa đề : Hiệp Hòa ơi mến yêu, do nhạc sĩ  Minh Đoàn, một người con của quê hương Hiệp Hòa sáng tác.

Chân dung nhạc sĩ Minh Đoàn

Nhạc sĩ  Minh Đoàn- tên thật là Đào Quang Đoàn- cử nhân chuyên ngành Âm nhạc – Đại học Văn hóa Hà Nội -Hội viên Hội nhạc sĩ tỉnh Bắc Giang. Anh sinh ngày 5-1-1964 tại Đông Lỗ- Hiệp Hòa. Sau khi Tốt nghiệp THPT năm 1979, anh trúng tuyển vào Khoa Âm nhạc Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hà Bắc. Ra trường, anh về công tác tại Đoàn ca múa nhạc Phòng không- Không quân. Từ những năm công tác xa quê, anh đã thấm thía và nâng niu mối tình quê mặn mà da diết.  Anh nhớ mỗi tên làng tên phố, tên sông. Anh tự hào về Xuân Biều, xóm Đỏ- Hoàng Vân….nơi mà giờ đây đã trở thành An toàn khu cách mạng. Nguồn cảm hứng đó đã giúp anh viết nên ca khúc Hiệp Hòa ơi mến yêu ( năm 1993)- Đây là ca khúc đầu tiên anh viết về quê hương sau hơn mười năm xa cách. Mở đầu bài ca, trên nền nhạc du dương, trầm ấm là những lời thiết tha trìu mến khi nhắc về những vẻ đẹp bình dị mà rất đỗi thân thương của quê hương yêu dấu:

Chiều trung du xanh trong bát ngát

Con sông Cầu uốn khúc, lơ thơ….

Hiệp Hòa-  đây quê hương của tôi.

Những núi đồi in bóng sông trôi

Phố huyện chiều tấp nập đông vui

Ơi…xao xuyến

Những bước đi cùng em !

Và sau đó, như lấy đây là điểm nhấn để cho lời ca vút cao với giọng điệu tự hào, khỏe khoắn, cứ bừng bừng khí thế như năm nào Hiệp Hòa ta khởi nghĩa cướp chính quyền :

Hiệp Hòa ơi !

Mỗi tên xóm, tên làng nhắc ta còn nhớ…

Đây tượng đài vút cao rất đỗi tự hào…

Đi vào lịch sử.

Về Xuân Biều, xóm Đỏ, Hoàng Vân….

Ngọn cờ đầu đứng lên khởi nghĩa !

Và với âm hưởng chủ đạo, dạt dào cảm xúc đó, bài hát đã khiến người nghe xúc động trước những truyền thống anh hùng và những nét đổi thay, tươi mới của quê hương Hiệp Hòa yêu mến. Kết thúc bài ca là một điệp khúc ngân dài, như khắc sâu vào lòng người niềm kiêu hãnh, tự hào và gieo cấy một tình yêu quê hương da diết : ” Hiệp Hòa ơi! Yêu thiết tha quê hương của ta !”

Gần hai mươi năm đã qua, thời gian tuy chưa dài, nhưng cũng đủ để khẳng định sức sống của một nhạc phẩm nói riêng hay là của một tác phẩm nghệ thuật nào đó nói chung. Còn với Minh Đoàn, tác giả của hàng chục ca khúc, trong đó đã có nhiều tác phẩm đoạt giải cao trong và ngoài tỉnh, dù bây giờ anh bận bịu nhiều hơn với cương vị là Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hiệp Hòa, anh vẫn rất say , rất mê khi nói và cả hát về ca khúc này của anh. Hiephoa.net có đôi lời giới thiệu về anh và ca khúc Hiệp Hòa ơi mến yêu cùng độc giả .

Hãy nghe ca khúc Hiệp Hòa ơi  mến yêu qua clip sau

http://www.youtube.com/watch?v=1cYV5vyQSQs

Trần Văn Thanh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận