Trang chủ Quảng cáo Ước gì nơi yên nghỉ của cụ Hoàng Hoa Thám được quan tâm nghiên cứu cụ thể hơn nữa.

Ước gì nơi yên nghỉ của cụ Hoàng Hoa Thám được quan tâm nghiên cứu cụ thể hơn nữa.

Đăng bởi HiephoaNet

Nhân sự kiện Chính phủ ra quyết định công nhận di tích lịch sử đặc biệt các địa điểm của cuộc khởi nghĩa Yên Thế mà tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế đã đón nhận ngày 07/10/2012, những người biết chuyện, quan tâm đến một thông điệp lịch sử “CỜ HẬU YÊN THẾ” lại thêm nhiều suy nghĩ. Thông điệp này không còn mới, cũng không còn bó hẹp trong phạm vi xóm Tân Lập, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Thông điệp này đã được cộng đồng mạng Intenet xôn xao một thời, cũng đã có những ý kiến được nhiều phương tiện thông tin đại chúng quan tâm, giới thiệu. Đặc biệt, thông điệp này với những hiện vật tư liệu là bản gốc cùng những đơn đề nghị của nhân dân nơi phát hiện đã được gửi đến cơ quan chức năng là Bảo tàng tỉnh Bắc Giang. Bài viết của nhà báo Thảo Lăng vẫn được lưu giữ trên trang web Lịch sử Việt Nam. Xin trích dẫn: “Thông tin đáng chú ý: Năm 2005, ông Trần Văn Lạng, khi đó là Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, đã trực tiếp về Tân Lập tiếp nhận hiện vật đào được ở cạnh ngôi mộ cụ hành khất. Hiện vật bao gồm một chiếc liễn sành úp ngược xuống đất, được ốp chặt đáy bằng một chiếc đĩa, bên trong có hai tờ giấy, một tờ có một bài thơ ký tên Loan. Xung quanh được ốp bằng lá trầu khô và một lớp vữa (vôi và cát).”

Bản potocopy bài thơ tìm thấy ở ngôi mộ người hành khất tại xóm Tân Lập, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung do ông Nguyễn Văn Thực, trung tá nghỉ hưu, người thôn Cẩm Trang, hiện ở thôn Nội Quan, xã Mai Trung cung cấp.

Nội dung bài thơ được tìm thấy ở cạnh ngôi mộ người hành khất ở xóm Tân Lập được dịch như sau: Cờ nghĩa bao năm nay lỡ vận/ Hậu thế nghìn năm ai biết không?/ Yên ngựa nghỉ vào đây lòng đất/ Thế sự Hoàng Hoa ai biết chăng?. Phía dưới bài thơ đề: “Một nghìn chín trăm mười ba/ Tháng năm ngày mồng chin/Loan.(ảnh bản copy bài thơ)

Nhà báo Thảo Lăng cũng đã viết: “Việc xem xét cẩn thận như lời ông Lạng nói không bao giờ thừa, tuy nhiên bài thơ và ngôi mộ kia có thực sự khó xác minh đến mức 7 năm nay chưa có kết luận hay không?(tính đến thời gian nhà báo Thảo Lăng viết bài báo này) Việc xác định người nằm dưới mộ là ai rất đơn giản, chỉ cầndùng phương pháp xét nghiệm ADN.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường (người Việt Nam đầu tiên được cử sang CHDC Đức học về phục dựng lại mặt qua xương sọ năm 1979) cho biết, có thể dùng phương pháp xác định khác đơn giản hơn (so với phương pháp ADN), đó là phục dựng lại gương mặt qua hộp sọ. Ông khẳng định: “Nếu được phép khai quật (mộ cụ hành khất) thì tôi sẽ khẳng định được ngay đó có phải là cụ Hoàng Hoa Thám không vì ảnh chụp cụ Đề Thám vẫn còn. Tôi sẵn sàng vào cuộc mà không cần điều kiện gì. Vấn đề là Sở văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Bắc Giang có đồng ý cho làm hay không thôi”?!  (web Lịch sử Việt Nam! – http://vi.wikipedia.org)

Thông điệp lịch sử đã có như vậy, thời gian có được thông điệp cũng gần 10 năm trời. PGS.TS Nguyễn Lân Cường đã Khẳng định: “Nếu được phép khai quật (mộ cụ hành khất) thì tôi sẽ khẳng định được ngay đó có phải là cụ Hoàng Hoa Thám không vì ảnh chụp cụ Đề Thám vẫn còn. Tôi sẵn sàng vào cuộc mà không cần điều kiện gì. Vấn đề là Sở văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Bắc Giang có đồng ý cho làm hay không thôi”?!

Với điều kiện và câu hỏi của PGS.TS Nguyễn Lân Cường, liệu chúng ta có thiếu trách nhiệm với lịch sử? Có thiếu trách nhiệm với người anh hùng mà tên tuổi đã gắn với những  di tích lịch sử đặc biệt của cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã được Chính Phủ công nhận hay không?

Với những người quan tâm thì chỉ ước gì nơi yên nghỉ cuối cùng của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám được tiếp tục quan tâm nghiên cứu, kết luận một cách cụ thể hơn nữa theo thông điệp “CỜ HẬU YÊN THẾ” mà nhà chức trách đã có.

Nếu như xác định được ngôi mộ người hành khất ở xóm Tân lập đích thực là mộ Cụ Đề Thám thì di tích đặc biệt về cuộc khởi nghĩa Yên Thế không chỉ có ở Yên Thế, Tên Yên, Việt Yên, Yên Dũng mà còn có ở cả quê hương Hiệp Hòa. Và như thế, 16 xã của huyện Hiệp Hòa không chỉ là An toàn khu II của thời tiền khởi nghĩa năm 1945 do Đảng lãnh đạo. Hiệp Hòa còn là “An toán khu bí mật” của lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Yên Thế mà kẻ thù không hề hay biết.

Ngược lại, nếu xác định ngôi mộ người hành khất không phải là mộ cụ Hoàng Hoa Thám thì giúp cho nhân dân địa phương và dự luận chấm dứt một tin đồn thất thiệt, xóa bỏ một việc thờ cúng “khóc đống mối” diễn ra hàng chục năm nay.

Ngọc Lan

Bài liên quan

Gửi bình luận