Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Cảnh giác với những trang mạng mạo danh xấu, độc

Cảnh giác với những trang mạng mạo danh xấu, độc

by HiephoaNet

Trước sự “bùng nổ” của công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ số, kéo theo sự phát triển ào ạt của báo điện tử và mạng xã hội trên internet. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tốc độ phát triển internet vào tốp cao nhất thế giới. Không thể phủ nhận ưu thế vượt trội của báo điện tử, mạng xã hội với tốc độ lan truyền nhanh, sự tương tác xã hội cao, cho phép sự kết nối thông tin không phụ thuộc vào không gian, thời gian. Chỉ cần một chiếc điện thoại (kể cả loại rẻ tiền), kết nối internet là đã có thể đọc và chia sẽ được với các báo điện tử, mạng xã hội, gửi nhận thông tin đến khắp nơi trên thế giới.

Báo điện tử, mạng xã hội trên internet đã và đang trở thành “một phần của cuộc sống” theo quan niệm của nhiều người, nhất là giới trẻ.

Tuy nhiên, báo điện tử và mạng xã hội cũng đã và đang là “mảnh đất màu mỡ” để các thế lực thù địch, phản động lợi dung triệt để chống phá nước ta, nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” vô cùng thâm độc, nham hiểm.  Tròn năm trước, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khắp nơi trên cả nước bày tỏ lòng yêu nước để phản đối hành động ngang ngược này, đòi Trung Quốc phải di dời giàn khoan vô điều kiện. Lợi dụng vấn đề này, bên cạnh sự tác động có chủ ý của các thế lực thù địch, phản động trực tiếp lôi kéo, kích động nhân dân (nhất là công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất…) bãi công, biểu tình, thậm chí nhiều kẻ quá khích còn đập phá máy móc, nhà xưởng, truy đuổi người Trung Quốc.. thì trên nhiều báo điện tử, mạng xã hội “đổ thêm dầu vào lửa”. Trong số này, không ít người nhầm tưởng sự “chính thống” của một số trang mạng mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội ta. Các trang này được thiết kế rất “chính quy” y chang một tờ báo điện tử thuộc hàng “tốp” của nước ta hiện nay; đồng thời, các tin tức hoạt động trong nước nói chung, của cá nhân đồng chí đó nói riêng được cập nhật rất nhanh, rất… chính xác, và có thể khẳng định đa số các thông tin đó là được cóp-pi từ các báo điện tử chính thống có giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mục đích rất rõ ràng rằng để người đọc tin là trang báo điện tử “chính thống”, được kiểm duyệt và thông tin rất nhanh, rất kịp thời, giúp cho việc lãnh đạo, chỉ đạo của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội thông suốt, nhịp nhàng. Tuy nhiên, “cái vỏ bọc” của những thông tin chính thống được cóp-pi đó chỉ là để che mắt dã tâm đen tối của các thế lực thù địch, phản động tạo lập và duy trì các trang báo mạng mạo danh đó, bởi từ sự “đánh lừa cảm giác” đó, bạn đọc sẽ vướng vào bẫy của họ khi rất nhiều thông tin xấu độc “giả mà như thật” cũng được khéo léo đan cài trong chính trang báo mạng mạo danh đó, khiến cho bạn đọc mất phương hướng, không thể phân biệt nổi thực hư. Đặc biệt gần đây, khi các báo (kể cả các loại hình: báo in, báo hình, báo nói và báo mạng) đều đưa nhiều tin bài về việc chặt hạ, thay thế cây xanh ở một số tuyến đường của Hà Nội, thì các trang báo mạng mạo danh này cũng mở “chiến dịch” rầm rộ cóp-pi, rồi “chuyên trang, chuyên mục”, “diễn đàn” để kích động, lôi kéo mọi người cùng lên tiếng “chia sẻ”, thậm chí là sự kích động cho những hành động quá khích làm những việc xấu, đẩy “cái sảy nảy cái ung”… Phải khẳng định luôn rằng, các trang mạng xã hội mạo danh này luôn chủ động “té nước theo mưa” với những vấn đề thời sự nóng hổi được dư luận quan tâm, với mục đích vô cùng nham hiểm là lợi dụng sự bức xúc, quan ngại của dư luận xã hội để cố gắng thổi phồng, bóp méo, gây hoang mang dao động, rồi tiến tới cái đích cuối cùng cao nhất là đẩy mâu thuẫn lên đến cao trào, kích động bạo loạn, lật đổ.

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí về tình trạng mạo danh lãnh đạo trên các trang mạng xã hội, đồng chí Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã khẳng định rõ: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước không có blog và facebook cá nhân. Những trang blog và facebook mang tên các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều là mạo danh! Và khi được hỏi, làm thế nào để phân biệt được đâu là trang mạng chính thức và đâu là trang mạng xã hội giả mạo, đồng chí Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ rõ rằng không nên đặt vấn đề thật – giả, mà đặt vấn đề từ góc độ đúng hoặc trái pháp luật. Cách đơn giản để người sử dụng internet phân biệt được sự chính thống hay không chính thống là chỉ nên coi nguồn tin được phát ngôn từ người phát ngôn được chỉ định của cơ quan, tổ chức, hoặc thông tin được đưa lên trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan tổ chức đó. Còn lại chỉ nên coi mạng xã hội là một trong những cách mà xã hội lan truyền, chia sẻ thông tin, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, và người lan truyền thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý theo pháp luật. 

Theo cách đánh giá của cơ quan chức năng quản lý nhà nước về báo chí hiện nay, thì các trang mạng xã hội mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội hiên đang tồn tại là do các thế lực phản động, thù địch cả ở trong và ngoài nước cấu kết chặt chẽ với nhau, tên miền và các vấn đề bảo đảm kỹ thuật, kinh phí cho việc duy trì hoạt động đều được đặt tại nước ngoài. Chắc chắn để duy trì hoạt động của nó phải cần đến một lực lượng “có nghề” cả về kỹ thuật công nghệ số và “tay bút” được đào tạo một cách công phu, bài bản. Đây cũng là một vấn đề khó khăn, phức tạp khi các cơ quan chức năng thực hiện việc khóa, chặn những trang mạng xấu, độc này.  

Hiện nay, ở các đơn vị quân đội, số người sử dụng internet (cả qua điện thoại di động cũng như các loại máy tính xách tay, để bàn…). Việc quản lý sử dụng là hết sức khó khăn, phức tạp. Bên cạnh việc tổ chức các buổi đọc báo in, xem ti vi (nhất là chương trình thời sự), nghe đài… thì việc giáo dục, tuyên truyền, định hướng trong việc truy cập tìm đọc trên internet với bộ đội là vấn đề mà các cấp lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chức năng trong quân đội cần phải quan tâm. Lật tảy những bộ mặt thật của các trang mạng mạo danh đã và đang được lưu hành trên intrnet là ột trong những vấn đề tuyên truyền giáo dục, quản lý sử dụng mạng internet, để bộ đội không bị mắc bẫy thâm độc của các thế lực phản động, thù địch.

  Nguyễn Hoàng Sáu

Related Articles

Leave a Comment