Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cảm xúc sau một chuyến đi

Cảm xúc sau một chuyến đi

Đăng bởi HiephoaNet

Sau đúng một tuần , tôi cùng đoàn thiện nguyện của huyện đoàn, Ban biên tập Hiephoa.net và CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa đến với Hà Giang, mảnh đất phên dậu phía tây bắc của Tổ quốc. Đến hôm nay, những cảm xúc, ấn tượng đẹp đẽ về chuyến đi vẫn còn in đậm trong trái tim tôi.

Trưa 3/10, đoàn đến đặt vòng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, khi ánh nắng vàng cuối mùa thu đã trải dài khắp các ngọn núi nơi đây. Hơn một ngàn bảy trăm ngôi mộ nằm tĩnh lặng trong nghĩa trang dưới bóng cây rừng như nói với từng thành viên trong đoàn lịch sử oanh liệt của dân tộc một thời giữ nước. Mỗi người một nắm hương trên tay, đi từng hàng bia mộ để đem đến cho các anh tấm lòng tri ân của những người đang sống. Bài hát ” Về đây đồng đội ơi” của nhạc sĩ, cựu chiến binh Trương Quý Hải như đang âm vang cả núi rừng, bởi đồng đọi của anh ở sư đoàn 356 còn đang nằm đâu đó ở góc rừng, khe suối sau trận đánh ngày 12 /7/1984.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Chiều hôm đó, đoàn đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm các liệt sĩ Vị Xuyên . Tại đây, anh Nguyễn Minh Sơn cựu chiến binh của sư đoàn 356 anh hùng, người trực tiếp tham gia trận đánh năm xưa chỉ tay về phía những đỉnh núi mờ xa giới thiệu với đoàn: Kia là đỉnh 1509, đỉnh ” Lò vôi thế kỉ”, là” Đồi thịt băm”, ” Thung lũng gọi hồn”… đó là những nơi ta và địch giành giật từng mét đất. Sau trận đánh có đỉnh núi thấp đi tới 3m. Có đến nơi chiến trận mới hiểu sâu sắc lịch sử một dân tộc dựng nước luôn đi liền với giữ nước. Mỗi trang sử vàng của dân tộc luôn tô đậm bằng thanh gươm tự vệ và màu máu chiến sĩ, chúng ta những người đang sống không bao giờ được quên điều đó.

Những đỉnh 1509, đồi thịt băm…

Thắp hương trong đền tưởng niệm

Tiếp tục hành trình của chuyến đi, ngày hôm sau, đoàn đến thăm và trao quà cho các em học sinh cả 3 bậc học Mầm non, Tiểu học, THCS xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Cô giáo trẻ Đỗ Diệu Ngọc, giáo viên trường DT Nội trú tiểu học Bản Nhùng là người dẫn đường cho chúng tôi. Hoàng Su Phì có di sản Quốc gia là ruộng bậc thang đang độ lúa chín vàng, tạo nên vẻ đẹp ngỡ ngàng khiến ai đến cũng phải thốt lên là tuyệt đẹp. Nhưng con đường đến với miền di sản lại vô cùng gian khổ. Đoạn đường hơn 60km từ Quốc lộ vào trường mà xe ô tô phải “bò” mất hơn 3 giờ đồng hồ qua bao đèo, dốc quanh co, hiểm trở. Nhà cô Ngọc cách trường hơn 100km, con đường ấy bao lần cô qua lại, và hôm nay cô đi trước bằng xe máy dẫn đoàn.

Đường về Bản Nhùng- Hoàng Su Phì

Đến trường được gặp các thày giáo, cô giáo và các em học sinh mới hiểu hết những khó khăn, vất vả, thiếu thốn mà họ phải vượt qua. Khu trung tâm của trường vẫn chưa có nước sạch để dùng. Nhà ăn của hơn 60 học sinh mới chỉ có vỏn vẹn 01 chiếc quạt treo tường. Có những điểm trường nằm trên núi cao còn chưa có điện. Từ khu trung tâm của nhà trường các Thày cô còn phải vượt qua suối, qua đèo để đến từng bản làng với học trò thân yêu. Tôi chạnh lòng nhớ tới bài thơ của nhà thơ Lê Đình Cánh:
” Em đi bán chữ trên rừng
Đã qua mặn ngọt, đã từng cay chua
Đất nghèo, chữ ít người mua
Ế hàng em chẳng phân bua nửa lời!
Ước chi Bộ hóa mặt trời
Giẽ mây ngó xuống mảnh đời sương giăng
Ước gì Sở hóa vầng trăng
Non cao soi trước đất bằng sáng sau…
Ở rừng tự hát ru nhau
Lá trầu chị héo, quả cau em già
Ước ao có một gian nhà
Có trưa đưa võng đón bà lên chơi
Em đi nón chạm mây trời
Rừng sâu “Bán chữ” cất lời ngân nga
Tiếng rao xao xác lau già
Non cao đội mảnh trăng ngà ngậm sương”

Trao quà cho trẻ em bản Nhùng
Chia tay Bản Nhùng về xuôi, trong tôi vẫn ám ảnh bởi bữa cơm đạm bạc của các em thơ nơi bước chân đi “ nón chạm mây trời”, ám ảnh bởi những điểm trường còn chưa có điện, bởi những ngôi nhà đơn sơ, gió lùa bốn phía nằm chênh vênh nơi lưng chừng núi. Mùa đông đã sắp cận kề !
Tạm biệt nhé Hà Giang mến yêu !

Tác giả bài viết và bà con dân tộc Thanh Thủy- Vị Xuyên- Hà Giang

(ảnh đầu trang: dâng hương tại nghĩa trang Vị Xuyên )

NGUYỄN ĐÌNH KIM

Trường THCS Hương Lâm

Related Articles

Gửi bình luận