Trang chủ Quảng cáo Ghi nhận tấm gương về một người cao tuổi

Ghi nhận tấm gương về một người cao tuổi

Đăng bởi HiephoaNet

Sinh ra từ một gia đình nông dân nghèo, cụ đã nếm trải cái nhục của người dân mất nước và nô lệ. Dưới ánh sáng cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam và thư kính cáo phụ lão cả nước của cụ Nguyễn Ái Quốc, cả gia đình cụ và toàn dân vùng dậy giành chính quyền tháng tám năm 1945 lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, giành lại độc lập dân tộc, tự do cơm áo cho nhân dân,  trong đó có gia đình cụ.

Cụ Lê Duy Phong, 84 tuổi đời, 63 tuổi đảng, 30 năm tuổi quân

Cách mạng tháng tám thành công, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, gia đình cụ lại cùng toàn Đảng, toàn dân ra sức chống giặc đói giặc dốt và giặc ngoại xâm. Không chỉ hoàn thành nghĩa vụ của người dân yêu nước, gia đình cụ còn là cơ sở nuôi dấu, bảo vệ, giúp đỡ cán bộ, bộ đội hoạt động ở vùng tạm bị địch chiếm luôn dình dập, khủng bố, bắt bớ, tù đầy.

Ngay từ cuộc kháng chiến chống giặc pháp xâm lược, cả 3 anh em cụ đều lần lượt lên đường nhập ngũ và là một trong 2 gia đình trong xã được Nhà nước tặng “Bảng vàng danh dự”. Bản thân trước khi được Đảng điều vào quân đội cụ đã là cán bộ huyện được  phân công lần lượt trực tiếp chủ trì lãnh đạo 3 xã trong vùng bị địch tạm chiếm đó là: Quảng Minh, Trung Sơn và Hồng Phong đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên đã giao.

Trước trận quyết chiến chiến lược ở Điện Biên Phủ, cụ được đảng điều vào quân đội. Cuộc kháng chiến chống pháp thắng lợi, cụ tiếp tục làm nhiệm vụ xây dựng quân đội củng cố quốc phòng. Nhân dân cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cụ lại xung phong vào Nam đánh Mỹ ngót chục năm trời. Khi bọn bành chướng bá quyền gây chiến tranh xâm lược biên giới của Tổ quốc, theo điều động của cấp trên, cụ lại trực tiếp lãnh đạo chỉ huy đơn vị chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc.

Hết giặc, cả nước đi vào thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”, thì cũng là lúc tình hình nhiệm vụ cách mạng nói chung và biên chế tổ chức quân đội nói riêng có sự thay đổi. Tuổi đã cao, sức khoẻ giảm sút, cụ thấy đây là lúc thích hợp cho việc về hưu.

Là một cán bộ cấp cao, đã trải qua hết thảy các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Công lao thành tích của cụ được ghi nhận không ít, nhưng về hưu vào lúc chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước chưa có gì thay đổi, nên khi rời quân ngũ ra về với quân hàm Đại tá, vẫn chiếc ba lô, bộ quân phục bạc màu có khác mấy những người chiến sỹ.

Hưu nghĩa là nghỉ, song từ trong sâu thẳm tâm hồn người đảng viên, anh bộ đội cụ Hồ, mấy chục năm xa vắng, từ việc nhà đến việc làng xóm đều phó thác cho vợ con, thì giờ đây là dịp trả nghĩa với gia đình và quê hương. Cụ chưa tính chuyện nghỉ ngơi, theo yêu cầu của bà con địa phương, cụ lao ngay vào công việc bất kể sớm hôm, chẳng từ nản việc gì, hễ có ích cho nhà, cho quê hương làng xóm là làm. Từ việc cầy cuốc đồng áng, lúc nông nhàn làm hàng nan phục vụ sản xuất; khi mùa vụ, thu hái nông sản đi bán tận Hà Nội, hay việc giúp vợ con vệ sinh nhà cửa, cơm nước, khâu vá, giặt rũ áo quần …Thượng vàng, hạ cám cụ cũng chẳng nề hà.

Về với quê hương, cụ tham gia từ làm trưởng xóm, ban lãnh đạo thôn, đảng uỷ viên, chủ tịch hội CCB xã, phó chủ tịch Hội CCB huyện… Cụ đã đứng ra chủ trì đầu tư trí tuệ, công sức tiền của và quy tụ động viên dân làng đóng góp,  kêu gọi con em đi làm ăn xa hảo tâm công để xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo các di tích lịch sử Quốc gia ở địa phương, cụ đã chủ trì và tham gia viết lịch sử truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Quảng Minh.

Trong cuộc sống đời thường, Cụ hết lòng giúp đỡ, bênh vực những người có vụ việc oan trái đòi lại sự công bằng và hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Tiêu biểu cho  các vụ việc đó là:  CCB Nguyễn Văn Chấn, Thôn Mai Vũ xã Ninh Sơn bị mất một cặp bò cái mẹ con. Đi truy tìm được bò, bắt được kẻ lấy trộm bò giao cho công an. Song quá trình tố cáo khiếu nại,  bị tiêu cực tác động…Họ quy cho tội vu khống và bắt Nguyễn Văn Chấn đi tù. Phát hiện được sự oan trái đó, Cụ đã đi sâu tìm hiểu, làm rõ đúng sai và CCB Nguyễn Văn Chấn đã được xoá án, minh oan và tha tù năm 1995.

Cụ Phan Hữu Kỳ ở làng Mật Ninh xã Quảng Minh Việt Yên, thường vụ Đảng uỷ trực tiếp làm chính trị viên trung đội du kích hoạt động bí mật trong vùng địch tạm chiếm hồi kháng chiến chống Pháp. Năm 1953 do bị kẻ xấu chỉ điểm: cả làng Mật Ninh là Du kích do Phạm Hữu Kỳ cầm đầu. Do đó, giặc Pháp về vây, bắt cả làng ra điểm danh. Đồng chí Kỳ cùng hầu hết trai tráng của làng bị đưa về Bắc Giang vào tù. Chúng biệt giam đồng chí Kỳ và dùng mọi cực hình tra tấn…. Không khai thác được gì, chúng đưa đồng chí đi tù tại Hoả Lò Hà Nội. Cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, lúc trao trả tù binh, ra về với bao thương tích trên thân thể, bị cụt một ngón tay cái trái…Sau hơn 50 năm, chưa có sự quan tâm và được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Thấy sự vô lý và không công bằng,  Cụ đã kiên trì giúp đỡ cụ Kỳ,  khiếu nại lên các cơ quan cấp trên trải qua 5 năm dòng vất vả. Kết quả là sau 58 năm, đến cuối năm 2001, cụ Kỳ đã được hưởng  quyền lợi. Ngoài được công nhận là Thương binh, Cụ Kỳ còn được hưởng các chế độ đãi ngộ khác của Nhà nước.

Ông Phạm Hữu An ở Làng Mật Ninh, xã Quảng Minh, là bộ đội hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Chưa hiểu nguyên nhân?  ngành TBXH cho là ốm chết. Ông An không được hưởng chế độ chính sách gì. Cụ đã nhiệt tình giúp đỡ, đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho Ông Phạm Hữu An. và sau 38 năm, Ông Phạm Hữu An đã được công nhận là liệt sĩ.

Trong cuộc sống đời thường, cụ luôn đi đầu trong các cuộc vận động quyên góp quỹ xoá đói giảm nghèo, quỹ tình nghĩa, thiên tai bão lụt, khuyến học…Cụ đã gửi cả xuất tiền tuất bố mẹ liệt sĩ mà vợ chồng cụ được hưởng, cùng nhiều quần áo của gia đình cho một gia đình liệt sĩ ở Tỉnh Thừa Thiên Huế…

Việc làm tâm đức của cụ đã vang đến bà con gần xa. Từ khi về hưu, đến nay đã hơn 30 năm, mà không mấy khi vắng người đến hỏi thăm, nhờ chỉ bảo việc này, hay giúp đỡ việc kia. Tất cả chỉ mong sao làm tròn nghĩa vụ của mình và được hưởng quyền lợi chính đáng của người công dân theo đúng đường lối của Đảng, chính sách Nhà nước đã ban hành. Sự đóng góp của gia đình, anh em, con cháu cụ với quê hương thật không nhỏ và ý nghĩa giá trị việc làm của cụ cho bà con thì không thể tính bằng tiền.

Hiện nay cả nước đã và đang tiến hành cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Theo suy nghĩ của mọi người, thì đây là một nghĩa cử cao đẹp của một người cao tuổi ở quê hương đã và đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cụ là Lê Duy Phong: hiện nay đã 84 tuổi đời, 63 tuổi đảng, 30 năm tuổi quân đã về hưu hơn 30 năm qua ở làng Mật Ninh, Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang.

Hoàng Anh ( Hoàng Thương Việt Yên)

Bài liên quan

Gửi bình luận