Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Bông hoa nơi thị trấn cửa rừng

Bông hoa nơi thị trấn cửa rừng

by HiephoaNet

Về thị trấn Chũ, trung tâm của huyện lỵ Lục Ngạn, huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang hỏi chị Bùi Thị Tuyên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố Lê Lợi thì ai cũng biết. Nhà chị, vẫn ngôi nhà cấp 4 xây từ những năm 60 của thể kỷ trước, nằm sát đường quốc lộ 31 sát ngã tư trung tâm thị trấn, “thị trấn cửa rừng”.
Chị Bùi Thị Tuyên sinh ngày 04 tháng 2 năm 1955 tại xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, sau đó gia đình chuyển về thị trấn Chũ và sinh cơ lập nghiệp cho đến nay. Học hết lớp 10/10 chị về làm thợ may và tham gia công tác của khu phố, thị trấn.

Nếu ở cấp khu phố, thôn bản thật hiếm có người làm công tác hội Phụ nữ gần 25 năm liên tục (từ tháng 4/1992) đến nay. Hiện, chị còn kiêm nhiệm thêm 4 vị trí công tác khác: Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Phòng chống tệ nạn xã hội (nay là phòng chống bạo lực gia đình), Tổ tưởng tổ hoà giải của CLB phòng chống bạo lực gia đình, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) thơ Hương Vải của thị trấn. Một vai 5 trọng trách (năm trong một). Bên cạnh đó là những công việc kết hợp trải qua ở các thời kỳ khác nhau như: đại biểu HĐND 2 nhiệm kỳ, “CLB 5 không – ba sạch”, Chi hội trưởng chi hội khuyến học, cụm trưởng cụm dân cư v.v.

Cũng hiếm có người phụ nữ nào vừa nuôi 5 con nhỏ, (đều là con gái nên chồng đi tìm vợ khác), với nghề may gia truyền, vừa vượt bao khó khăn, gắng gượng, làm gương để nuôi con cái học hành tử tế, nên người, vừa tham gia công tác xã hội như chị. Với chị, công việc nào cũng hoàn thành xuất sắc và được mọi người tín nhiệm, tin yêu.

Chỉ tính riêng việc làm chi hội trưởng phụ nữ khu phố Lê Lợi, (trong đó, 2 năm chị được bầu là Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ thị trấn Chũ) chị tổ chức CLB tiết kiệm của chi hội, giúp chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn có vốn làm ăn, buôn bán nhỏ, hơn chục hộ từ khó khăn nay đã thoát nghèo và làm giàu từ những đồng vốn của CLB. Làm công tác hoà giải, phòng chống bạo lực gia đình, chị đã góp công vun đắp cho bao gia cảnh bên bờ vực tan vỡ, phá sản nay đã ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, họ biết ơn chị về nghĩa tình của một cán bộ gần dân, “thương người như thể thương thân”. Là Chủ tịch hội Sinh vật cảnh, các cuộc mừng thọ cho hội viên, các cuộc tham gia thi SVC của huyện, của tỉnh, tổ chức các cuộc thi “tiếng hót chim chào mào” của thị trấn với sự góp mặt của nhiều CLB và hội SVC các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh tham gia. Rồi công tác khuyến học, CLB “5 không – 3 sạch”, “Con đường phụ nữ tự quản” đều được chăm lo thực hiện có hiệu quả cao.

Đặc biệt, chị luôn là người tự tin, vui tính, hoà đồng, làm đội trưởng văn nghệ khu phố, văn nghệ của chi hội phụ nữ, chị luôn có những tiểu phẩm, bài thơ do chị sáng tác và biểu diễn đều được giải thưởng và đánh giá cao. Là phó chủ nhiệm CLB thơ, một tâm hồn thơ bay bổng được kết tinh trong những bài thơ, chị gom lại thành tập thơ “Dòng sông khát vọng”, viết ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương Lục Ngạn, những bài thơ tặng con cháu khi đạt được thành tích cao trong học tập và công tác… trong đó ẩn chứa nỗi ước mong của một quần chúng tốt luôn một lòng vì cộng đồng khu phố, khát vọng lớn lao là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Có lẽ do tuổi dần cao, một phần do sự chưa quan tâm sát sao của tổ chức Đảng cơ sở, nên “để sót” trong việc xét kết nạp Đảng cho chị: Thuyền lênh đênh trên dòng sông khát vọng/ chở bao nỗi niềm mà chưa cập bến bờ/ vầng dương kia sao mà như xa tắp/ vẫn miệt mài chèo đâu quản sóng xô.

Kể cũng thấy tiếc cho chị, nhưng thà cứ làm một quần chúng tốt cho Đảng còn hơn làm một đảng viên tồi. Đúng vậy, chị vẫn vững vàng và nhiệt tâm với công việc, trách nhiệm được giao phó, chẳng quản chi gian khó vượt qua. Niềm vui, niềm động viên an ủi lớn nhất với chị là 5 cháu đều trưởng thành, xây dựng gia đình riêng, ba cháu là đảng viên, là cán bộ ngành Ngân hàng, là thạc sỹ, cử nhân, hai cháu là doanh nhân thành đạt và đều có gia đình yên ấm. Chị thật xứng đáng được nhận Kỷ niệm chương của Hội LHPN VN trao tặng năm 2005; Bằng khen của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang và hơn 30 bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành trao tặng cho chặng đường 25 năm làm công tác xã hội của chị. Với chị, công việc là thước đo, niềm tin yêu của cộng đồng đã đánh giá và bình xét cho chị, đó mới chính là phần thưởng cao quý. Chị là tấm gương vượt khó, tấm gương vì công tác Hội, như bông hoa giữa núi rừng Lục Ngạn, bông hoa nơi “thị trấn cửa rừng”.

Chân dung bà Bùi Thị Tuyên.

Tập thơ “Dòng sông khát vọng”

 Một góc thị trấn Chũ- Lục Ngạn.

Bá Đạt- ĐT:0918288116

Related Articles

Leave a Comment