Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh nơi thường trú bằng cách nào ?

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh nơi thường trú bằng cách nào ?

Đăng bởi HiephoaNet

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong CSDL về cư trú theo quy định của Luật cư trú và không cấp mới.

Vậy không có sổ hộ khẩu, người dân muốn chứng minh nơi thường trú mình bằng cách nào ?

Theo các quy định tại Luật Cư trú năm 2020, thông tin trước đây có trong Sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/7/2021 sẽ được số hóa, cập nhật thông tin trong CSDL về cư trú, đồng thời Cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ được kết nối, đồng bộ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Vì vậy nếu công dân không có sổ hộ khẩu thì hãy sử dụng các loại giấy tờ sau để chứng minh nơi thường trú của mình:

1. Thẻ CCCD gắn chíp: Trong các trường thông tin của CCCD cũng như CMND trước đây có ghi thông tin về nơi thường trú của công dân để chứng minh nơi thường trú. Tuy nhiên thông tin ở đây là nơi thường trú của công dân lúc làm thủ tục cấp CCCD, trong thực tế, công dân có thể thay đổi nơi thường trú nhưng không làm thủ tục cấp đổi, lại CCCD gắn chip, lúc đó công dân muốn chứng minh thông tin nơi thường trú hiện tại bằng loại giấy tờ thứ 2 sau đây.

2. Giấy xác nhận thông tin về cư trú: Công dân có thể đến bất cứ cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của mình hoặc trực tuyến (qua Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú) để được cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

3. Số định danh cá nhân:

– Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo số định danh cá nhân. Trong thông báo định danh cá nhân có thông tin về nơi thường trú của công dân.

– Đối với các cơ quan, tổ chức đã được khai thác, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì các cơ quan, tổ chức đó có thể tra cứu trực tiếp thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số định danh cá nhân. Lúc đấy khi công dân giao dịch, làm việc, chỉ việc cung cấp số định danh cá nhân hoặc dùng CCCD (kể cả đối với trường hợp thẻ CCCD ghi thông tin nơi đăng ký thường trú cũ và công dân đã thay đổi nơi đăng ký thường trú).

Bài liên quan

Gửi bình luận