Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Vượt khó nuôi hai con đại học

Vượt khó nuôi hai con đại học

by HiephoaNet
(BGĐT)-Chị Nguyễn Thị Liên (SN 1975, ảnh), Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) là người phụ nữ năng động, nhiệt tình với công tác hội, nuôi dạy con ngoan, giỏi.
 
 
“Chồng tôi làm nghề thợ xây, còn tôi ở nhà chăn nuôi, dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng để các con có một tương lai tươi sáng, vợ chồng tôi đã không ngại ngày đêm làm lụng vất vả. Gia đình có thể thiếu thốn nhiều thứ nhưng tôi quyết không để các con nghèo tri thức”, chị Liên mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy. 
 
 
Để có thể lo các khoản chi phí ăn học cho con, ngoài trồng trọt, vợ chồng chị còn chăn nuôi lợn, gà, bò và làm thêm nghề chạy chợ giao bán hàng tạp hóa. Dù công việc vất vả nhưng thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy hai con luôn được chị ưu tiên hàng đầu. Thương cha mẹ tảo tần hôm sớm, các con chị Liên chăm chỉ học tập.
 
Con trai lớn Nguyễn Văn Doanh (SN 1995), 12 năm liền học sinh giỏi; đoạt HCV môn Sinh học cấp quốc gia năm học 2011-2012; giải Ba cấp quốc gia và HCĐ vùng duyên hải môn Sinh học năm 2012-2013. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, Doanh được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội. Noi theo gương anh trai, Nguyễn Văn Công (SN 1997) hiện là học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Bắc Giang cũng liên tục đạt học sinh giỏi, giành nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.
 
Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy con tốt, chị Liên nói: “Khi các con còn nhỏ, vợ chồng tôi đã giúp các cháu xác định động cơ học tập nghiêm túc, rèn tính tự lập và tinh thần hiếu học. Đồng thời có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Vào thời kỳ các cháu ôn thi vất vả, học khuya vợ chồng tôi cùng thức với các cháu để động viên”. Với những nỗ lực ấy, chị Nguyễn Thị Liên vừa vinh dự được tuyên dương điển hình phụ nữ “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” và được Hội Khuyến học huyện tặng Giấy khen “Gia đình hiếu học tiêu biểu”.
 
Không chỉ nỗ lực, quán xuyến công việc gia đình, chị Liên còn tích cực tham gia công tác phụ nữ ở thôn. Là cán bộ hội, chị luôn gương mẫu, nhiệt tình và tâm huyết với các phong trào thi đua. Từ kinh nghiệm có được, chị thường xuyên chia sẻ phương pháp nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc cho chị em trong thôn.
 
Vân Anh

Related Articles

Leave a Comment