Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Thị trấn Thắng cần có chiến lược lâu dài cho vấn đề xử lý rác thải

Thị trấn Thắng cần có chiến lược lâu dài cho vấn đề xử lý rác thải

Đăng bởi HiephoaNet

Trong phiên họp thường kì tháng 6/2011, UBND tỉnh Bắc Giang đã thảo luận và nhất trí thông qua “Đề án công nhận thị trấn Thắng mở rộng, huyện Hiệp Hoà đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV”

Đây là niềm tự hào, phấn khởi chung cho nhân dân toàn huyện, song bên cạnh đó cũng có rất nhiều thách thức cần đặt ra. Mọi điều kiện đang được gấp rút chuẩn bị: cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn lực, kinh tế…

Có một vấn đề về môi trường cần xử lí ngay trước mắt và trong tương lai là chúng ta cần phải giải quyết tình trạng rác thải sinh hoạt như thế nào sao cho vừa đảm bảo mĩ quan đô thị, lại vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Sau nhiều năm hoạt động do không chấp hành luật HTX và tuân thủ sự chỉ đạo của UBND huyện nên ngày 6/10/2011 UBND huyện đã ra thông báo số 102/TB-UBND về việc đình chỉ hoạt động của HTX nước sạch- vệ sinh môi trường Hiệp Hòa về việc vệ sinh môi trường, thu gom rác thải từ ngày 6/10/2011. Sau những ngày này có thể nói rác thải tràn ngập trên các đường phố ở mọi nơi, mọi chỗ. Và cũng ngay sau đó UBND thị trấn Thắng đã phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện giải quyết bức xúc bằng cách thuê xe tải đi thu gom rác thải và thành lập đội thu gom rác thải của  thị Trấn Thắng.

Hành động này là rất đáng hoan nghênh, song để thị trấn Thắng có đội thu gom rác thải phát triển ngang tầm với quy hoạch đô thị loại IV thì cần phải chuyên nghiệp hơn nữa (vì xã hội càng phát triển thì lượng rác thải ngày càng nhiều thêm) do nhu cầu ăn ở sinh hoạt của người dân.

Kiến nghị, đề xuất

1- Việc cần làm ngay:

Tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân nhân về tình trạng rác thải hiện nay, nguy cơ và hậu quả của việc gây ô nhiễm môi trường.

Tham mưu với UBND huyện dành một quỹ đất nhất định để sử dụng cho việc xử lý rác ( càng xa khu vực dân cư càng tốt )

2- Trong tương lai:

– Xây dựng kế hoạch lâu dài cho vấn đề xử lí rác thải trên địa bàn

– Lắp đặt các thùng đựng rác ở các nơi công cộng, khu vực đông người.

– Xây dựng khu xử lí rác thải. Bao gồm các hạng mục:

+ Khu tập kết rác

+ Sân phơi rác

+ Nhà xử lí rác

+ Lò đốt rác ( có cột ống khói cao)

– Quy trình xử lí rác thải được diễn ra như sau: Rác thải sau khi tập kết về phân loại  thành rác hữu cơ, rác vô cơ và các loại đất đá…

+ Rác vô cơ được phơi cho thật khô rồi cho vào lò đốt rác để xử lí.

+ Rác hữu cơ: dùng các chế phẩm sinh học để xử lý rồi làm phân bón cho đồng ruộng.

+ Các loại đất đá tập kết thành đống phục vụ cho việc san lấp mặt bằng sau này.

Để việc phân loại của công nhân vệ sinh môi trường được thuận lợi, trong qúa trình tuyên truyền cho người dân cũng nên hướng dẫn mọi người phân loại ngay từ các hộ gia đình.

Trên đây, là một số kiến nghị và đề xuất để khắc phục hiện tượng rác thải ở Thị trấn Thắng trong suốt những năm vừa qua. Để làm tốt được điều này rất cần có sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và đặc biệt là sự ủng hộ của người dân. Song tất cả vì một thị trấn Thắng phát triển văn minh giàu đẹp chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng trong tương lai không xa thị trấn Thắng sẽ trở thành đô thi phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như mọi người hằng mong muốn./.

Viết bài: Dương Huân – TTDN

 

Bài liên quan

Gửi bình luận