Home Tin TứcKinh tế Bình luận: Nhân lên những “bông hoa quyết thắng” trong Quân đội

Bình luận: Nhân lên những “bông hoa quyết thắng” trong Quân đội

by HiephoaNet

Mở đầu “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta đã viết: “Mục đích thi đua ái quốc là: Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Cách làm là: Dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân.Vì bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau: Làm cho mau, làm cho nhiều. Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già trẻ, gái trai, bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sỹ tranh đấu trên mặt trận: quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa, thực hiện một khẩu hiệu: Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến. Trong thi đua ái quốc, chúng ta: Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc”. Với Bác Hồ, công tác thi đua không chỉ có “phát” mà nhất thiết phải “động”, phải liên tục, nhất là những năm “ta vừa kháng chiến vừa thi đua ái quốc”. Tổng kết một năm thực hiện phong trào, Người phấn khởi nói: “Cuộc thi đua nhằm 3 mục đích: diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Mặc dù thiếu phương tiện, thiếu kinh nghiệm và bị giặc Pháp tìm mọi cách để phá hoại, ta vẫn thu được nhiều kết quả tốt đẹp sau một năm thi đua”. Điều đáng chú ý là, sau khi tổng kết, Bác Hồ lại nêu lên những vấn đề thi đua nối tiếp rất thực, cụ thể như: “Các cụ, các bà thì thi đua tham gia Hội mẹ chiến sĩ… Các cháu thiếu niên thì thi đua tòng quân. Cán bộ trong cơ quan thì thi đua sửa đổi cách làm việc cho hợp lý hơn. Các cháu nhi đồng thì thi đua học tập và giúp mọi người công việc…Mọi người đều thi đua, mọi việc đều có thi đua”. Người cũng chỉ ra những khuyết điểm mà cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị và mang tính thời sự trong thi đua rằng: “Có nhiều nơi nhân dân mà trước hết là cán bộ chưa hiểu thật rõ ràng ý nghĩa của cuộc thi đua ái quốc…Tưởng lầm rằng thi đua là một việc khác với những việc hàng ngày. Thật ra công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”. Đến nay, đã qua gần 70 năm, song những lời dạy của Bác Hồ về vấn đề thi đua vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Người vẫn luôn là nền tảng, động lực thôi thúc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vững bước tiến lên trên con đường dựng xây đất nước.

Với Quân đội nhân dân Việt Nam, một đội quân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, những năm qua, Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp luôn đề cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo phong trào Thi đua Quyết thắng trong các cơ quan, đơn vị. Nhờ đó, phong trào Thi đua Quyết thắng trong Quân đội không ngừng đổi mới, phát triển, trực tiếp góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng toàn quân đã xuất hiện. Đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn, thách thức thì bản lĩnh, trí tuệ Bộ đội Cụ Hồ càng được khẳng định, phát huy cao độ. Chúng ta không thể quên hình ảnh cùng chiến công xuất sắc của các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 293-Binh chủng Công binh và Lữ đoàn Công binh 25- Quân khu 7 khi giải cứu thành công 12 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng, tỉnh Lâm Đồng vào tháng 12 năm 2014; hành động dũng cảm, ngoan cường của tập thể cán bộ, chiến sỹ tàu Cảnh sát Biển 4033, Tàu Cảnh sát Biển 951 và Tàu Cảnh sát Biển 765…trong đấu tranh khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển hồi giữa năm 2014 cùng ý chí kiên cường giữ vững vị trí chỉ huy của Thiếu tá Lê Minh Phúc – Thuyền trưởng Tàu Trường Sa 22 và Thượng sĩ Lê Tường Thanh, chiến sỹ hàng hải, Tàu 797, Hải đội 113- Lữ đoàn 170- Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân trong tuần tra, trinh sát bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hay như tấm gương anh dũng hy sinh để cứu đồng đội, cứu tài sản của nhân dân trong vụ cháy rừng xảy ra tháng 4/2013 của Trung tá Nguyễn Tuấn Ngãi – Phó Chỉ huy trưởng Động viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế; hoặc Đại uý Nguyễn Lương Long-Đồn Biên phòng Cát Bà-Thành phố Hải Phòng, một tấm gương sáng ngời về sự mưu trí, dũng cảm khi chỉ huy tàu vượt qua sóng lớn cứu 12 người dân bị chìm tàu trong cơn bão số 8 năm 2012 v.v…Phải khẳng định rằng, trên mọi lĩnh vực hoạt động, công tác của Quân đội ta, luôn có những tấm gương sáng ngời, khẳng định phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ. Điển hình như tấm gương Đại úy Cứ A Dia – Trợ lý Chính trị được tăng cường về cơ sở làm Bí thư Đảng ủy xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Sự gần gũi, thấu hiểu, tận tình, trách nhiệm đối với nhân dân đã giúp anh có được nhiều thành công trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào không tin, không nghe theo kẻ xấu, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng ở mỗi bản làng. Hay những tấm gương hy sinh anh dũng của Đại úy Lù Công Thắng – Bộ đội Biên phòng Sơn La, Đại úy Ngô Văn Vinh – Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, Thượng uý chuyên nghiệp Lương Minh Năm, Bộ đội Biên phòng Điện Biên trong cuộc chiến với tội phạm ma túy, buôn người và xâm nhập biên giới trái phép.

Với tinh thần “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua” theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chính Minh kính yêu về thi đua ái quốc, phong trào Thi đua Quyết thắng trong quân đội đã thực sự đồng hành, gắn chặt với từng lĩnh vực công tác, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đặc điểm, tính chất hoạt động của mỗi loại hình cơ quan, đơn vị trong toàn quân và đạt được hiệu quả rất thiết thực, tập trung thực hiện tốt các khâu đột phá, nhằm khắc phục kịp thời những khâu yếu, mặt yếu; khơi dậy ý thức tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bằng ý chí quyết tâm giành những thành tích, kết quả mới, cao hơn trên mọi lĩnh vực hoạt động, công tác.

Để các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến-những “bông hoa quyết thắng” ngày càng nở rộ trong vườn hoa thi đua quyết thắng của toàn quân, cần có nhiều chủ trương và giải pháp đồng bộ. Trước hết, ở tất cả các cấp, hội đồng thi đua – khen thưởng cần thường xuyên được kiện toàn, thực hiện tốt chức năng tư vấn cho cấp ủy, chỉ huy về thi đua, khen thưởng. Cơ quan chính trị làm tốt vai trò tham mưu, hướng dẫn, cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua, phù hợp với đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Qua đó, khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, tinh thần hăng say trong học tập, rèn luyện, giành những đỉnh cao mới trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, công tác của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, để những tấm gương điển hình tiên tiến hôm nay ngày càng được nhân rộng, tạo sự lan tỏa và phát huy hiệu quả trong cuộc sống hằng ngày, như Bác Hồ đã dạy: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

HOÀNG GIA KHÁNH
Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội
(Số 2, Lý Nam Đế, Hà Nội)

Tác giả gửi trực tiếp cho Hiephoa.net

Related Articles

Leave a Comment