Home Tin TứcKinh tế Nghị lực vươn lên của thanh niên bị di chứng chất độc da cam

Nghị lực vươn lên của thanh niên bị di chứng chất độc da cam

by HiephoaNet

Đó là chàng thanh niên Trần Văn Hùng, sinh năm 1976 ở xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa. Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Nhà có 5 anh chị em thì có 4 người bị di chứng chất độc da cam, trong đó có hai người đã mất còn hai người bị bệnh đục thủy tinh thể. Riêng Anh Hùng ngay từ nhỏ đã bị hỏng một mắt bên phải, mắt còn lại nhìn cũng khó khăn. Anh phải bỏ học giữ chừng, một phần vì không nhìn rõ con chữ, một phần vì kinh tế gia đình quá khó khăn. anh phải đi làm thuê, làm mướn từ khi còn rất nhỏ. Nhưng do sức khỏe yếu, thị lực kém nên anh được trả công rất thấp. Đến tuổi xây dựng gia đình, anh được người con gái cùng thôn thông cảm, và hiểu được hoàn cảnh của gia đình, anh đã lấy làm vợ và sinh được hai người con thì cả hai người con sức khỏe đều ốm yếu. Hai vợ chồng  đã phải làm đủ mọi việc để kiếm tiền nuôi hai con, và thuốc thang chăm sóc mẹ già. Chi phí sinh hoạt ngày một tăng, chỉ với đồng tiền trợ cấp chất độc da cam quá ít ỏi đã làm cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ này càng khó khăn.

Không khuất phục trước khó khăn, anh đã trăn trở và tìm mọi hướng đi để có cuộc sống khá giả. Nhờ có sẵn diện tích đất vườn, năm 2009 anh đã mạnh dạn vay trên 100 triệu đồng của người thân và Ngân hàng để xây dựng chuồng trại, mua con giống đầu tư chăn nuôi gà đẻ trứng và lợn thương phẩm. Do chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm, nên ngay lứa đầu tiên anh đã bị thất bại bởi dịch bệnh xuất hiện trên đàn gà và cả đàn lợn. Trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi bấp bênh, đầu ra sản phẩm khó khăn. Với nghị lực của bản thân anh quyết tâm làm lại từ đầu. Anh tìm đến các mô hình chăn nuôi trên địa bàn xã để học hỏi thêm kinh nghiệm, và tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi do xã, thôn tổ chức. Ngoài ra anh còn thường xuyên nghe đài, tìm hiểu thêm kinh nghiệm chăn nuôi từ các mô hình, tấm gương tiêu biểu… Nhờ vậy đến nay, sau gần ba năm bước vào nghề chăn nuôi anh đã trả hết số vốn vay ban đầu và đang cho thu lãi cao. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011 trừ chi phí mô hình nuôi gà đẻ trứng và lợn thịt  của gia đình anh Hùng đã cho thu lãi trên 200 triệu đồng.

Hiện nay, trong chuồng nhà anh có 1000 con gà siêu đẻ và trên 100 con gà trống. Bình quân mỗi ngày cho thu trên 600 quả trứng. Do có kỹ thuật và kinh nghiệm trong việc chọn gà giống nên đã thu hút các lò ấp trứng trên địa bàn đến thu mua với giá cao, dao động từ 4000 – 5000 đồng / quả. Bên cạnh đó trong chuồng của gia đình còn có 70 con lợn thịt chuẩn bị xuất bán, trừ tất cả chi phí từ thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, gia đình  anh Hùng còn được thu lãi trên 1,3 triệu  đồng mỗi ngày.

Theo kinh nghiệm chăn nuôi của anh Hùng, thì khi nuôi gà đẻ cần xây dựng chuồng trại thoáng , mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm phòng theo đúng định kỳ và từng giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi, cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng…

Tâm sự anh còn cho biết thêm: “tới đây tôi sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 200 triệu để mở rộng quy mô chuồng trại, mua thêm  1 nghìn gà đẻ trứng và chục con lợn nái”.

Hy vọng rằng với nghị lực vươn lên anh Trần Văn Hùng sẽ tiếp tục gặt  hái được những thành công trong chăn nuôi để giúp cuộc sống gia đình ngày càng phát triển.

Anh Hùng và đàn gà của mình

Khánh Hòa- Mai Anh, Đài TT Hiệp Hòa

 

Related Articles

Leave a Comment