Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Trường THCS Thân Nhân Trung cái nôi nuôi dưỡng nhân tài trên quê hương Việt Yên

Trường THCS Thân Nhân Trung cái nôi nuôi dưỡng nhân tài trên quê hương Việt Yên

by HiephoaNet

Việt Yên – Một vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất hội tụ nhiều khí thiêng của trời đất, nơi đây đã sinh ra rất nhiều nhân tài văn chương võ lược; một trong những danh nhân ưu tú tiêu biểu nhất cho 58 vị nho sinh đã đỗ đại khoa của đất Bắc Giang thì Tiến sĩ Thân Nhân Trung (1419 – 1499), người làng Yên Ninh thị trấn Nếnh huyện Việt Yên được đánh giá là bậc hiền tài. Trong tấm bia đá đề tên Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442) dựng năm 1448 tại Văn miếu Quốc tử giám, Thân Nhân Trung có viết: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khi suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết…”. Và ngày nay, điều đó một lần nữa lại được Đảng ta khẳng định: “Thực sự coi giáo dục – đào tạo, là quốc sách hàng đầu”. “Đầu tư cho giáo dục – đào tạo là đầu tư phát triển”.

Một góc trường THCS Thân Nhân Trung, Việt Yên

Giáo dục có phát triển thì mới đào tạo được nhiều hiền tài cho đất nước, mới đáp ứng được công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước hiện nay, mới tạo ra được thế và lực mạnh mẽ  để sánh vai với các cường quốc trên thế giới; điều này cũng có nghĩa, hiền tài là tài sản vô giá, là rường cột của nước nhà, là nhân tố quyết định sự nghiệp kiến quốc.

Thực tế đã chứng minh một thế kỷ nay chưa bao giờ vai trò then chốt của giáo dục trong sự phát triển của dân tộc ta nổi rõ như lúc này. Chỉ trong vòng 1 thế hệ mà những bước tiến khổng lồ của khoa học và công nghệ đã mang đến cho cuộc sống trên hành tinh những đổi thay sâu sắc hơn cả hàng trăm năm. Trong bối cảnh ấy, giáo dục càng quan trọng thiết yếu hơn bao giờ hết với bất cứ xã hội nào, kể cả những xã hội tân tiến nhất. Mà ở đó, ngoài sự phát triển toàn diện thì sự tập trung cao cho chất lượng mũi nhọn càng có vai trò quan trọng. Hệ thống trường chuyên, lớp chọn đã và đang là cái nôi đào tạo nhân lực chất lượng cao cho huyện, tỉnh và cho cả nước.

Thấm nhuần tư tưởng trên, tháng 8 năm 1991 UBND huyện Việt Yên đã ra quyết định thành lập trường PT Năng khiếu Việt Yên. Ngay sau khi được thành lập, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh của nhà trường đã có rất nhiều cố gắng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nổi bật là: có 9 học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia; 155 học sinh đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; nhiều cán bộ, giáo viên được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Thực hiện chủ trương đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời do yêu cầu tách địa giới hành chính từ Bích Sơn thành 2 đơn vị xã Bích Sơn và thị trấn Bích Động, nên từ năm 1997 đến nay trường mang tên là Trường THCS Thân Nhân Trung. Mặc dù vậy nhà trường vẫn được xác định là trường trọng điểm của huyện và thực tế cũng đã chứng minh, trường THCS Thân Nhân Trung luôn có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Trong số những học sinh giỏi của nhà trường, hiện nay, nhiều em đã học xong Đại học, có em đã trở thành nhà khoa học; họ đang cống hiến sức lực và trí tuệ của mình để làm giàu cho quê hương đất nước.  Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên giỏi luôn là niềm tự hào của nhà trường, là một trường có tỷ lệ giáo viên giỏi cao nhất trong huyện, hàng năm nhà trường có từ 5 – 12 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 20 – 25 giáo viên giỏi cấp huyện.

Ngoài những thành tích cao trong học tập, rèn luyện và giảng dạy, trường THCS Thân Nhân Trung, với sự hoạt động tích cực của các tổ chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, đã chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục thể chất, giáo dục thẩm mỹ, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Thành quả đó, trước hết là do tập thể sư phạm nhà trường đã trở thành một khối đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau trong giảng dạy, học tập tiến bộ xứng đáng là đơn vị lá cờ đầu khối các Trường THCS của huyện.

Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian tới nhà trường cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ban Giám hiệu nhà trường cần tập trung cao thực hiện việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục; chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục,  tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ dạy, học; tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “Hai không” và “Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, tiếp tục huy động các nguồn lực các lực lượng để phát triển giáo dục đào tạo, xây dựng Trường THCS Thân Nhân Trung trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao của huyện Việt Yên.

Các thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy hơn nữa với phương châm học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn; đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục, trong tổ chức các tiết dạy, nhằm rèn luyện cho các em kỹ năng tự học, phát triển tư duy sáng tạo và năng lực thực hành, tạo bước chuyển biến mới về chất lượng giáo dục toàn diện. Cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nhân cách, đạo đức trong sáng và kỹ năng sống cho học sinh, khơi dậy niềm tự hào truyền thống hiếu học của quê hương, ra sức thi đua dạy tốt, học tốt; kịp thời ngăn chặn các tệ nạn xã hội không để xâm nhập vào nhà trường.

Các thế hệ học sinh Trường THCS TNT nhận thức rõ trách nhiệm của mình, từ đó ra sức  tu dưỡng, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành những người có ích cho xã hội; muốn vậy, phải thông thạo ngoại ngữ, tin học, phấn đấu xây dựng quê hương Việt Yên ngày càng giầu đẹp.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường cần quan tâm đến việc giáo dục truyền thống, phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử ở địa phương. Tích cực tham gia chăm sóc đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung; hàng năm tổ chức các buổi cho giáo viên và học sinh có thành tích cao dâng hương, báo công trước đền thờ các Tiến sỹ.

Tự hào với bề dày thích tích đã đạt được, phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt mọi khó khăn của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, tin tưởng rằng trường THCS Thân Nhân Trung trong thời gian tới sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa để viết tiếp những trang sử vẻ vang, làm rạng danh cho phong trào giáo dục Việt Yên!

Vũ Hoàng Thương

Related Articles

Leave a Comment