Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Đôi điều suy nghĩ về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đôi điều suy nghĩ về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đăng bởi HiephoaNet

Cứ mỗi độ cuối thu, khi ánh mặt trời vừa đủ nhuộm vàng hoa cúc, bầu không khí đất Việt lại ấm lên. Trời đất như giao hòa cùng với tình cảm kính trọng đặc biệt của cả dân tộc giành cho các thế hệ nhà giáo Việt Nam. Ngày 20/11, ngày nhà giáo Việt Nam có tự bao giờ ? Truyền thống ngày đó ra sao mà nó đã trở thành truyền thống văn hoá dân tộc Việt như vậy ?

Với quốc tế nói chung, ngày 20 – 11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo. Điều đó đã được  Hội nghị Công đoàn Giáo dục Quốc tế gồm 57 nước  trong đó có Việt Nam tổ chức tại Vacsava (Ba Lan) quyết định lấy ngày 20 – 11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo. Thực hiện quyết định đó, ngày 20/11/1958, ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Trong những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân tộc ta phải dồn toàn bộ sức lực, trí tuệ cho cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc nên lúc đó ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo chưa được tổ chức thường niên. Sau ngày 30/4/1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, nền giáo dục thống nhất, đội ngũ giáo giới Việt Nam đoàn kết nhất trí quyết tâm xây dựng nền giáo dục theo đường lối của ĐCSVN và ngày 20-11 ngày Quốc tế hiến chương được toàn thể giáo giới Việt Nam hưởng ứng và đã trở thành sứ mệnh lịch sử của nó. Nhận thức đúng đắn vai trò to lớp của sự nghiệp giáo dục là quyết định đến vận mệnh trường tồn của dân tộc. Do vậy ngày 28/8/1982 Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT. Quyết định hàng năm lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định số 167/HĐBT  có ý nghĩa đặc biệt, nó thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà Nước ta về vị trí vai trò quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp trồng người trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Khó có thể tính được công lao của các thế hệ nhà giáo đối với lịch sử, với đất nước và cũng không có ngòi bút nào diễn tả hết được tấm lòng cao thượng, tâm hồn trong sáng, cốt cách thanh cao, khí phách không bao giờ lay chuyển được trước cám dỗ của tiền tài danh vọng đối với các nhà giáo. Đó là các tấm gương: Nhà giáo tiền bối Chu Văn An (1292-1356) tài năm đức độ sáng ngời. Nguyễn Bỉnh Khiêm (1419-1585) hiểu sâu biết rộng trong mọi lĩnh vực, là nhà tiên chi thời cuộc nổi tiếng… Nối tiếp các nhà giáo Võ Trường Toàn – Người đã khước từ lời mời ra làm quan của Triều đình Huế…Cao Bá Quát khởi nghĩa chống lại triều đình. Nhà giáo – Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu  đã dùng ngòi bút của mình làm vũ khí chiến đấu:

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

Và tiêu biểu là nhà giáo Nguyễn Tất Thành, Người đã vượt năm châu bốn biển với hành trang duy nhất là lòng yêu nước đi tìm đường cứu nước cứu dân. Người đã sáng lập ra ĐCSVN và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam trong gian nan và đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Một nhà giáo – một anh hùng giải phóng dân tộc – một danh nhân văn hoá thế giới. Kế tiếp sự nghiệp cách mạng của lớp nhà giáo đầu tiên dưới ánh sáng các mạng đó là thầy giáo Trần Phú – dạy trường Tiểu học Cao Xuân Dục – Tổng bí thư Đảng đầu tiên của Đảng ta (1930-1931). Nhà giáo Hà Huy Tập dạy trường Tiểu học Nha Trang là Tổng bí thư giai đoạn 1935-1938.

Từ sau các mạng Tháng 8/1945 đến nay, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mĩ cực kì gian khổ đã xuất hiện bao nhà giáo tiêu biểu với nhiều công lao to lớn góp phần vào xây dựng nền GD Việt Nam XHCN. Họ đã đào tạo được lớp  lớp  các thế hệ học sinh có mặt trên mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ là những ngọn đuốc đem lại ánh hào quang cho biết bao thế hệ; là những con ong cần mẫn chắt chiu vị ngọt cho đời; là người gieo hạt chăm bón cho mùa vàng chân lý nảy mầm  đơm hoa kết trái.

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta đặt nhà giáo vào vị trí được cả xã hội tôn vinh. Hiện nay, ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới phương pháp dạy học- đổi mới  chương trình GDPT với việc xác định lấy học sinh làm trung tâm. Điều này không có nghĩa là hạ thấp vai trò của người thầy mà ngược lại gián tiếp khẳng định vai trò ấy cao hơn, như vậy đủ thấy trách nhiệm cao cả và vinh dự lớn lao của các nhà giáo, cũng thấy rằng nhân dân đặt yêu cầu rất cao đối với các thầy cô giáo và cũng  thấy rằng bài học mà cha ông ta đã dăn dạy lớp lớp cháu con từ ngàn đời nay cho tới mãi mai sau vẫn đúng và luôn đúng “Không thầy đố mày làm nên”.

Ngày 20 -11 sắp đến. Với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc xin được gửi tới các thầy cô lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các thầy cô sức khoẻ, hạnh phúc, luôn giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam.

Vũ Hạnh

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận