Trang chủ Tin Tức Bản tin huyện Hiệp Hoà tháng 7/2022

Bản tin huyện Hiệp Hoà tháng 7/2022

Đăng bởi BT V2

I- CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY THÁNG 7/20221.

1-Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Tập trung tuyên truyền về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện 6 tháng đầu năm; tuyên truyền kết quả thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận,… của Trung ương, của tỉnh
và của huyện trên các lĩnh vực. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tích cực đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thực hiện nghiêm chế độ bí thư cấp ủy tiếp dân và giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của dân; chế độ tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đảng viên và Nhân dân của cấp ủy viên và người đứng đầu; chế độ cấp ủy viên dự sinh hoạt cấp ủy cấp dưới và chi bộ thôn, tổ dân phố; chế độ đi cơ sở nắm tình hình Nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Cựu chiến binh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 theo kế hoạch; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tập trung thực hiện các đề án, kế hoạch đã được phê duyệt, ban hành nhằm phát huy vai trò nòng cốt trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, làm theo phong trào.
2- Sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và các nhiệm vụ trọng tâm đã được phê duyệt trong 6 tháng đầu năm; lãnh đạo, chỉ đạo tập trung cao thực hiện các nhiệm vụ trong quý III và những tháng cuối
năm, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Chỉ đạo tổ chức tốt kỳ họp HĐND các cấp giữa năm. Tập trung cao thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn, trọng điểm của huyện. Thường xuyên kiểm tra các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với diễn biến bất thường trong mùa mưa, bão 2022; quan tâm phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chăn nuôi. Quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các vi phạm.

3-Chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Tăng
cường trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tập trung cao điểm, quyết liệt kiềm chế tai nạn giao thông, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ và chạy quá tốc độ; chú trọng công tác phòng, chống cháy, nổ. Tăng cường kiểm tra, thanh tra trên các lĩnh vực, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài và các vụ việc phát sinh lần đầu ngay từ cơ sở.

4. Quan tâm nắm tình hình đời sống Nhân dân; kịp thời có các biện pháp hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; chú trọng tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè. Chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tổ chức các hoạt động tri ân, chăm sóc các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi bảo đảm an toàn, thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng

Chiều 15/6, tại huyện Hiệp Hòa diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác và xử lý thông tin xấu, độc giữa Ban Chỉ đạo 35 huyện Hiệp Hòa và Báo Bắc Giang, giai đoạn 2022-2025.

II-NGHỊ QUYẾT SỐ 24-NQ/HU NGÀY 28/4/2022 CỦA BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ỦY VỀ LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN GIẢI TỎA HÀNH LANG ATGT, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, CHỈNH TRANG ĐÔ THỊ PHỤC VỤ CẢI TẠO, NÂNG CẤP ĐƯỜNG TỈNH 295 TỪ THỊ TRẤN THẮNG ĐẾN CẦU MAI ĐÌNH – ĐÔNG XUYÊN

1-QUAN ĐIỂM, MỤC TIÊU

1.1. Quan điểm

Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh (ĐT) 295 từ thị trấn Thắng đến cầu Mai Đình (Km54+00 đến Km 69+100) để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống của người dân, do đó cần vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, giải tỏa hành lang an toàn giao thông (ATGT), bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện việc cải tạo, nâng cấp đồng bộ mặt đường, hệ thống thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng…

Xác định giải tỏa hành lang ATGT, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị phục vụ cải tạo, nâng cấp ĐT 295 là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở có tuyến đường đi qua năm 2022.

1.2. Mục tiêu

1.2.1. Về giải tỏa hành lang, giải phóng mặt bằng

Vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự nguyện trả lại đất (hiến đất), tự tháo dỡ công trình để giải tỏa hành lang ATGT, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị hai bên ĐT 295. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2022 và hoàn thành xong trong tháng 7/2022.

1.2.2. Về cải tạo, nâng cấp mặt đường, hệ thống thoát nước

– Đối với đoạn từ Km54+00 đến Km 66+100 cải tạo, nâng cấp với bề rộng mặt đường 11m. Những đoạn đi qua khu đông dân cư xây rãnh dọc thoát nước B600 hai bên bằng gạch, tấm đan bê tông cốt thép chịu lực hoặc cống hộp chịu lực, mép tấm đan bằng mép đường. Hệ thống thoát nước ngang được đấu nối theo phạm vi mở rộng mặt đường (mở rộng lòng đường lên khoảng 5m so với hiện nay).

– Đối với đoạn từ Km 66+100 – Km 69+100 (đoạn qua KCN Hòa Phú) đầu tư nâng cấp theo mặt cắt ngang quy hoạch rộng 42m.

1.2.3. Về chỉnh trang đô thị

– Thực hiện chỉnh trang đô thị 2 bên đường qua khu dân cư khu vực thị trấn Thắng và các xã Danh Thắng, Thường Thắng, Bắc Lý, Hương Lâm, Châu Minh, Mai Đình đối với những nơi người dân đồng tình ủng hộ cao, có đủ diện tích để lát vỉa hè và trồng cây xanh.

– Lắp đặt hệ thống chiếu sáng đoạn từ Phố Hoa đến Cầu Mai Đình-Đông Xuyên để đảm bảo an toàn giao thông.

– Bố trí sắp xếp lại các biển quảng cáo, biển báo hiệu an toàn giao thông, hệ thống dây điện, cáp viễn thông đảm bảo bảo mỹ quan đô thị và theo quy định.

– Vận động Nhân dân chỉnh trang nhà cửa, cổng, tường rào, trồng cây xanh đảm bảo mỹ quan và xây dựng tuyến đường đô thị văn minh, kiểu mẫu.

  1. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

2.1.Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện, xã, thôn có tuyến ĐT 295 đi qua triển khai ngay công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông nói chung; cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT 295 nói riêng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, chỉnh trang đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, quốc phòng, an ninh của huyện. Từ đó tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia, chia sẻ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Nhà nước để tập trung xây dựng tuyến ĐT 295 đồng bộ, hiện đại.

Thông tin cho các tổ chức và người dân dọc hai bên tuyến ĐT 295 nắm được chủ trương của tỉnh, huyện về cải tạo, nâng cấp, mở rộng, chỉnh trang đô thị ĐT 295 xong trong năm 2022; trong đó thực hiện giải tỏa hành lang, giải phóng mặt bằng thực hiện từ tháng 5/2022 và hoàn thành xong trong tháng 7/2022 để người dân đồng thuận, ủng hộ.

2.2.Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền cơ sở nơi có tuyến ĐT 295 đi qua

Các cấp ủy, chính quyền nơi có tuyến ĐT 295 đi qua phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm cao nhất, hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất; trong đó, Đảng ủy (nơi có ĐT295) ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công, giao việc cho các chi bộ, trưởng các thôn, tổ dân phố, các ngành, đoàn thể ở cơ sở và đảng viên chịu trách nhiệm thực hiện. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, tiên phong làm trước; đồng thời tích vực vận động Nhân dân thực hiện, làm theo, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trong toàn huyện.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở đối với công tác giải tỏa hành lang ATGT, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị dọc ĐT 295. Nơi nào có biểu hiện né tránh, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên hoặc không tích cực thực hiện thì người đứng đầu và tập thể chịu trách nhiệm trước BTV Huyện ủy. Kết quả thực hiện là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 đối với các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên có liên quan.

Giải tỏa hành lang ATGT, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị phải được thực hiện với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, khẩn trương, quyết liệt, đảm bảo tiến độ đầu tư và quy mô dự án đã được phê duyệt. Xử lý nghiêm thông qua các hình thức, biện pháp thích hợp các trường hợp lấn chiếm hành lang ATGT, chây ỳ, chống đối, không chịu bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Kịp thời động viên, khen thưởng những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt; xử lý nghiêm những tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên không gương mẫu, cố tính không chấp hành, gây cản trở, tuyên truyền sai chủ trương của huyện về giải phóng mặt bằng, giải tỏa hành lang ATGT, chỉnh trang đô thị.

2.3. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội từ huyện đến cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận ủng hộ dự án; trong đó nắm rõ đoàn viên, hội viên của tổ chức dọc hai bên ĐT 295 để phân công cán bộ đoàn, cán bộ hội đến tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện việc hiến đất giải phóng mặt bằng, giải tỏa hành lang ATGT đảm bảo đúng thời gian quy định. Thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của Nhân dân liên quan đến dự án để phản ánh kịp thời tới cấp ủy đảng, chính quyền có biện pháp giải quyết phù hợp.

Vận động Nhân dân chủ động chỉnh trang, sơn sửa tường rào, cổng nhà, biển hiệu, cắt tỉa cây xanh, trồng hoa… phục vụ thực hiện chỉnh trang đô thị, lát vỉa hè, trồng cây xanh, lắp đặt đèn chiếu sáng, sơn vạch vỉa hè bảo đảm mỹ quan đường phố…

  1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

3.1. UBND huyện:

Tham mưu cho BTV Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện giải tỏa hành lang ATGT, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị phục vụ cải tạo và nâng cấp ĐT 295, thời gian xongtrước ngày 05/5/2022.

Xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết, cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung công việc, phân công rõ nhiệm vụ, tiến độ hoàn thành cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; thời gian xong trước ngày 05/5/2022.

Bổ sung vào kế hoạch GPMB những dự án trọng điểm năm 2022; đồng thời bổ sung nội dung, kết quả giải phóng mặt bằng, giải tỏa hành lang ATGT, chỉnh trang đô thị ĐT 295 là một trong những tiêu chí đánh giá người đứng đầu và cộng điểm thi đua của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn liên quan. Giải phóng mặt bằng, giải tỏa hành lang an toàn giao thông xong trong tháng 7/2022 để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Hoàn thiện hồ sơ, đề xuất với Thường trực HĐND huyện đưa vào nội dung kỳ họp gần nhất thông qua danh mục dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025 (phần huyện làm chủ đầu tư).

Phân công lãnh đạo UBND huyện thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị được phân công phụ trách triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của ngành, lĩnh vực liên quan đảm bảo các công việc hoàn thành theo Kế hoạch.

Định kỳ hàng tháng kiểm điểm tiến độ thực hiện, báo cáo về BTV Huyện ủy kết quả thực hiện các nội dung theo kế hoạch.

3.2. Đảng ủy các xã, thị trấn nơi có dự án đi qua:

Xây dựng nghị quyết, kế hoạch chuyên đề xong trước ngày 10/5/2022 và trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết; giao trách nhiệm cho từng đồng chí trong đảng ủy, lãnh đạo UBND xã, thị trấn, các chi bộ; chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, chính quyền để tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, tự giác tháo rỡ công trình; kịp thời giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện; xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân không chấp hành, tuyên truyền sai chủ trương, đường lối của tỉnh, huyện trong quá trình tổ chức thực hiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường.

3.3. Tổ công tác theo Quyết định số 1080-QĐ/HU ngày 20/4/2022 của Huyện ủy phối hợp với Đảng ủy, UBND xã tuyên truyền các chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện về các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang ATGT, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp ĐT 295.

3.4. Ban Tuyên giáo Huyện ủy hướng dẫn Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội huyện tổ chức phổ biến, tuyên truyền nội dung Nghị quyết; các nội dung liên quan đến giải tỏa hành lang, giải phóng mặt bằng phục vụ cải tạo, nâng cấp, mở rộng và chính trang đô thị ĐT 295 xong trước ngày 10/5/2022 tới đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

3.5. Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách xã có tuyến ĐT 295 đi qua thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết tại đơn vị phụ trách; kịp thời báo cáo UBND huyện và Thường trực Huyện ủy những khó khăn, vướng mắc để tập trung chỉ đạo.

3.6. Giao UBND huyện chủ trì, phối hợp với Văn phòng Huyện ủy và các cơ quan, ban, ngành liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết này, định kỳ báo cáo BTV Huyện ủy theo quy định.

Nghị quyết này được quán triệt đến chi bộ để triển khai thực hiện.

III. CHUYÊN MỤC: “TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ”

Những kết quả và bài học kinh nghiệm của Công an xã Lương Phong trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ  An ninh Tổ quốc trên địa bàn xã.

Lương Phong là một xã miền núi nằm ở phía Đông của huyện Hiệp Hòa, diện tích tự nhiên là 12,6 km2. Phía Đông giáp xã Ngọc Vân, Tân Yên và xã Việt Tiến, Việt Yên, phía Nam giáp xã Đoan Bái, phía Tây giáp xã Danh Thắng, thị trấn Thắng, phía Bắc giáp xã Ngọc Sơn.

Xã Lương Phong có tổng cộng 13 thôn: Thôn Cấm, thôn Khánh, thôn Tứ, thôn Giữa, thôn Đông, thôn Chớp, thôn Chùa, thôn Vân An, thôn Sơn Quả 1, thôn Sơn Quả 2, thôn Sơn Quả 3, thôn Sơn Quả 4, thôn Sơn Quả 5. Tổng dân số là 18.858 nhân khẩu, số hộ là 4.300 hộ.

Trên địa bàn, có 6km quốc lộ 37 chạy qua. Trung tâm nghiên cứu Đất và phân bón vùng trung du nằm tại thôn Sơn Quả 2, xã Lương Phong. Bình quân đất đai 372m2/1 khẩu, điều kiện địa hình rộng, tập quán sản xuất chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, có một số hộ buôn bán nhỏ tập trung ở khu vực chợ Gió.

Đời sống Nhân dân trong xã những năm qua tương đối ổn định, tình hình ANCT- TTATXH luôn được đảm bảo, giữ vững. Góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT- XH mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PTTDBVANTQ) trên địa bàn xã Lương Phong đã đạt được những kết quả nổi bật; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo ANTT phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của xã. Hàng năm, Công an xã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và xây dựng PTTDBVANTQ xã ban hành Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới, trọng tâm là Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, Chỉ thị số 03/CT-BCA-V28 ngày 03/6/2016 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác xây dựng toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới”. Đồng thời phối hợp với UB MTTQ xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể, CQDNNT trên địa bàn tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với nhiều hình thức, thu hút được đông đảo Nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Công tác tuyên truyền vận động được thực hiện theo phương châm đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức cho Nhân dân, cán bộ, đảng viên về quyền lợi, trách nhiệm trong tham gia phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tăng cường công tác dân vận trong các tầng lớp Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao cảnh giác cách mạng, đấu tranh phòng chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng; vận động Nhân dân tham gia đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền phát động tại 05 nhà trường, 13 thôn, 850 tờ rơi cho Nhân dân, dán niêm yết tại các thôn và nơi đông dân cư sinh sống các bản tin, pa nô, áp phích chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngoài ra khai thác các kênh thông tin tuyên truyền khác như qua trang mạng xã hội, hệ thống truyền thanh của xã, của thôn… Công an xã đã xây dựng và đưa vào hoạt động trang Facebook “Công an xã Lương Phong”, các nhóm Zalo của Công an xã, nhóm Zalo tương tác với Nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT, đã đăng 58 tin, bài liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn xã vừa tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Bên cạnh công tác tuyên truyền công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình “Tổ tự quản về ANTT” của 13 thôn và 05 nhà trường cũng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung thực hiện quyết liệt và có hiệu quả. Với phương châm “Dựa vào sức dân là chính, lấy cán bộ các ngành, đoàn thể cơ sở làm nòng cốt, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch đảm bảo ANTT đầu năm, xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn xã ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ. Phối hợp với Hội CCB xã thực hiện Đề án 01 về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội viên Hội CCB tỉnh Bắc Giang trong hoạt động tự quản bảo đảm ANTT từ cơ sở giai đoạn 2022-2025”. Tổ chức đánh giá chất lượng các mô hình tự quản, từ đó nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả đồng thời nghiên cứu triển khai những mô hình mới phù hợp với từng đối tượng, từng lĩnh vực trên địa bàn. Hiện tại trên địa bàn xã có 01 mô hình liên kết Cụm giáp ranh, 13 mô hình “Tự quản về ANTT” của 13 thôn do các Chi hội CCB làm nòng cốt, 03 mô hình “Tự quản về ANTT” của 03 nhà trường, được kiện toàn và hoạt động theo Hướng dẫn số 84/HD-CCB-CA ngày 07/3/2022 của Hội Cựu chiến binh – Công an tỉnh Bắc Giang. Tham gia góp phần hiệu quả vào việc hòa giải các mâu thuẫn trong Nhân dân; Vận động tuyên truyền các hộ dân lắp đạt Camera an ninh từ đó giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ nhiều nhiều vụ TCTS, cướp giật tài sản, tai nạn giao thông…

Song song với đó, lực lượng Công an xã thường xuyên phối hợp với Quân sự, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể thực hiện các nghị quyết liên tịch, liên ngành về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới”. Với vai trò nòng cốt thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, Công an xã đã phối hợp tham gia tổ chức các buổi tuyên truyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho Nhân dân,  học sinh trong các Nhà trường, các hội viên của các chi hội, các đoàn thể. Tổ chức cho Trưởng các thôn, thủ trưởng các CQDNNT trên địa bàn đăng ký khu dân cư “Đạt chuẩn về ANTT” và “Không có tệ nạn ma túy”. Phối hợp với UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy, người vi phạm pháp luật, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, THA tại cộng đồng tạo điều kiện phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt giữ gìn an ninh, trật tự tại cơ sở như Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ thôn, dân phòng, bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường; tham mưu tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, quốc phòng, an ninh để các lực lượng này thực sự là nòng cốt trong công tác vận động quần chúng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở.

Cùng với cuộc vận động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua yêu nước khác của Đảng và Nhà nước, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã phát huy tinh thần tích cực, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của Nhân dân trong giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã. Nhân dân đã tích cực phát hiện, tố giác tội phạm, chủ động phối hợp giúp đỡ lực lượng Công an phòng ngừa đấu tranh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, không để phát sinh tình hình phức tạp và trở thành điểm nóng về ANTT.

Từ những kết quả đạt được có thể rút ra những bài học kinh nghiệm to lớn khẳng định xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Lương Phong được đẩy mạnh có bước phát triển mới, nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của Nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đạt được thành tích trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự tham gia, giúp đỡ tận tình của Nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đôi khi còn chưa được chú trọng xây dựng, củng cố thường xuyên. Một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân còn chủ quan mất cảnh giác trước biểu hiện thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, chưa phát huy hết trách nhiệm tham gia bảo vệ ANTT, coi đó là trách nhiệm của lực lượng Công an. Điều đó một phần đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong thời gian tới để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả. Công an xã cần thực hiện một số giải pháp sau:

1-Tiếp tục đẩy mạnh Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đổi mới nội dung, biện pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm ANTT phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của địa bàn xã gắn với các phong trào, các cuộc vận động khác của Đảng, Nhà nước, của địa phương.

2-Xây dựng lực lượng chuyên trách phong trào và lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tiếp tục củng cố và phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, hội viên chủ chốt của các đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội phục vụ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

3-Gắn kết phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với các phong trào khác của Đảng, Nhà nước và địa phương; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Công an xã, Quân sự xã, MTTQ xã và các ban, ngành, đoàn thể nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời tiếp tục tổ chức cam kết, giao ước thi đua xây dựng gia đình, địa bàn dân cư, xã, CQDNNT an toàn về ANTT, tạo khí thế, động lực khích lệ Nhân dân tự giác, tích cực tham gia.

4-Tiếp tục tham mưu với Đảng ủy, UBND xã và phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhằm đề xuất các biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia bảo vệ ANTT, triển khai, duy trì hoạt động tốt các mô hình về ANTT, thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng các mô hình; phát huy vai trò hơn nữa của người dân trong phát hiện, tố giác tội phạm.

5-Kịp thời khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo Công an huyện quan tâm đầu tư ngân sách, cơ sở vật chất, phương tiện và các điều kiện đảm bảo phục vụ công tác, chiến đấu đối với lực lượng chuyên trách và lực lượng nòng cốt làm công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'NƯỚC CỘNG HFA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÃ న LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO HUYỆN HIỆP HÃ LÀN THỨ IX NĂM 2022 Hiệp Hoa, ngày 15 tháng 6 năm 202'

Sáng 15/6, tại Sân vận động huyện, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao lần thứ IX, năm 2022. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện.

IV –CHUYÊN ĐỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

Học sinh Bùi Mạnh Đức – Đam mê học giỏi để thành công

Những ngày này, cùng với niềm vui chung của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trong toàn tỉnh khi nhiều đơn vị đạt kết quả cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh, cấp quốc gia, thầy và trò Trường THPT Hiệp Hoà số 1 cũng có niềm hân hoan bởi kết quả Kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp tỉnh năm học 2021-2022 vừa qua. Năm nay, nhà trường có 22/29 học sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 7 giải Nhì, 7 giải Ba và 7 Khuyến khích. Đây là năm học liên tiếp nhà trường có số lượng học sinh đạt giải khá cao và chất lượng giải được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt có 01 học sinh đoạt giải Nhất môn Tin học. Đó là em Bùi Mạnh Đức – học sinh lớp 11A1 tham gia Kỳ thi chọn HSG văn hoá cấp THPT năm học 2021-2022, đồng thời là chủ nhân của Huy chương Vàng Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế HKICO năm 2021.

Em Bùi Mạnh Đức sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp, hiện đang là học sinh lớp 11A1 Trường THPT Hiệp Hòa số 1. Em rất thông minh, có tố chất học giỏi các môn Khoa học tự nhiên và đặc biệt yêu thích môn Tin học. Năm 2021, do thấy Đức có tố chất về Tin học nên khi được Đại học Thủ đô Hà Nội có thư mời cử học sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế tin học HongKong (HKICO) nhà trường đã động viên Đức đăng ký tham gia. Ban đầu Đức chưa tự tin vì bài thi bằng tiếng Anh. Vì vậy, các thầy cô trong trường đã động viên Đức đăng ký đồng thời bồi dưỡng thêm tiếng Anh để em tham gia.

Được biết, Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế HKICO (viết tắt của Hong Kong International Computational Olympiad) được thành lập và tổ chức bởi Trung tâm Giáo dục Vô địch Olympic Hong Kong (Olympiad Champion Education Centre from Hong Kong), đăng ký hoạt động tại Bộ Giáo dục Hong Kong với mục tiêu cung cấp các khóa học và kỳ thi thuộc các lĩnh vực Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật và Toán học (STEM) tại Hong Kong. Kỳ thi này được tổ chức nhằm truyền cảm hứng khám phá các ngôn ngữ lập trình, hướng tới phát triển các kĩ năng giải quyết vấn đề và các khái niệm Khoa học tin học, trong đó bao gồm khả năng phân loại và đơn giản hóa các công việc phức tạp, thiết kế thuật toán, tổng quát hóa và trừu tượng hóa các đối tượng. Đối tượng dự thi: Bao gồm học sinh từ lớp 2 tiểu học đến lớp 12 THPT; kỳ thi gồm 03 vòng thi: Vòng loại quốc gia, Vòng Chung kết quốc gia và Vòng Chung kết quốc tế. Các thí sinh được xếp giải Huy chương và Giấy chứng nhận thành tích tại Vòng Chung kết quốc gia và Vòng Chung kết quốc tế.

Năm 2021, Bùi Mạnh Đức đã tham gia 2 vòng thi và đạt kết quả rất cao: ở vòng quốc gia Đức đạt 90/100 điểm, đạt giải Vàng vòng quốc gia; ở vòng quốc tế Đức đạt 60/72 điểm và cũng đoạt giải Vàng. Cuối tháng 7 năm 2021 do tình hình dịch Covid-19, Ban Tổ chức tổ chức vinh danh trực tuyến; tại buổi vinh danh có 8 quốc gia có học sinh được Ban Tổ chức vinh danh vòng quốc tế là: Việt Nam, Sinapore, Phillipines, Ấn Độ, Hongkong, Ai Cập, Sri Lanka, Thái Lan. Đây là kết quả rất xứng đáng với học sinh có niềm đam mê Tin học, thông minh, cần cù và nỗ lực vươn lên như Bùi Mạnh Đức; là niềm vui, tự hào không chỉ với riêng em, với gia đình, mà còn với nhà trường, thầy cô, bạn bè và ngành Giáo dục.

Không chỉ học giỏi, trong cuộc sống đời thường, Đức là học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, luôn khiêm tốn và luôn hòa đồng, giúp đỡ bạn bè. Em đã xuất sắc đạt nhiều thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi của ngành Giáo dục: điển hình như năm học 2020-2021 khi đang là học sinh lớp 10 em đã đạt giải Nhất HSG môn Tin học cấp tỉnh lớp 11 (thi vượt lớp) và đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; đoạt giải Khuyến khích Tin học trẻ. Năm học 2021-2022 em tiếp tục dự thi và đoạt giải Nhất HSG môn Tin học cấp tỉnh.

Như vậy, 02 năm liền em đều đoạt giải Nhất môn Tin học trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh. Cùng với Huy chương Vàng Cuộc thi Olympic quốc tế Tin học HongKong (HKICO), Bùi Mạnh Đức đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm học 2022-2023, Trường THPT Hiệp Hoà 1 dự kiến sẽ định hướng cho Bùi Mạnh Đức sang đội tuyển HSG môn Toán – đây cũng là môn học yêu thích của em. Bùi Mạnh Đức cho biết, mục tiêu trước mắt của em là hoàn thành tốt chương trình học tập tại trường để hướng đến một trường đại học yêu thích với những ngành liên quan đến công nghệ thông tin.

Bùi Mạnh Đức chính là một trong những học sinh tiêu biểu minh chứng cho tinh thần vượt lên gian khó để thành công. Em thực sự là gương mặt tiêu biểu, “bông hoa đẹp” trong “vườn hoa nghìn việc tốt” của ngành Giáo dục

V- TIN HOẠT ĐỘNG

1-Thành lập 02 thị trấn: Phương Sơn (Lục Nam) và Bắc Lý (Hiệp Hòa) thuộc tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký, ban hành Nghị quyết số 510/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Thành lập thị trấn Bắc Lý trên cơ sở 12,90 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 15.279 người của xã Bắc Lý. Thị trấn Bắc Lý giáp các xã Châu Minh, Danh Thắng, Đoan Bái, Đông Lỗ, Hương Lâm, Mai Trung, Thường Thắng, Xuân Cẩm.

Sau khi thành lập thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa có 25 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 23 xã và 02 thị trấn.

Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, tổ chức hữu quan có trách nhiệm tổ chức thi hành Nghị quyết này; sắp xếp, ổn định bộ máy các cơ quan, tổ chức ở địa phương; ổn định đời sống của Nhân dân địa phương; bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tên gọi gắn với địa danh các đơn vị hành chính được thành lập mới phải hoàn thành việc đổi tên để hoạt động với tên gọi quy định tại Nghị quyết này kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành.

2-Hiệp Hòa tổng giá trị sản xuất tăng 14,3%

Mặc dù trong những tháng đầu năm vẫn chịu nhiều tác động của dịch bệnh covid-19 và tình hình chung của thế giới. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, tập trung các giải pháp phục hồi kinh tế, do vậy tình hình kinh tế, xã hội của huyện vẫn có bước tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất toàn huyện 5 tháng đầu năm ước đạt 5.017 tỷ đồng, tăng trưởng 14,3%, đạt 37% kế hoạch. Trong đó: Công nghiệp – Xây dựng ước đạt 3.125 tỷ đồng, tăng 19,6%, đạt 35% kế hoạch; Dịch vụ ước đạt 900 tỷ đồng, tăng 5,4%, đạt 43% kế hoạch; Nông- Lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 992 tỷ đồng, tăng 7,7%, đạt 40% kế hoạch. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 20.000 lao động, nộp ngân sách trên 41,5 tỷ đồng, chiếm 24,73% tổng thu ngân sách trên địa bàn.

Thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp với quyết tâm cao độ trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, mở rộng sản xuất; tập trung giải phóng mặt bằng, phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn… góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

3-Huyện ủy tổ chức tọa đàm “Giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW

Sáng ngày 02/6, Thường trực Huyện ủy Hiệp Hòa tổ chức tọa đàm “Giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị”.

Các đồng chí: Bùi Huy Khánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và Trịnh Quang Minh, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện và đảng ủy các xã, thị trấn.

Tham luận tại hội nghị, các ý kiến đề cập đến việc phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong giải phóng mặt bằng xây dựng các khu, cụm công nghiệp; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xử lý vi phạm đất đai; công tác tự phê bình và phê bình trong tổ chức đảng, đảng viên; việc tự giác học tập làm theo theo Bác…

Nêu kinh nghiệm trong thực hiện giải phóng mặt bằng, đồng chí Ngô Hữu Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cẩm cho rằng: “Sự tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên, của bí thư chi bộ và trưởng, phó các đoàn thể xã, thôn trong việc tự tháo dỡ các công trình có ý nghĩa rất quan trọng để người dân đồng thuận, làm theo. Đơn cử như việc giải phóng mặt bằng đường tuyến đê tả Cầu trên địa bàn xã, chỉ trong vòng 01 tháng tập trung cao đã có gần 200 hộ dân hiến đất, phá bỏ cổng, tường rào, công trình phụ để mở rộng mặt đê từ 4m lên 11m”.

Nhiều ý kiến cho rằng, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW ngoài việc phát huy tốt vai trò của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên thì việc dự báo, nắm bắt kịp thời tình hình dư luận Nhân dân tại những nơi có tiềm ẩn phức tạp cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Huy Khánh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Năm 2022 là năm thứ 2 tiếp tục thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Năm được coi là bản lề để đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Phát huy những thành tựu đạt được, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị ở huyện cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính trị được Huyện ủy, UBND huyện giao. Cùng với đó, chú trọng thực hiện nghiêm Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành T.Ư về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

4-Có 02 tập thể, 02 cá nhân điển hình của huyện Hiệp Hòa được khen thưởng về văn hóa công sở

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định tặng Bằng khen cho 91 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Bắc Giang thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025 và “Nụ cười công sở” trong cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, huyện Hiệp Hòa có 02 tập thể, 02 cá nhân điển hình được khen thưởng, gồm: Văn phòng HĐND và UBND huyện Hiệp Hòa; UBND xã Hợp Thịnh; bà Dương Thị Huệ, Chuyên viên Phòng Nội vụ huyện; bà Ngô Thị Hiền, công chức Văn phòng – Thống kê xã Mai Trung.

5-Tiếp xúc cử tri tại Hiệp Hòa

Ngày 14/6, các ông, bà là đại biểu HĐND tỉnh thuộc khu vực Hiệp Hòa và đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri thuộc 12 xã trên địa bàn huyện.

Tại các hội nghị đã thông báo với cử tri kết quả của kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIX; kết quả kỳ họp thứ 4, HĐND huyện; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XX; thông báo tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh, huyện 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Cử tri của Hiệp Hòa đã bày tỏ vui mừng trước kết quả tỉnh và huyện đạt được trong 6 tháng qua. Đồng thời, cử tri đã có các kiến nghị, đề xuất với các đại biểu HĐND 2 cấp về những vấn đề trên các lĩnh vực: công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường; giao thông thủy lợi; chế độ chính sách, xây dựng nông thôn mới….

Trên cơ sở các ý kiến nêu tại hội nghị tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã trao đổi, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm theo chức năng, thẩm quyền. Các ý kiến phản ánh tại hội nghị sẽ được tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh, huyện, đồng thời chuyển đến các ngành chức năng để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

VI-ĐỊNH HƯỚNG TUYÊN TRUYỀN THÁNG 7/2022

  1. Tuyên truyền những sự kiện thời sự, chính trị trong nước và quốc tế; các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy và UBND tỉnh

– Tiếp tục bám sát tình hình các sự kiện thời sự, chính trị trong nước, quốc tế; trong đó, tập trung tuyên truyền về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique – Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bia; Lễ kỷ niệm 45 năm “con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng PolPot”; Đoàn đại biểu tỉnh Say Sổm Bun (Lào) thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang… Phản ánh tình hình Nga-Ucraina; Nga-EU; Trung Quốc-Mỹ; tình hình Trung Đông; Mỹ-Nga; Mỹ-Iran; Trung Quốc-Ấn Độ… (tuyên truyền về xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina theo định hướng chỉ đạo và tài liệu đã gửi tới các cơ quan, địa phương, đơn vị).

– Tiếp tục tuyên truyền đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” gắn với sinh hoạt chính trị về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tuyên truyền đánh giá kết quả 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phát hiện, nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo, những gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; Kế hoạch số 47-KH/TU, ngày 28/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

– Tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, quyết định một số vấn đề về tình hình về kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước; về công tác lập pháp; về hoạt động giám sát tối cao; về xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia.

– Tuyên truyền kết quả công tác tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và bầu cử trưởng, phó thôn, tổ dân phố nhiệm kỳ 2022-2025 gắn với nâng tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên. Tuyên truyền thực hiện nghiêm chế độ bí thư cấp ủy tiếp dân và giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của dân; chế độ tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đảng viên và Nhân dân của cấp ủy viên và người đứng đầu; chế độ cấp ủy viên dự sinh hoạt cấp ủy cấp dưới và chi bộ thôn, tổ dân phố; chế độ đi cơ sở nắm tình hình Nhân dân.

– Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Quyết định số 219/QĐ-TTg, ngày 17/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch số 148/KH-UBND, ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

– Kết quả đại hội Đoàn thanh niên và Cựu Chiến binh các cấp tiếp tới Đại hội đoàn và Hội Cựu Chiến binh cấp tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

– Đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 để tập trung cao triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

  1. Tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế- xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, những nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022

– Tuyên truyền những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và các địa phương, đơn vị tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; trong đó nêu bật quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm 2022.

– Tập trung cao công tác tuyên truyền xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh ở các thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh; giới thiệu các tiềm năng du lịch, lợi thế thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác…

– Tuyên truyền công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân; công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống cháy, nổ; phòng, chống tội phạm xã hội; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông; chú trọng công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè.

– Tuyên truyền công tác chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi; các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với diễn biến bất thường trong mùa mưa, bão 2022; công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên…

– Tiếp tục tuyên truyền Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2022-2030” theo Quyết định số 311/QĐ-TTg, ngày 05/3/2022 của Chính phủ.

  1. Tiếp tục tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19

– Đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết số 38/NQ-CP, ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện của tỉnh theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng với các diễn biến của dịch bệnh. Đảm bảo giữa phòng, chống dịch bệnh với phát triển kinh tế- xã hội và ổn định đời sống của Nhân dân.

– Tuyên truyền công tác tiêm vaccine phòng dịch bệnh cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; nâng cao ý thức và cách thức phòng, chống dịch cho người dân, cho doanh nghiệp; tránh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch…

  1. Tuyên truyền các nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, nội chính

Tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Tăng cường trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, xử lý xe quá khổ, quá tải và nồng độ cồn khi tham gia giao thông; chú trọng phòng, chống cháy, nổ. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài và các vụ việc phát sinh lần đầu. Tăng cường công tác đối ngoại, thúc đẩy quan hệ phối hợp, hợp tác với các địa phương, đối tác trong và ngoài nước.

  1. Tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm

5.1. Kỷ niệm 107 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (01/7/1915 – 01/7/2022): Tuyên truyền thân thế và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Văn Linh; những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc đặc biệt là những đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc thiết kế đường lối, chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước là khởi đầu cho công cuộc đổi mới đất nước.

5.2. Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 – 09/7/2022): Tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ; khẳng định những cống hiến to lớn của đồng chí đối với Đảng, cách mạng Việt Nam; nội dung, giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Tự chỉ trích” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị hiện nay. Từ đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Khơi dậy lòng tự hào về quê hương, đất nước, củng cố niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và tri ân các chiến sỹ cộng sản tiền bối của Đảng.

5.3. Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022):

– Tuyên truyền khẳng định ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội, giá trị nhân văn của Ngày Thương binh – liệt sỹ; trong đó nhấn mạnh truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; thể hiện lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta đối với các thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạnh. Khẳng định và tôn vinh sự cống hiến, hi sinh của các thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạnh là vô giá; việc chăm sóc là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, của thế hệ hôm nay và mai sau.

– Tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; những kết quả nổi bật trong công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng 75 năm qua.

– Biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng vượt khó vươn lên; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương… Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ lòng biết ơn sâu sắc, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

5.4.  Ngày truyền thống Thanh niên xung phong (15/7/1950 – 15/7/2022)

5.5. Ngày Dân số thế giới (11/7/1987 – 11/7/2022)

5.6. Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022)

5.7. Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 – 01/8/2022)

  1. Khẩu hiệu tuyên truyền

– Đẩy mạnh các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa”, thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)!

– Hưởng ứng Ngày dân số thế giới 11/7!

– Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!

– Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bắc Giang quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025!

– Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2022!

– Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!

– Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!

– Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

– Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

– Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Ảnh đầu trang: Tối 27/5, tại quảng trường trung tâm huyện Hiệp Hòa, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức trọng thể Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ATK II; Di tích Quốc gia Điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm; huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ban Tuyên Giáo Huyện uỷ Hiệp Hoà

 

Bài liên quan