Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Thư của bạn Tạ Đức Tâm – một sinh viên quê Hiệp Hòa đang học tập tại Nga

Thư của bạn Tạ Đức Tâm – một sinh viên quê Hiệp Hòa đang học tập tại Nga

Đăng bởi HiephoaNet

Thư của bạn Tạ Đức Tâm – một sinh viên quê Hoàng Vân đang học tập tại Nga

Cháu chào các bác, các cô, các chú ở ban biên tập hiephoa.net .Cháu hiện là sinh viên đang học tại Nga. Sống xa quê nhà cháu luôn muốn nắm được thông tin thời sự, và quan tâm sự phát triển của huyện mình. Nhờ có trang web hiephoa.net mà cháu có thể cập nhật thông tin rất nhanh và hiệu quả.

Nhân dịp sắp Tết với niềm tự hào là 1 người con của Hiệp Hòa cháu có 1 bài viết muốn thể hiện niềm tự hào đó. Qua đó cháu muốn cho những người Hiệp Hòa kể cả sông tại quê nhà hay ở các nơi khác thêm yêu quê hương, đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, và cả sự phát triển của hiephoa.net nữa.

Chúc các bác, các cô, các chú luôn khỏe mạnh, và có nhiều niềm vui.

Nước Nga

Bạn Tạ Đức Tâm tại nước Nga

NIỀM TỰ HÀO VỀ VĂN HÓA LỄ HỘI_TRUYỀN THỐNG QUÝ BÁU CỦA CHA ÔNG

Hiện tôi là một sinh viên đang học tập tại Matxcova-Liên Bang Nga. Tôi chỉ mới có ít năm sống xa quê hương Hiệp Hòa nhưng đi đâu tôi cũng rất tự hào về truyền thông văn hóa với những phong tục tốt đẹp của nơi mà mình được sinh ra.

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hiệp Hòa giàu truyền thống văn hóa và anh hùng của dân tộc. Nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều thế hệ người tài đóng góp cho tổ quốc. Nơi mà cho đến ngày  nay còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông để lại. Cũng rất may mắn cho tôi khi tôi có điều kiện được đi khá nhiều nơi từ Nam ra Bắc thậm chí kể cả nước ngoài. Càng đi tôi lại càng thấy yêu mến và tự hào về những cái điều tưởng như rất đỗi bình thường, giản dị ở quê. Tới mỗi miền đất mới tôi lại được thấy nhiều thêm những điều mới lạ và thú vị. Mỗi lần như vậy, nghĩ về quê hương mình tôi lại nhớ những lễ hội được tổi chức ở làng(lệ làng hàng năm), hay tập thiếu nhi dịp trung thu…

Quê tôi là thôn Vạn Thạch, xã Hoàng Vân đó là một làng quê bình dị. Mọi người sống với nhau rất tình cảm và đoàn kết.  Có thế do điều kiện địa lí không thuận lợi nên kinh tế chưa phát triển so với nhiều nơi trong cả nước, nhưng cái làm tôi luôn tự hào và nhớ về quê hương đó là lối sống tình cảm và việc duy trì truyền thống qúy báu cha ông để lại. Mà cái tôi nhớ nhất đó là những lễ hội. Hàng năm  người ta tổ chức vào tháng Giêng âm lịch ở mỗi làng. Cứ mỗi lần ngồi nói chuyện với bạn bè hay với những người cùng xa quê, tôi hay kể cho họ về lệ làng và các lễ hội. …tôi lại thấy mình thật may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở một nơi tuyệt vời như vậy. Có lần kể cho những người bạn nước ngoài của tôi về văn hóa đình chùa ở quê, các hoạt động diễn ra trong lễ hội làng như vật, cờ tướng, cầu lông,…thì họ hoàn toàn ngạc nhiên, bất ngờ và cả thán phục nữa. Thán phục là ở chỗ, trong số bạn bè của tôi người Nga có, Mỹ có, Brazil , Peru và cả Trung Quốc cũng có nữa nhưng ở những nơi đó có lẽ do nhiều lí do mà truyền thống văn hóa đã nhiều phần bị mai một.

Tôi cũng sống cùng nhiều người Việt Nam nữa, mỗi người đến từ một vùng quê khác nhau, mang một nét văn hóa vùng miền khác nhau. Nhưng khi tôi giải thích cho họ về cách tổ chức môn vật trong lễ hội, cái gì là “Lèo”, thế nào là phá giải Nhất, phá giải Nhì,rồi “Lèo” trong môn cờ tướng…v.v. thì đều gây cho họ sự ngạc nhiên vô cùng. Tôi kể cho bạn rằng tôi cũng đã có lần tham gia vào giải cờ tường trong lễ hội ở quê nhà thì bạn tôi cũng hoàn toàn bất ngờ vì nghĩ rằng chỉ các cụ mới được tham gia. Và sau khi biết thông tin thanh thiếu niên cũng có thể đăng kí tham gia lập tức bạn ấy muốn một lần được về Hiệp Hòa chơi trong dịp Tết để được tham gia vào lễ hội như vậy.

Mỗi nơi một bản sắc, mỗi vùng một nét văn hóa đặc sắc khác nhau .Tôi mong mỗi người hãy vì quê hương, vì niềm tự hào cho mỗi người khi đi xa hãy tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống đó. Đó mới là những giá trị quan trọng cần phải giữ gìn.

Mong cho mảnh đất Hiệp Hòa màu mỡ ngay càng phát triển góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp. Chúc cho truyền thống văn hóa tốt đẹp của Hiệp Hòa được lưu giữ mãi mãi. Chúc các bác các cô, các chú các anh chị làm công tác tổ chức các lễ hội luôn mạnh khỏe. Chúc các bác ở ban biên tập thành công trên lĩnh vực công tác có nhiều niềm vui mới.

Cảm ơn hiephoa.net.

Tạ Đức Tâm – Email :ductam_6@yahoo.com

 

Bài liên quan

Gửi bình luận