Trang chủ Quảng cáo Rộn ràng trống hội Thăng Long

Rộn ràng trống hội Thăng Long

Đăng bởi HiephoaNet
Được sự giúp đỡ của Nhà hát kịch Hà Nội, Đội “Trống hội Thăng Long” Hội Người cao tuổi xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa được thành lập. Sau hai năm hoạt động, đội trống đã thật sự đem đến cho người cao tuổi nơi đây không khí phấn chấn, giúp các cụ sống vui, sống khỏe.
Về xã Hợp Thịnh vào những ngày cuối năm, tiếng trống rộn ràng của các cụ tập luyện chuẩn bị đón tết, vui xuân càng làm cho không khí xóm thôn thêm náo nức. Ông Hoàng Kim Nghị, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã phấn khởi kể: Đội trống có 26 cụ bà cầm cờ, choẹ và trống con dưới sự điều khiển của cụ Nguyễn Xuân Luận, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh. Các thành viên của Đội được trang phục đồng bộ: quần xanh, áo trắng trong, áo đỏ ngoài, đầu chít khăn, chân đi giầy, trông rất đẹp mắt. Từ ngày có đội trống, hoạt động của người cao tuổi sôi nổi hẳn lên, kéo theo các phong trào: thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, văn nghệ phát triển mạnh mẽ. Hăng say nhất là tập luyện dưỡng sinh, cứ 5 giờ sáng hằng ngày các cụ ra đình tập theo nhạc hiệu rất đều đặn. Riêng đội trống tập luyện suốt 5 tháng mới thành thục 6 động tác: giao lưu, lễ, nụ và hoa, tùng, cắc, múa. Trong đó khó nhất là nhịp “tùng”, vừa đánh, vừa phải bước chân thật đều, choẹ và trống phải khớp nhau. Múa trống phải diễn đạt được nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, ví như: “…Vang lên tiếng trống lúc này/ Nhớ ơn Đảng, Bác ngàn đời không quên/ Ấm no hạnh phúc lâu bền/ Hợp Thịnh vững bước tiến lên không ngừng…”
Xã Hợp Thịnh hiện có 2.347 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt ở 6 chi hội. Nhiều năm qua, hội người cao tuổi xã luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, góp phần không nhỏ cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong những năm qua, hội người cao tuổi xã Hợp Thịnh không chỉ nổi bật trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, mà còn có nhiều hoạt động tình nghĩa, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng gia đình, thôn xóm văn hóa. Trong hai năm qua, hội vận động hội viên và nhân dân đóng góp, đồng thời tham mưu với chính quyền xã trích ngân sách hỗ trợ xây 8 căn nhà cho người cao tuổi nghèo và hộ chính sách, trị giá 40 triệu đồng. Tổ chức chúc thọ cho hàng trăm cụ, có đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân đến dự với nghi lễ trang trọng, vui tươi, tiết kiệm. Các chi hội quan tâm thăm hỏi, tặng quà những hội viên ốm đau, hoạn nạn với số tiền hàng chục triệu đồng trích từ quỹ “Chăm sóc người cao tuổi” xã; tổ chức chu đáo lễ tang, phúng viếng những hội viên qua đời. Đến nay, 100% các cụ 85 tuổi trở lên không có lương hưu và các chế độ khác; những người già cô đơn, tàn tật… hàng tháng được hưởng  trợ cấp xã hội theo quy định của Chính phủ. Những dịp lễ, tết, hội người cao tuổi  phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tới từng gia đình hội viên thăm hỏi, tặng quà, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu. Tổ chức cho các cụ khám, chữa bệnh miễn phí; tham quan một số di tích, danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh. Hội đã vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua: “Tuổi cao – Gương sáng”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…
Tới thăm gia đình ông Đồng Văn Hàm, 76 tuổi ở thôn Trung Tâm. Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn trực tiếp lao động và hướng dẫn con, cháu phát triển kinh tế theo mô hình V-A-C rất hiệu quả, mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Ông Phạm Văn Chép, 67 tuổi, nhận thầu 47 mẫu ao cá… mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng chục tấn cá, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Còn rất nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, giúp nhau cây, con giống, vốn… của người cao tuổi xã đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; vận động gia đình, dòng họ, nhân dân đóng góp bê tông hóa 100% đường làng, ngõ xóm, tôn tạo đình chùa… Năm 2009, hơn 90% gia đình hội viên người cao tuổi đạt danh hiệu văn hóa, các chi hội đều đạt vững mạnh.
Nam Giang
Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/16/52627.bgo, 12/2/2010
Hiephoa.net đăng lại 24/2/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận