Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Đổi thay nơi Bác Hồ về thăm năm xưa

Đổi thay nơi Bác Hồ về thăm năm xưa

Đăng bởi HiephoaNet

Cập nhật: Thứ tư, 18/5/2011 | 6:45:32 Chiều

(BGO)– Những ngày tháng Năm lịch sử này, thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm (Hiệp Hoà) như càng rộn ràng hơn bởi không khí tấp nập chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.


Nhà Bia tưởng niệm Bác Hồ đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ của địa phương

Đến thời điểm này gần 1.600 cử tri của thôn Cẩm Xuyên đã được thông tin đầy đủ về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 qua các kênh thông tin tuyên truyền. Cùng đó, việc tiếp xúc cử tri của các đại biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã hoàn thành và danh sách cử tri cùng tiểu sử các đại biểu cũng được niêm yết tại điểm bầu cử số 5,6  đặt tại Nhà văn hoá thôn. Mọi công việc đã sẵn sàng và cử tri nơi đây đang chờ đến ngày bỏ phiếu…

Dù trải qua hơn nửa thế kỷ, nhưng cứ đến dịp Ngày sinh nhật Bác Hồ thì những kỷ niệm về lần đầu tiên vinh dự được gặp Bác Hồ 56 năm về trước lại sống dậy trong ký ức ông Nguyễn Thái Hạ, 79 tuổi, trưởng thôn Cẩm Xuyên. Ngày 8-2-1955, khi nghe tin Bác Hồ về thăm, ông đã cùng mọi người ùa ra khu Nhà Bia tưởng niệm hiện nay- nơi Bác Hồ đứng nói chuyện với hội nghị cải cách ruộng đất năm xưa. Những căn dặn của Người với cán bộ và nhân dân nơi đây về việc chăm lo đời sống nhân dân, công tác cán bộ, công tác chăm lo xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể…vẫn hằn sâu trong ký ức ông Hạ.

Khắc ghi lời dạy của Bác, cán bộ và nhân dân Cẩm Xuyên đã ra sức thi đua khắc phục những khó khăn xây dựng cuộc sống mới. Cẩm Xuyên hôm nay là những tuyến đường được bê tông hoá khắp các ngõ, xóm. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Trên đồng ruộng, ngoài soi, bãi những cánh đồng lúa, lạc trải dài một màu xanh mướt…những xưởng mộc gia công dân dụng từ nghề phụ nay đã mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân. Tất cả những điều đó đã minh chứng cho một Cẩm Xuyên đổi mới. Ông La Quang Hiền, Phó thôn Cẩm Xuyên cho hay: Thôn có 513 hộ, 2.450 khẩu với 116 ha đất canh tác. Vốn là vùng quê thuần nông như nhiều vùng quê khác ven con sông Cầu thơ mộng, trước đây người dân Cẩm Xuyên chủ yếu sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm và cấy lúa. Tuy nhiên, do đất canh tác ít, bình quân hơn 1 sào/khẩu, lại nằm ở vùng đất trũng chỉ cấy được vụ chiêm nên đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sau khi trạm bơm Cẩm Bào được đầu tư xây dựng, tình trạng ngập úng không còn, sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển. Công thức luân canh 2 lúa- 1 màu đã dần thích ứng với nông dân nơi đây. “ Cây lúa, màu vốn gắn bó nhiều năm nhưng sản xuất TTCN giờ đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con”- ông Hiền bộc bạch. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, kết hợp với chăn nuôi, làm nghề gia công mỹ nghệ và kinh doanh dịch vụ nên đến nay đời sống nhân dân Cẩm Xuyên được tăng lên rõ rệt. Hộ nghèo giảm còn hơn 16,5% (theo chuẩn mới). Từ năm 1996 đến nay thôn được công nhận danh hiệu văn hoá, trong đó 7 năm đạt danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh, là một trong những điển hình ở xã, huyện. Cẩm Xuyên cũng được biết đến là vùng quê hiếu học với nhiều người đỗ đạt đại học, cao đẳng. Trong đó, không ít người con Cẩm Xuyên đã đảm đương các chức vụ quản lý ở xã, huyện và tỉnh…Những điều đó tạo động lực để Cẩm Xuyên  nỗ lực, cố gắng hơn xây dựng quê hương nông thôn mới như lời Bác dặn năm xưa.

Ngọc Hân – http://baobacgiang.com.vn/266/73263.bgo

 

Bài liên quan

Gửi bình luận