Trang chủ Tin TứcKinh tế Bắc Giang triển khai kế hoạch gieo trồng vụ Đông năm 2021

Bắc Giang triển khai kế hoạch gieo trồng vụ Đông năm 2021

Đăng bởi Nguyễn Chí Tuệ
Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang vừa triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2021.

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông là 22.500 ha. Trong đó, cây ngô là 4.700 ha, năng suất 40 tạ/ha, sản lượng 18.800 tấn; cây lạc là 1.100 ha, năng suất 25 tạ/ha, sản lượng 2.770 tấn; cây khoai lang là 2.150 ha, năng suất 117 tạ/ha, sản lượng 25.250 tấn. Rau các loại là 13.300 ha, trong đó khoai tây 3.100 ha, rau an toàn 6.600 ha, rau chế biến là 1.700 ha. Cây khác là 1.250 ha, sản lượng nấm tươi toàn tỉnh là 3.700 tấn. Cũng theo kế hoạch, mỗi huyện, thành phố triển khai xây dựng từ 2 – 3 mô hình điển hình sản xuất tập trung gắn liên kết bao tiêu sản phẩm.

Nhằm tập trung sản xuất tốt cây trồng cho vụ Đông, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, sớm xây dựng kế hoạch và giải pháp sản xuất vụ Đông năm 2021. Chỉ đạo mở rộng tối đa diện tích cây vụ Đông, phát huy thế mạnh các cây trồng chủ lực của địa phương. Cùng đó, chủ động triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất vụ Đông; thực hiện tốt công tác nạo vét kênh mương nội đồng, tưới tiêu phục vụ sản xuất; chủ động các giải pháp phòng chống thiên tai, dịch hại để bảo vệ sản xuất.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất được giao. Hướng dẫn các địa phương chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng phục vụ cho sản xuất cây trồng vụ Đông. Thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình sinh trưởng phát triển của cây trồng, phát sinh gây hại của sâu bệnh, chỉ đạo hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ kịp thời hiệu quả. Chủ động báo cáo, tham mưu các giải pháp khắc phục khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

Chi cục Thủy lợi chỉ đạo hệ thống thủy nông thực hiện tốt công tác kiểm tra, tu bổ các hệ thống công trình thủy lợi; bố trí lịch tưới, tiêu nước cho phù hợp với các vùng sản xuất cây vụ Đông, nhất là vùng sản xuất tập trung để sản xuất có hiệu quả.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường tập huấn, hướng dẫn các cơ sở các biện pháp sản xuất, bảo quản, sơ chế đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tâm Khuyến nông thực hiện tốt công tác tập huấn, xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất các cây trồng vụ Đông.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng lưu ý các địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các huyện, thành phố cần xây dựng phương án tiêu thụ sản phẩm vụ Đông khi dịch bệnh xảy ra để tiêu thụ nông sản kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại về sản xuất. Khuyến cáo những nơi sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, khi sản xuất cần có hợp đồng bao tiêu sản phẩm tránh rủi ro khi sản xuất.

Tuyên truyền chỉ đạo nông dân đẩy mạnh sản xuất an toàn, nhất là đảm bảo các biện pháp sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản an toàn dịch bệnh để tiêu thụ được thuận lợi. Chủ động xây dựng vùng sản xuất an toàn dịch bệnh, cấp giấy chứng nhận nông sản an toàn dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp lưu thông để tiêu thụ nông sản được thuận lợi khi có dịch bệnh xảy ra.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Theo: Bacgiang.gov.vn

Bài liên quan

Gửi bình luận